Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng xin dùng thuốc, hỗ trợ y tế

Hoàng An |
Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng xin dùng thuốc, hỗ trợ y tế
Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng xin dùng thuốc, hỗ trợ y tế
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được luật sư dìu đến tòa.

Quá trình kiểm tra căn cước, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, bản thân đang mắc rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh hiểm nghèo.

Sáng 22/4, TAND Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm với cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. Trước đó, phiên xử từng tạm hoãn hai lần do vắng mặt người liên quan.

Lực lượng chức năng lập nhiều vòng để bảo vệ phiên tòa, chỉ những người có giấy mời hoặc nằm trong danh sách triệu tập mới được dự khán. HĐXX dự kiến làm việc liên tục từ ngày 22 đến 29/4.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng xin phép dùng thuốc và có sự hỗ trợ y tế

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, ông Vũ Huy Hoàng chống hai tay lên bục khai báo và trả lời rành mạch từng câu hỏi của chủ toạ. Ông nói nghề nghiệp trước khi bị khởi tố là nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, chưa bị bắt tạm giam ngày nào.

Cuối phần kiểm tra căn cước, ông Hoàng xin được trình bày thêm. Ông cho hay, bản thân đang "mắc rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh hiểm nghèo".

Tuy nhiên, ông vẫn chấp hành các quy định của toà, cố tham dự đầy đủ nhưng mong được ngồi, trừ những trường hợp bắt buộc phải đứng theo quy định. Ông Hoàng xin được phép dùng thuốc và có sự hỗ trợ y tế lúc tham dự phiên toà. Chủ toạ Nguyễn Ngọc Huân sau đó nói sẽ xem xét vấn đề này trong quá trình xét xử.

Theo thông báo của HĐXX, cựu Phó Chủ tịch UBND TP. HCM - Nguyễn Hữu Tín không đến toà và đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Chủ toạ sau đó công bố lý lịch bị can chứ không thẩm tra trực tiếp như những bị cáo có mặt.

Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng xin dùng thuốc, hỗ trợ y tế - Ảnh 2.

Ông Vũ Huy Hoàng đến tòa rất sớm.

Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng xin dùng thuốc, hỗ trợ y tế - Ảnh 3.

Sau khi làm thủ tục tại tòa, ông Vũ Huy Hoàng di chuyển ra một góc dưới cầu thang tòa án uống nước chờ phiên xử bắt đầu.

Đại diện Bộ Công Thương có ông Ngô Khải Hoàn (Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp Bộ Công Thương) đến tham dự toà theo giấy uỷ quyền của Bộ trưởng. Trong vụ án này, Bộ Công Thương được xác định là nguyên đơn dân sự.

Nguyên thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải tiếp tục vắng mặt

HĐXX còn thông báo đã triệu tập nguyên thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải với tư cách là nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan song ông Hải vắng mặt. Phiên xử diễn ra trong nhiều ngày nên đại diện VKSND đề nghị HĐXX triệu tập những người vắng mặt khi cần thiết.

Với vai trò của ông Nguyễn Nam Hải, cáo trạng nêu, tháng 3/2006, Bộ Công Thương có văn bản đề nghị Bộ Tài chính và Ban chỉ đạo 80 TP.HCM để Sabeco giữ lại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, mục đích xây tổ hợp khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê. Theo quy định, tài sản này không được thành lập pháp nhân mới.

Thực hiện dự án trên, tháng 4/2007, Sabeco liên doanh thành lập Công ty CP Bất động sản Sabeco Land. Sau đó, pháp nhân mới này thuê tư vấn, thiết kế công trình Tòa nhà Sabeco Tower để thực hiện dự án tổ hợp trên.

Bốn tháng sau đó, trên cơ sở công văn đề nghị của Sabeco về việc xin chuyển mục đích sử dụng đất xây khách sạn và trung tâm thương mại, Phó chủ tịch UBND TP.HCM thời điểm đó là Nguyễn Hữu Tín đã đồng ý với đề xuất của Sabeco.

Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng xin dùng thuốc, hỗ trợ y tế - Ảnh 5.

Lúc 8h, cảnh sát áp tải các bị cáo liên quan vụ án từ xe đặc chùng vào phòng chờ.

Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng xin dùng thuốc, hỗ trợ y tế - Ảnh 6.

Phiên xử diễn ra trong khoảng một tuần.

Đến tháng 7/2011, UBND TP.HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất 2-4-6 Hai Bà Trưng để Sabeco thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với tài sản này là hơn 1.236 tỷ đồng. Do số tiền phải nộp quá lớn, Sabeco không thể nộp đúng hạn, nên đơn vị này báo cáo cơ quan chủ quản.

Ngày 24/10/2012, cựu Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải ký công văn số 10194 gửi UBND TP.HCM để đề nghị chính quyền gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất cho Sabeco.

Công văn do ông Nguyễn Nam Hải ký cũng đề cập nội dung sau khi thành phố gia hạn nộp tiền, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo Sabeco khẩn trương tìm kiếm nhà đầu tư mới có năng lực về tài chính, có kinh nghiệm để triển khai dự án hiệu quả.

Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng xin dùng thuốc, hỗ trợ y tế - Ảnh 7.

Nhân viên an ninh tòa án kiểm tra giấy tờ những người được phép vào dự bên trong.