Nga biến Crimea thành pháo đài bất khả xâm phạm: NATO “tuyệt vọng”, không thể tiếp cận!

Tú Anh |
Nga biến Crimea thành pháo đài bất khả xâm phạm: NATO “tuyệt vọng”, không thể tiếp cận!
Nga biến Crimea thành pháo đài bất khả xâm phạm: NATO “tuyệt vọng”, không thể tiếp cận!

Nga đã tích hợp những công nghệ hiện đại nhất cho các hệ thống phòng thủ nhiều lớp ở Crimea khiến NATO không thể tiến hành hiệu quả các chiến dịch trinh sát gần bán đảo.

Hai diễn biến quan trọng và gắn kết với nhau trong nửa cuối tháng 4/2021, đó là các cuộc tập trận quân sự ở Crimea và căng thẳng gia tăng với Ukraine, một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của bán đảo này đối với chiến lược quân sự - chính trị mà Nga theo đuổi.

Mục tiêu chính yếu của Moscow ở Crimea là không ngừng nâng cao khả năng của các hệ thống phòng không và tên lửa, các hoạt động chống máy bay không người lái để hoàn thành việc thiết lập tại đây một thế trận chống tiếp cận - chống thâm nhập (A2/AD).

Việc triển khai chiến lược này đã được bắt đầu ngay từ khi Nga sáp nhập Crimea vào cuối năm 2014 khi Hạm đội Biển Đen tiếp nhận tổ hợp tác chiến điện từ Murmansk-BN đầu tiên, hiện đại nhất, có khả năng gây nhiễu các mục tiêu ở khoảng cách xa tới 5.000 km.

Crimea cũng được Nga biến thành một trong những bãi thử nghiệm chính cho các hoạt động chống máy bay không người lái. Cuộc tập trận quân sự lớn đầu tiên dạng này diễn ra vào năm 2018 và có sự tham gia của hơn 1.500 quân nhân và 300 thiết bị.

Nga biến Crimea thành pháo đài bất khả xâm phạm: NATO “tuyệt vọng”, không thể tiếp cận! - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa bờ Bastion-P

Mục tiêu chính của các cuộc tập trận chống máy bay không người lái, với sự tham gia của một số lượng lớn các mô hình tác chiến điện tử (EW) tiên tiến nhất của Nga, là thực hành các hoạt động nghi binh, gây nhiễu và đánh chặn tín hiệu vô tuyến của đối phương.

Một số hệ thống EW chính được sử dụng bao gồm RB-341В Leer-3, RB-301B Borisoglebsk-2 và R-330Zh Zhitel cũng như hệ thống gây nhiễu vô tuyến trên mặt đất Krasukha.

Theo các nguồn tin Nga, năm 2020, Crimea cùng với Kaliningrad, hai bán đảo Kola và Kamchatka đã được trang bị tất cả các phương tiện tác chiến điện tử cần thiết để biến những khu vực này thành pháo đài chống tiếp cận - chống xâm nhập (A2/AD).

Trong 6 năm qua, Moscow đã tích hợp được những công nghệ hiện đại nhất cho các hệ thống phòng thủ nhiều lớp ở Crimea khiến NATO không thể tiến hành hiệu quả các chiến dịch thu thập thông tin tình báo và hoạt động trinh sát gần bờ biển Crimea.

Xu hướng này tiếp tục được Nga củng cố mạnh mẽ từ đầu năm 2021 đến nay. Theo các nguồn tin Ukraine, Nga đã thiết lập được khả năng tác chiến chống máy bay không người lái rất hùng mạnh trên bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, chống UAV vẫn chỉ là một lĩnh vực chứ chưa phải khía cạnh quan trọng nhất trong các hoạt động quân sự hóa của Nga ở Crimea. Trong năm 2021, một radar phòng thủ cảnh báo sớm tên lửa Yakhroma sẽ được Moscow thiết lập trên bán đảo để thay thế cho các radar sóng mét Voronezh cũ hơn.

Nga cũng đang có kế hoạch lắp đặt các tổ hợp radar mới này ở Armavir và Kaliningrad. Yakhroma có thể kịp thời phát hiện và theo dõi các tên lửa đạn đạo phóng tới lãnh thổ Nga hoặc đồng minh.

Nếu những kế hoạch này được thực hiện đầy đủ thì khả năng giám sát, thu thập thông tin tình báo và cảnh báo sớm của Nga ở khu vực châu Âu sẽ được tăng cường mạnh mẽ. Về mặt chiến lược, đây sẽ là một lợi ích to lớn đối với Nga.

Về mặt chiến thuật, bước tiếp theo của Nga ở Crimea có thể sẽ tăng cường thêm khả năng phòng thủ tên lửa và phòng không, tập trung vào các mục tiêu tầm xa. Tư lệnh Quân khu phía Nam Quân đội Nga, tướng Alexander Dvornikov từng tuyên bố “vào một thời điểm nào đó trong tương lai, Crimea có thể sẽ được tiếp nhận các hệ thống S-350 và S-500”.

Tàu chiến HQ Nga bắn tên lửa ở Biển Đen trong các cuộc tập trận