Ít trả lời, Tổng thống Mỹ bị truyền thông "nhắc khéo": Tuần nào cũng gọi điện cho cháu

Thu Ngọc |
Ít trả lời, Tổng thống Mỹ bị truyền thông "nhắc khéo": Tuần nào cũng gọi điện cho cháu
Ít trả lời, Tổng thống Mỹ bị truyền thông "nhắc khéo": Tuần nào cũng gọi điện cho cháu
Bức ảnh của đại gia đình tổng thống Joe Biden được chụp vào ngày 7/11/2020

Không chỉ gọi điện thường xuyên cho người thân trong gia đình, hầu như mọi chính trị gia kì cựu tại thủ đô đều ít nhất một lần trong đời nhận được điện thoại của Tổng thống.

Tổng thống Mỹ nói gì khi gọi điện cho người thân?

Theo nhà bình luận Axelrod, kể từ khi khởi động chiến dịch tranh cử, với mong muốn tránh được những sơ suất không đáng có khi phát biểu, đội cố vấn của Tổng thống Biden đã thực hiện việc kiểm soát các tương tác giữa tổng thống với giới truyền thông.

Trong khoảng thời gian đó, phần lớn những gì mà người Mỹ nghe được từ tổng thống đều được cho là lên sẵn kịch bản. Tổng thống Biden cũng tham gia rất ít lần trả lời phỏng vấn.

Tuy nhiên, các cuộc điện thoại hỏi thăm tin tức là một nét đặc trưng trong sự nghiệp chính trị kéo dài nhiều thập kỷ của tổng thống Joe Biden ở Washington, tờ CNN bình luận.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng mình luôn tuân thủ một quy tắc nghiêm ngặt về điện thoại của mình: Bất kể chuyện gì đang xảy ra, ông luôn trả lời cuộc gọi điện thoại của cháu mình. Ông Biden cho biết trên đường vận động tranh cử tổng thống năm ngoái rằng ông vẫn luôn nắm được tin tức của cháu mình từ các cuộc gọi và tin nhắn, và giờ đây, hoạt động này đã trở thành thói quen của ông tại Nhà Trắng.

Theo hai nguồn tin thân cận với thói quen của gia đình tổng thống, người đứng đầu nước Mỹ thường xuyên liên lạc với các cháu nhiều lần mỗi tuần. "Không có chủ đề nào là giới hạn, bọn trẻ đôi khi không muốn chia sẻ mọi thứ với ông", một nguồn tin nói.

Tất nhiên, thói quen này không chỉ giới hạn cho các thành viên trong gia đình của ông. Các cuộc điện thoại hỏi thăm tin tức là một nét đặc trưng trong sự nghiệp chính trị kéo dài nhiều thập kỷ của ông Biden ở Washington, và hầu như mọi chính trị gia kì cựu tại thủ đô đều ít nhất một lần trong đời nhận được điện thoại của ông. Các phụ tá cho biết, tổng thống Mỹ những ngày này thường xuyên gọi điện thoại cho các thành viên chủ chốt của Quốc hội.

Nhưng giờ đây, khi ông được bảo vệ bởi đội ngũ an ninh dày đặc nhất thế giới và thực hiện giãn cách xã hội do đại dịch COVID, chiếc điện thoại trở thành phương tiện giao tiếp không thể thiếu cho ông Biden. Ông từng ám chỉ điều này trong một cuộc phỏng vấn với CNN đầu năm nay khi cho rằng cuộc sống trong Nhà Trắng như một "cái lồng mạ vàng".

Hơn ai hết tổng thống Biden hiểu được mối quan hệ gia đình bền vững quan trọng như thế nào. Ông mất người vợ đầu tiên và đứa con gái nhỏ trong một vụ tai nạn xe hơi vào năm 1972, và ông tiếp tục nuôi dạy 2 người con trai, Beau và Hunter, với người vợ thứ hai, Jill Biden. Người con trai cả Beau Biden đã qua đời vì bệnh ung thư cách đây 6 năm.

Theo một nguồn tin, thói quen cập nhật tin tức từ 5 người cháu nội - thường là "Ông yêu cháu" hoặc "Cháu khỏe không?". Tối thiểu là một tin nhắn, cũng có khi là một cuộc điện thoại. Cơ quan Hệ thống Thông tin Quốc phòng, cơ quan chịu trách nhiệm hỗ trợ liên lạc của Tổng thống Mỹ, không trả lời liệu ông Biden có sử dụng thiết bị di động bảo mật để nhắn tin và gọi điện hay không.

