Ấn Độ gửi cảnh báo ‘lạnh gáy’, dọa treo cổ những ‘kẻ cướp’ bình oxy

Trà My |
Ấn Độ gửi cảnh báo ‘lạnh gáy’, dọa treo cổ những ‘kẻ cướp’ bình oxy
Ấn Độ gửi cảnh báo ‘lạnh gáy’, dọa treo cổ những ‘kẻ cướp’ bình oxy
Công nhân nạp bình oxy tại một cơ sở ở ngoại ô Prayagraj, Ảnh: AP.

Một tòa án cấp cao ở Ấn Độ vừa cảnh báo sẽ “treo cổ” bất cứ ai có ý định cản trở nỗ lực cung cấp oxy cho bệnh nhân COVID-19.

Ấn Độ vừa tuyên bố sẽ "treo cổ" bất kỳ ai làm trì hoãn việc cung cấp oxy cho bệnh nhân khi đất nước này đang phải đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ hai tàn phá, The Sun đưa tin.

Tòa án Cấp cao New Delhi ngày 24.4 cảnh báo họ sẽ sử dụng án tử hình cho những ai làm trì hoãn nguồn cung cấp oxy cho bệnh nhân COVID-19. Tuyên bố này được đưa ra sau khi có thông tin rằng một số quan chức địa phương ngăn chặn và điều chuyển bình oxy đến các bệnh viện trong khu vực của họ.

Tòa án đưa ra tuyên bố này trong khi nghe khiếu nại của một nhóm bệnh viện về tình trạng thiếu oxy. Trong phiên điều trần, tòa án đã mô tả sự gia tăng nghiêm trọng của số ca mắc COVID-19 là một "cơn sóng thần".

Bệnh nhân COVID-19 đang "chết trên vỉa hè" bên ngoài các bệnh viện Ấn Độ - và các bác sĩ lo ngại số ca mắc sẽ sớm đạt 500.000 mỗi ngày, theo The Sun.

Ấn Độ gửi cảnh báo ‘lạnh gáy’, dọa treo cổ những ‘kẻ cướp’ bình oxy - Ảnh 1.

Một bệnh nhân thở oxy ở New Delhi vào ngày 24.4. Ảnh: AP

Số ca mắc COVID-19 gia tăng đang đẩy hệ thống y tế Ấn Độ đến bờ vực sụp đổ, với tình trạng khan hiếm oxy y tế, quá tải giường bệnh và thiếu nhân viên y tế.

Các bình oxy đang được vận chuyển trên đến các điểm nóng để đáp ứng nhu cầu - nhưng các quan chức địa phương ở một số bang đã ngăn cản quá trình di chuyển này và điều chuyển oxy đến khu vực của họ, theo truyền thông địa phương.

[Đọc thêm: "Sóng thần" đẩy y tế Ấn Độ đến bờ vực sụp đổ: Nghĩa trang hết chỗ, bệnh viện quay lưng với bệnh nhân, người dân tuyệt vọng]

Hãng thông tấn Press Trust of India đưa tin một chiếc xe chở bình oxy ở bang Haryana đã mất tích hôm 23.4.

Và vài ngày trước, một quan chức hàng đầu ở Haryana đã đổ lỗi cho chính quyền Delhi cướp một chiếc xe chở bình oxy ở Haryana.

Ấn Độ gửi cảnh báo ‘lạnh gáy’, dọa treo cổ những ‘kẻ cướp’ bình oxy - Ảnh 2.

Nhân viên y tế vận chuyển thi thể bên ngoài bệnh viện Guru Teg Bahadur ở New Delhi. Ảnh: Reuters

"Thật không may, nhiều sự cố như vậy đã xảy ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bệnh viện cần cung cấp oxy", Saket Tiku, chủ tịch Hiệp hội Sản xuất Khí công nghiệp toàn Ấn Độ, cho biết.

Tại buổi điều trần, Tòa án Cấp cao Delhi nghe khiếu nại của luật sư đại diện cho Bệnh viện Maharaja Agrasen, Bệnh viện Jaipur Golden, Bệnh viện Batra và Bệnh viện Siêu chuyên khoa Saroj về tình trạng thiếu oxy để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, báo India Times đưa tin.

Tòa án yêu cầu chính quyền Delhi thông báo về bất kỳ trường hợp quan chức nào ở chính quyền trung ương, bang hoặc địa phương cản trở việc cung cấp oxy. "Chúng tôi sẽ treo cổ người đó. Chúng tôi sẽ không tha cho bất kỳ ai", Tòa án tuyên bố.

Cũng trong buổi điều trần, Tòa án Cấp cao Delhi cho biết bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra có tỷ lệ tử vong thấp và những người có khả năng miễn dịch thấp cuối cùng sẽ tử vong, nhưng vấn đề xảy ra khi những người có thể được cứu đang chết dần. "Tỷ lệ tử vong cần được giảm bớt", tòa án nói.

Đề cập đến nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT), Tòa án nói rằng theo nghiên cứu, làn sóng COVID-19 này sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 5.

"Chúng tôi đang gọi đây là một làn sóng, nhưng nó thực sự là một cơn sóng thần", tòa án nói, cảnh báo rằng sẽ có sự gia tăng nhanh số ca mắc vào tháng 5 và tháng 6 và Ấn Độ cần phải chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất.

(Nguồn: The Sun, India Times)