Khai quật mộ Hoắc Nguyên Giáp, nguyên nhân cái chết đã được xác định

Tiểu Mã |

Khai quật mộ Hoắc Nguyên Giáp, nguyên nhân cái chết đã được xác định
Khai quật mộ Hoắc Nguyên Giáp, nguyên nhân cái chết đã được xác định
Hình tượng Hoắc Nguyên Giáp trong bộ phim cùng tên do Lý Liên Kiệt thủ vai.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân dẫn tới cái chết của huyền thoại võ thuật Hoắc Nguyên Giáp sau nhiều suy đoán suốt hơn một thế kỷ qua.

Chiều 29/4, trang 163.com có bài viết với tiêu đề: "Ngôi mộ của Hoắc Nguyên Giáp đã được khai quật, cơ quan pháp y tìm ra nguyên nhân cái chết để xác minh những tin đồn suốt hơn một thế kỷ qua".

Hoắc Nguyên Giáp là một huyền thoại võ thuật lừng danh và là nhân vật hoàn toàn có thật sống vào cuối triều đại Mãn Thanh. Ông sinh năm 1868, mất năm 1910 (hưởng thọ 42 tuổi). Theo những tài liệu được ghi chép lại thì Hoắc Nguyên Giáp sáng lập ra một tổ chức rất nổi tiếng là Tinh Võ Thể dục Hội. Đây là võ sư sở hữu võ công rất lợi hại, có tuyệt kỹ "Mê Tung Quyền" trứ danh nhưng lại đột ngột qua đời khi còn rất trẻ.

Khai quật mộ Hoắc Nguyên Giáp, nguyên nhân cái chết đã được xác định - Ảnh 1.

Chân dung huyền thoại võ thuật Hoắc Nguyên Giáp.

Khai quật mộ Hoắc Nguyên Giáp, nguyên nhân cái chết đã được xác định - Ảnh 2.

Ngôi mộ của huyền thoại Hoắc Nguyên Giáp.

Suốt hơn một thế kỷ qua sau khi huyền thoại võ thuật Hoắc Nguyên Giáp qua đời, dư luận ở Trung Quốc xuất hiện nhiều tin đồn khác nhau về nguyên nhân dẫn tới cái chết đột ngột ngột của ông.

Đây cũng là chủ đề từng tạo ra nhiều tranh cãi, nhưng nổi bật nhất là luồng ý kiến cho rằng Hoắc Nguyên Giáp bị đầu độc bởi người Nhật Bản. Kịch bản này cũng nằm trong bộ phim "Hoắc Nguyên Giáp" mà Lý Liên Kiệt thủ vai chính.

Theo trang 163.com thì nguyên nhân thật sự dẫn tới cái chết của Hoắc Nguyên Giáp đã được làm rõ sau khi lăng mộ của ông được các nhà nghiên cứu khai quật. 

Căn cứ theo kết quả giám định khi các bác sĩ pháp y tiến hành nghiên cứu thì hài cốt của Hoắc Nguyên Giáp có màu đen do bị nhiễm độc thạch tín. Đây là cơ sở để có thể khẳng định rằng những suy đoán của mọi người là đúng, Hoắc Nguyên Giáp đã bị giết bởi chất độc.

Khai quật mộ Hoắc Nguyên Giáp, nguyên nhân cái chết đã được xác định - Ảnh 3.

Theo trang 163.com thì Hoắc Nguyên Giáp đúng là chết do bị trúng độc.

Còn theo các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc thì Hoắc Nguyên Giáp là người có nhiều đóng góp cho nền võ thuật nước này dù ông qua đời khi còn khá trẻ. Tinh Võ thể dục Hội – tổ chức do ông sáng lập có vai trò là lực lượng tiên phong trong việc phổ biến võ thuật Trung Hoa tới đại chúng.

Ở giai đoạn sau, các đệ tử của Hoắc Nguyên Giáp vẫn kế thừa và phát huy sức mạnh cũng như tinh thần võ học của phái Tinh Võ. Đây là một trong những nền tảng để võ thuật Trung Quốc được quảng bá trên phạm vi quốc tế.