Chuyên gia Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2: Yên Bái, Lai Châu, Vĩnh Phúc rà soát được 43 F1

Hoàng An |
Chuyên gia Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2: Yên Bái, Lai Châu, Vĩnh Phúc rà soát được 43 F1
Chuyên gia Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2: Yên Bái, Lai Châu, Vĩnh Phúc rà soát được 43 F1
Khách sạn ở Yên Bái làm nơi cách ly cho các chuyên gia nhập cảnh.

Nhóm chuyên gia Trung Quốc được thông báo di chuyển qua nhiều nơi ở Yên Bái, Lai Châu, Vĩnh Phúc. Khi về nước, một thành viên xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 2/5, Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, họ đã xác minh, truy vết được 7 trường hợp là F1 của nhóm chuyên gia Trung Quốc có thành viên được thông báo dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Yên Bái, tất cả các F1 đã được cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính lần 1 với SAR-CoV-2. Ngoài ra, có 27 trường hợp F2 được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trước đó, khoảng 20h00 ngày 30/4, Sở Y tế tỉnh Yên Bái nhận được thư thông báo của biên phòng Trung Quốc về việc chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam về Trung Quốc.

Nhóm chuyên gia này của công ty Trung Bắc Á, sau khi hoàn thành cách ly tập trung, đã di chuyển qua một số địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Lai Châu và Vĩnh Phúc.

Cụ thể, tại Yên Bái họ đã lưu trú tại khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ; di chuyển qua thôn Hải Chấn, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn.

Tại tỉnh Lai Châu, nhóm di chuyển đến địa bàn huyện Tân Uyên và ăn uống tại một nhà hàng. Cơ quan chức năng tỉnh này truy vết được 18 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân người Trung Quốc, bao gồm huyện Tân Uyên 5 trường hợp, huyện Than Uyên 12 trường hợp và huyện Phong Thổ 1 trường hợp.

Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu cho biết, toàn bộ các trường hợp F1 trên địa bàn đã được lấy mẫu đưa đi xét nghiệm cho quả âm tính.

Còn tại Vĩnh Phúc, Sở Y tế tỉnh cho biết, chiều 30/4, cơ quan này nhận được tin báo từ Công ty cổ phần tập đoàn Vina Top (huyện Bình Xuyên), có chuyên gia người Trung Quốc sau khi hết thời gian cách ly tập trung có di chuyển từ Yên Bái về tỉnh. Sau chuyến công tác, chuyên gia trở về nước được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công an tỉnh khẩn trương rà soát, truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với các trường hợp có tiếp xúc với chuyên gia người Trung Quốc.

Kết quả có 18 trường hợp tạm coi là F1, trong đó, có 17 trường hợp ở Bình Xuyên và 1 trường hợp ở thành phố Vĩnh Yên.

Tất cả các trường hợp đều được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, Sở Y tế Vĩnh Phúc đang tiếp tục điều tra các trường hợp có liên quan, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhằm nhanh chóng kiểm soát các mối nguy lây nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Chiều 1/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bắc Giang phát đi thông báo, đề nghị những người từng đi qua các địa điểm và thời gian mà chuyên gia người Trung Quốc từng đến phải liên hệ với cơ quan y tế.

Cụ thể, ngày 23/4, chuyên gia người Trung Quốc từng đi qua ngã ba xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Ngày 24/4, người này nghỉ tại khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái (từ 0h đến 4h45) và tại huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu (lúc 18h).

Ngày 25/4, vị chuyên gia có mặt tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Tiếp đến ngày 27/4, người này lại nghỉ tại khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, Yên Bái.

Từ ngày 26 đến 28/4, trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trên có mặt tại Công ty Gạch men Vinatop-300/10B thôn Lương Câu (Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và buổi trưa ngày 26/4 ăn tại quán Hải sản Ngon ở thị xã Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

Liên quan đến ca nhiễm này, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng ban hành văn bản số 547/UBND-KGVX về việc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan đến ca bệnh nhiễm Covid-19 xuất cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị.

Cụ thể, UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Sở Y tế Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, xét nghiệm sàng lọc các lực lượng làm việc tại cửa khẩu liên quan đến ca bệnh. Giao Sở Ngoại vụ liên hệ với cơ quan chức năng của Quảng Tây, Trung Quốc nắm bắt thông tin sức khỏe của nhóm chuyên gia.