Các tin nhắn của ông chủ yếu mang tính chất riêng tư, nhưng các cháu của ông đã chia sẻ một số tin nhắn trong thời gian qua.

Cháu gái Naomi Biden đã chia sẻ nhiều "Thư thoại từ Pop" trên Twitter trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020. "Ông gọi để nói rằng ông yêu cháu. Máy bay của ông vừa hạ cánh xuống bang Iowa. Khi nào cháu rảnh, hãy nói cho ông biết cháu đang ở đâu. Đi về nhà an toàn nhé", nội dung của một trong số các đoạn thư thoại.

Phần còn lại của các thư thoại cho thấy những câu nói tương tự của ông Biden, về việc máy bay của ông đã hạ cánh ở đâu và chia sẻ chính xác lúc đó là mấy giờ, đồng thời nói rằng ông yêu cô cháu gái của mình..

Giống như nhiều bậc cha mẹ và ông bà quan tâm tới con cháu, khi không thể liên lạc với một đứa, ông Biden đã chuyển sang nhắn tin cho toàn bộ các cháu. Các cháu của ông vẫn trêu chọc cách ông về việc nhắn tin và sự quan tâm thường xuyên của ông. "Vào một ngày mà tất cả chúng tôi đều bận rộn, ông nội đã nhắn tin cho chúng tôi", cháu gái Maisy Biden nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin NBC vào tháng 1.

“Ông nội có thói quen kỳ lạ là viết tất cả bằng chữ in đậm", cháu gái Natalie Biden nói. "như là CHÁU ĐANG Ở ĐÂU?", Naomi bổ sung.

Maisy cũng kể lại rằng ông Biden đã thức đến 10 giờ đêm để đảm bảo các cháu đến ngôi nhà ven hồ của gia đình an toàn, mặc dù họ được Mật vụ hộ tống.

Giống như việc đi làm bằng tàu hỏa hàng ngày 4 tiếng khi còn là thượng nghị sĩ để trở về với 2 con trai, các cuộc gọi điện thường xuyên với các nghị sĩ là một dấu ấn lâu đời trong phong cách giao tiếp của ông Biden tại Thượng viện.

Gọi điện cho nhiều nghị sĩ

Kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 46, ông Biden vẫn duy trì thói quen gọi điện cho các thành viên Quốc hội, dường như thấy thích thú với các cuộc trò chuyện trực tiếp với những người mà ông vẫn gọi là "các đồng nghiệp".

"Ông nói chuyện điện thoại với các thành viên của Quốc hội - thúc đẩy chương trình nghị sự lập pháp hoặc ít nhất là nỗ lực bảo toàn các lựa chọn của mình. Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Tổng thống thường xuyên nói chuyện điện thoại trực tiếp với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo thiểu số ở Thượng viện Mitch McConnell và một trong những nghị sĩ Dân chủ ôn hòa nhất tại Thượng viện, Joe Machin.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của bang Maine Susan Collins cho biết bà đã bất ngờ nhận được một cuộc gọi của tổng thống Biden để cố gắng thuyết phục bà về dự luật Cứu trợ COVID vào đầu năm nay, và cũng cho biết ông Biden đã gọi điện chúc mừng bà tái cử Thượng viện hồi vào tháng 11 năm ngoái.

Theo văn phòng tổng thống, các đồng minh của ông như thượng nghị sĩ Dân chủ bang Vermont Patrick Leahy - thành viên cao cấp nhất của Thượng viện - đã nhận được nhiều cuộc gọi từ Tổng thống kể từ ngày ông Biden nhậm chức.

Và Tổng thống cũng gọi điện cho những người bạn lâu năm như Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Pennsylvania, Bob Casey. Văn phòng của thượng nghị sĩ Casey cho biết tổng thống Biden gần đây đã gọi điện để chúc ông Casey sinh nhật vui vẻ và thảo luận về cơ sở hạ tầng của nước Mỹ.

Việc ông Biden đề cao việc duy trì sự liên hệ mật thiết với cuộc sống gia đình cũng thể hiện trong cách ông đối xử với nhân viên của mình. Khi còn là phó tổng thống Mỹ của chính quyền cựu tổng thống Obama, ông Biden từng viết thư cho nhân viên của mình rằng ông không muốn bất kỳ nhân viên nào của mình "bỏ lỡ hoặc hy sinh các nghĩa vụ gia đình quan trọng vì công việc".