Lại phát hiện biến thể COVID-19 mới có cấu tạo di truyền đáng lo ngại

Trà My |
Lại phát hiện biến thể COVID-19 mới có cấu tạo di truyền đáng lo ngại
Lại phát hiện biến thể COVID-19 mới có cấu tạo di truyền đáng lo ngại

Biến thể COVID-19 BV-1 được phát hiện ở một sinh viên có triệu chứng COVID-19 nhẹ.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Texas A&M (Mỹ) vừa phát hiện một biến thể COVID-19 mới ở một sinh viên của trường, theo một thông cáo của trường ngày 19/4.

Trường đại học cho biết biến thể, được gọi là BV-1, được phát hiện trong mẫu nước bọt của một sinh viên có triệu chứng "nhẹ và giống cảm cúm" trong một chương trình xét nghiệm của trường.

Biến thể này có sự tương đồng về mặt di truyền với các biến thể có khả năng làm giảm sức mạnh trung hòa của kháng thể, các nhà nghiên cứu cho biết.

Cụ thể, biến thể BV-1 "có liên quan" đến biến thể B.1.1.7 được phát hiện lần đầu ở Vương quốc Anh. Và theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, biến thể từ Anh hiện là "chủng lưu hành phổ biến nhất ở Hoa Kỳ".

Ben Neuman, trưởng nhóm virus học tại Tổ hợp Nghiên cứu Sức khỏe Toàn cầu của Đại học Texas A&M, cho biết: "Hiện chúng tôi chưa hiểu đầy đủ về biến thể này, nhưng nó có chứa các đột biến tương tự như đột biến trong các biến thể đáng lo ngại nổi tiếng khác trên thế giới.

"Biến thể này có chứa các dấu hiệu di truyền có liên quan đến sự lây lan nhanh chóng, bệnh nặng và khả năng cao chống lại các kháng thể trung hòa".

Mẫu nước bọt của sinh viên cho kết quả dương tính vào ngày 5 tháng 3 và xét nghiệm lần 2 vào ngày 25 tháng 3 cũng cho kết quả dương tính. Xét nghiệm lần 3 vào ngày 9 tháng 4 cho kết quả âm tính, và các triệu chứng của học sinh đã hết.

Sinh viên sống bên ngoài khuôn viên trường nhưng đã tham gia vào các tổ chức trong khuôn viên trường, theo Texas A&M. Neuman cho biết trường đại học sẽ theo dõi chặt chẽ xem liệu có các ca mắc mới hay không "vì biến thể có cấu tạo di truyền đáng lo ngại tiềm ẩn". Trường đại học sẽ giải trình tự gen cả các mẫu lấy từ các học sinh không có triệu chứng để phát hiện các biến thể trước khi chúng tiến triển thành bệnh nặng.

Neuman cho biết trong thông cáo: "Việc giải trình tự gen cung cấp một hệ thống cảnh báo sớm cho các biến thể mới. Mặc dù chúng ta có thể chưa hiểu hết về BV-1, nhưng biến thể này là một ví dụ cho thấy chúng ta cần liên tục giám sát nghiêm ngặt và kiểm tra bộ gen, ở cả những người trẻ tuổi không có triệu chứng và có triệu chứng nhẹ".

Các nhà nghiên cứu đã gửi phát hiện của họ cho CDC.

(Nguồn: Fox News)