Nga: Người ủng hộ Navalny vẫn xuống đường biểu tình bất chấp cảnh cáo, hơn 1.000 người bị bắt giữ

Thu Ngọc |
Nga: Người ủng hộ Navalny vẫn xuống đường biểu tình bất chấp cảnh cáo, hơn 1.000 người bị bắt giữ
Nga: Người ủng hộ Navalny vẫn xuống đường biểu tình bất chấp cảnh cáo, hơn 1.000 người bị bắt giữ
Ảnh minh họa: AP

Cảnh sát Moskva cho biết 6.000 người đã biểu tình ở thủ đô, trong khi một quan sát viên nói với kênh YouTube của Navalny rằng đám đông biểu tình là khoảng 60.000 người.

Hàng nghìn người ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny đang bị giam giữ đã tuần hành ở trung tâm thủ đô Moskva ngày 21/4 theo lời kêu gọi của các đồng minh của ông này, theo hãng tin CNBC (Mỹ).

Cuộc biểu tình ở Moskva là một phần của các cuộc biểu tình trên toàn quốc kêu gọi trả tự do cho chính trị gia đối lập Navalny, khi sức khỏe của ông suy giảm nghiêm trọng do tuyệt thực.

Theo một nhóm nhân quyền, hơn 1.000 người đã bị bắt trên khắp nước Nga liên quan đến các cuộc biểu tình. Nhiều người đã bị bắt trước khi các cuộc biểu tình bắt đầu, bao gồm cả hai đồng minh thân thiết của ông Navalny ở Moskva.

“Tình hình của Navalny thực sự rất nghiêm trọng, vì vậy chúng tôi đã đẩy kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình lớn lên sớm hơn”, ông Vladimir Ashurkov, một đồng minh thân cận của Navalny và là giám đốc điều hành của Tổ chức Chống tham nhũng thuộc phe đối lập, nói với hãng tin AP.

Tổ chức của Navalny đã kêu gọi những người ủng hộ phe đối lập ở Moskva tập hợp trên Quảng trường Manezh, ngay bên ngoài Điện Kremlin, nhưng cảnh sát đã chặn địa điểm này lại. Thay vào đó, một đám đông lớn đã tập trung tại Thư viện Nhà nước Nga gần đó và một nhóm khác tụ tập tại con phố Tverskaya, đại lộ chính dẫn đến quảng trường Manezh. Cả hai nhóm sau đó di chuyển qua các con phố.

Tại thành phố St.Petersburg, cảnh sát đã phong tỏa Quảng trường Palace, không gian rộng lớn bên ngoài bảo tàng Hermitage và những người biểu tình đã tập trung đông đảo dọc con phố Nevsky Prospekt gần đó.

Không rõ liệu các cuộc biểu tình này có quy mô đủ lớn như các cuộc biểu tình trên toàn quốc đã diễn ra vào tháng 1 sau khi ông Navalny bị bắt hay không. Các ước tính về số lượng người tham gia biểu tình rất khác nhau. Cảnh sát Moskva cho biết 6.000 người đã biểu tình ở thủ đô, trong khi một quan sát viên nói với kênh YouTube của Navalny rằng đám đông là khoảng 60.000 người. Nhóm OVD-Info ghi nhận có 1.004 vụ bắt giữ ở 82 thành phố.

Nhóm của Navalny đã dự định tổ chức các cuộc biểu tình diễn ra trên toàn quốc vào đúng ngày Tổng thống Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang thường niên.

Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu điện Kremlin đã tố cáo những nỗ lực của chính phủ nước ngoài nhằm áp đặt ý muốn của họ lên nước Nga. Tổng thống Putin, người không bao giờ công khai sử dụng tên của Navalny, không chỉ đích danh các quốc gia này, nhưng trước đó các chính phủ phương Tây đã chỉ trích gay gắt cách Nga đối xử với Navalny và kêu gọi trả tự do cho ông ta.

Tại Moskva, phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Navalny, Kira Yarmysh và Lyubov Sobol, một trong những cộng sự nổi tiếng nhất của ông, đã bị cảnh sát tạm giữ vào sáng ngày 21/4. Luật sư Veronika Polyakova cho biết, dù đang chịu sự quản thúc tại gia sau cuộc biểu tình hồi tháng giêng, bà Yarmysh đã bị bắt giam bên ngoài tòa nhà căn hộ của mình khi đi ra ngoài trong thời gian cho phép. Bà đã bị đưa đến đồn cảnh sát và buộc tội tổ chức tụ tập bất hợp pháp./.

(Theo CNBC)