Bò sữa bị các trang trại khoét lỗ trên thân: Đây là thứ gì? Con vật có phải chịu đau đớn?

TAMMY |
Bò sữa bị các trang trại khoét lỗ trên thân: Đây là thứ gì? Con vật có phải chịu đau đớn?
Bò sữa bị các trang trại khoét lỗ trên thân: Đây là thứ gì? Con vật có phải chịu đau đớn?

Phương pháp đặt ống trên thân bò (cow cannula) đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ mặc dù không được công chúng biết đến rộng rãi.

Bò là loại động vật nhai lại với hai giai đoạn tiêu hóa: Giai đoạn đầu, chúng ăn thức ăn thô và nuốt vào dạ dày; ở giai đoạn thứ hai, chúng ợ thức ăn đã phân hủy một phần trong dạ dày trở lại miệng để nhai lại.

Cách ăn này phù hợp với tổ tiên của bộ móng guốc trong môi trường tự nhiên, khi chúng phải tiết kiệm tối đa thời gian ăn để tránh các loài thú săn mồi. Ngày nay, bò đã rời xa cuộc sống hoang dã để trở thành vật nuôi bên cạnh con người, nhai lại không còn là đặc tính hữu ích mà còn gây hại cho dạ dày của bò.

Bò sữa bị các trang trại khoét lỗ trên thân: Đây là thứ gì? Con vật có phải chịu đau đớn? - Ảnh 1.

Cảnh tượng này dễ khiến nhiều người rùng mình. Ảnh: Sohu

Thức ăn thô cứng được nuốt ở lần nhai đầu sẽ khiến con vật bị khó tiêu, tắc thực quản gây bệnh, những con bò bệnh thậm chí còn gây ảnh hưởng tới nguồn sữa, thịt và đây cũng chính là điều các trang trại lo sợ.

Năm 1928, kỹ thuật đặt ống trên thân bò lần đầu được thử nghiệm tại Nam Dakota, Hoa Kỳ để giải quyết các vấn đề về tiêu hóa của vật nuôi. Người chăn nuôi sẽ đục một lỗ gần dạ dày của con bò, dùng silica gel bịt lại. 

Từ đó, mỗi khi thực quản bò bị tắc, người ta có thể thò tay vào để lấy ra những chất thừa. Ngoài ra, các trang trại còn có thể bơm thêm dưỡng chất hoặc thuốc men và xét nghiệm môi trường dạ dày qua con đường này. 

Bò, dê, cừu và các loài nhai lại nói chung khi được nuôi với mục đích kinh tế đều có thể áp dụng kĩ thuật này, trong đó bò là loài phổ biến nhất.

Bò sữa bị các trang trại khoét lỗ trên thân: Đây là thứ gì? Con vật có phải chịu đau đớn? - Ảnh 3.

Hoạt động tiêu hóa của đàn bò được dễ dàng kiểm soát. Ảnh: Sohu

Lợi ích trong việc nâng cao sản lượng sữa, kéo dài tuổi thọ đàn bò của phương pháp đặt ống là rất rõ ràng nhưng suốt 100 năm qua, phương pháp này vẫn gây ra tranh cãi dữ dội về mặt đạo đức.

Việc đặt ống trên thân bò không trực tiếp làm hại con vật song chúng vẫn phải chịu đau đớn và mất tới 4 - 6 tuần phục hồi sau phẫu thuật, những con bò này còn phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng và tổn thương ổ bụng sau đó.

Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật PETA cho rằng đây phương pháp "dã man", "lạm dụng động vật" vì chỉ chủ yếu mang lại lợi nhuận cho ngành công nghiệp thịt và sữa chứ không cần thiết để cải thiện sức khỏe tiêu hóa vật nuôi.

Bài viết tham khảo từ Sohu