Mẫu hạm Liêu Ninh vừa rời biển Đông, Trung Quốc "xua" luôn tàu sân bay thứ 2 vào tập trận

PV |
Mẫu hạm Liêu Ninh vừa rời biển Đông, Trung Quốc "xua" luôn tàu sân bay thứ 2 vào tập trận
Mẫu hạm Liêu Ninh vừa rời biển Đông, Trung Quốc "xua" luôn tàu sân bay thứ 2 vào tập trận

Nhóm tàu sân bay Sơn Đông của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) mới đây đã tổ chức huấn luyện quân sự ở khu vực biển Đông.

Thông báo được PLA đưa ra ngày hôm nay, 2/5, sau khi Bắc Kinh chỉ trích Washington về việc các chiến hạm của Hải quân Mỹ được điều động tới vùng biển chiến lược này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi tuần qua thúc giục Mỹ kiềm chế các lực lượng trên không và trên biển ở "tuyến đầu" gần Trung Quốc, cáo buộc các máy bay trinh sát và chiến hạm Mỹ ngày càng hoạt động tích cực xung quanh Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền.

Phát ngôn viên Hải quân Trung Quốc Gao Xiucheng nói các cuộc huấn luyện của nhóm tàu Sơn Đông là một phần trong nỗ lực "gìn giữ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển" của Trung Quốc, cũng như "duy trì hòa bình và ổn định khu vực".

"Chúng tôi mong thế giới bên ngoài sẽ nhìn nhận điều này một cách khách quan và tỉnh táo. Trong tương lai, Hải quân Trung Quốc sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập luyện tương tự như kế hoạch đã định," ông Gao nói.

Mẫu hạm Sơn Đông (Shandong) là tàu sân bay thứ hai được quân đội Trung Quốc đưa vào biên chế sau tàu sân bay Liêu Ninh. Chiếc Sơn Đông là tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự chế tạo trong nước.

Đây là lần đầu tiên hoạt động huấn luyện của tàu Sơn Đông được công bố trong năm 2021. Các nhà phân tích Trung Quốc chỉ ra rằng đợt huấn luyện này diễn ra ngay sau khi nhóm tàu Liêu Ninh kết thúc cuộc tập trận của họ, cũng tại khu vực biển Đông - theo thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 29/4.

Tàu Liêu Ninh được Bộ Quốc phòng Nhật Bản ghi nhận rời khu vực biển Đông và tiến vào biển Hoa Đông thông qua eo biển Miyako vào ngày 26/4.

Sở hữu hai tàu sân bay cho phép PLA triển khai các chiến hạm cỡ lớn một cách thường xuyên hơn - chuyên gia ẩn danh nói với Thời báo Hoàn Cầu. Theo đó, những cuộc tập trận liên tiếp của tàu Sơn Đông và Liêu Ninh nhằm củng cố năng lực "sẵn sàng tác chiến" để ứng phó với các đe dọa đối với Bắc Kinh.

"Tàu sân bay không phải là 'zhainan', và những hành trình xa chắc chắn sẽ là thường thái," phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nói hôm 29/4. Zhainan là từ phổ biến trong xã hội Trung Quốc, chỉ những chàng trai thường xuyên chỉ ở trong nhà.

Từ đầu năm nay, các nhóm tàu sân bay của Mỹ đã di chuyển gần những thực thể ở biển Đông mà Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo phi pháp, làm dấy lên phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

Vào tháng 4, Hải quân Trung Quốc cũng tuyên bố các cuộc tập trận trên biển sẽ diễn ra thường xuyên hơn giữa bối cảnh căng thẳng leo thang với đảo Đài Loan - mà Bắc Kinh tuyên bố là phần lãnh thổ không tách rời của Trung Quốc Đại lục.