Báo Nga: Lớn tiếng đòi Patriot, Ukraine chưa sáng mắt với "đống rác QS" được Mỹ viện trợ?

Hoài Giang |
Báo Nga: Lớn tiếng đòi Patriot, Ukraine chưa sáng mắt với "đống rác QS" được Mỹ viện trợ?
Báo Nga: Lớn tiếng đòi Patriot, Ukraine chưa sáng mắt với "đống rác QS" được Mỹ viện trợ?
Hình minh họa.

Các chuyên gia của RIA Novosti cho rằng những vũ khí mà Mỹ và Phương Tây viện trợ cho Ukraine đều "có vấn đề" - bao gồm hiệu suất kém, bị loại biên, cũ nát hoặc đã hết hạn sử dụng.

Mới đây, tờ RIA Novosti đăng tải bài viết của chuyên gia Nikolay Protopopov có tiêu đề: ""Это многое изменит": какое оружие Киев попросил у США" (tạm dịch: 'Thứ đó phải giúp lật ngược thế cờ': Ukraine yêu cầu loại vũ khí nào từ Mỹ).

Nhằm đem lại cho độc giả một phân tích tương đối sắc bén liên quan tới các loại vũ khí và khí tài quân sự mà Mỹ đã và đang viện trợ cho Ukraine để "chống Nga", chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

"Được voi đòn tiên"

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time của Mỹ, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak đã yêu cầu Washington chuyển giao cho Kiev hệ thống phòng không MIM-104 Patriot:

"Ukraine đang triển khai các biện pháp phòng thủ chống lại Nga không chỉ cho bản thân mình mà còn cho cả Phương Tây. Người Mỹ đang triển khai tên lửa Patriot ở đâu? Những tổ hợp gần nhất là ở Ba Lan. Chúng nên nên ở đây (Ukraine)".

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Kiev nhằm vào hệ thống phòng không do Mỹ sản xuất.

Báo Nga: Lớn tiếng đòi Patriot, Ukraine chưa sáng mắt với đống rác QS được Mỹ viện trợ? - Ảnh 1.

Các tổ hợp MIM-104 Patriot (Nguồn: NATO).

Vào năm 2018, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển đổi và Giải trừ Quân bị Ukraine Valentin Badrak chỉ ra rằng việc triển khai các căn cứ phòng thủ tên lửa và một số sư đoàn Patriot ở Ukraine sẽ đẩy nhanh tốc độ gia nhập NATO của nước này.

Ông Badrak cho rằng đây sẽ là "суперход" (tạm dịch: siêu động thái) khiến Ukraine "an toàn hơn nhiều" so với các thành viên NATO như Hy Lạp và Bulgaria, vì Kiev "có đủ năng lực và lực lượng của riêng mình".

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá rằng thời điểm hiện tại là "quá sớm để nói một cách nghiêm túc" về việc chuyển giao các vũ khí phức tạp và đắt tiền như Patriot cho Kiev.

Theo chuyên gia quân sự Alexei Leonkov, Patriot sẽ không giúp ích gì cho Ukraine và nhấn mạnh rằng Quân đội Ukraine đã có trong tay các tổ hợp S-300 và Buk - được triển khai gần Kramatorsk.

Báo Nga: Lớn tiếng đòi Patriot, Ukraine chưa sáng mắt với đống rác QS được Mỹ viện trợ? - Ảnh 2.

Xe mang phóng tự hành của tổ hợp phòng không S-300PS Ukraine.

Nếu Ukraine sở hữu Patriot, không sớm thì muộn nó cũng sẽ lọt vào tay Nga?

"Ba Lan là một thành viên NATO. Warsaw nhận được Patriot nhờ thực tế rằng một căn cứ phòng thủ tên lửa (của NATO) đã được tạo ra ở đây và nó cần được bảo vệ. Không có thứ được kỳ vọng tương tự ở Ukraine", ông Leonkov lưu ý.

"Ngoài ra, danh tiếng của hệ thống phòng không này (Patriot) không được hay ho. Cụ thể là chúng đã không thể đối phó với cuộc tấn công của máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ ở Arab Saudi. Và người Mỹ chắc cũng không muốn thêm một lần đi vào vết xe đổ"

Ông Leonkov cho rằng yêu cầu của các chính trị gia Ukraine "có thể so sánh với các mong muốn viển vông khác của Kiev về hỗ trợ quân sự từ Mỹ, chẳng hạn như Sư đoàn Dù 101 (Quân đội Mỹ), một vài lữ đoàn Thủy quân lục chiến Mỹ hay tàu sân bay Harry Truman".

Báo Nga: Lớn tiếng đòi Patriot, Ukraine chưa sáng mắt với đống rác QS được Mỹ viện trợ? - Ảnh 3.

Lính Ukraine và lính Mỹ trong một cuộc tập trận vào năm 2018.

Nếu cho rằng giả thuyết người Mỹ sẽ đồng ý trang bị cho Ukraine các hệ thống phòng không của họ, thì theo ông Leonkov "Kiev cũng sẽ cần phải giải quyết nhiều vấn đề phức tạp":

"Để đảm bảo tầm bắn (hiệu quả) là 100 km, người Mỹ cần một hệ thống chỉ huy chuyên dụng và hệ thống dẫn đường từ các máy bay AWACS (máy bay cảnh báo sớm radar tầm xa).

Họ cũng phải giữ bí mật về năng lực và đặc điểm của Patriot.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một cuộc chiến thực sự bắt đầu và Ukraine để mất chúng? Ai sẽ là người có được những tổ hợp này? Rõ ràng là Nga.

Có rất nhiều rủi ro mà người Mỹ khó có thể vượt qua".

Báo Nga: Lớn tiếng đòi Patriot, Ukraine chưa sáng mắt với đống rác QS được Mỹ viện trợ? - Ảnh 4.

Hình minh họa (Nguồn: RIA Novosti).

Chuyên gia quân sự của câu lạc bộ phân tích Valdai Artem Kureev cũng không loại trừ việc Mỹ sẽ cung cấp hệ thống phòng không nhưng đi kèm với "một số hạn chế" đối với Ukraine:

"Tại sao (người Mỹ) không cung cấp một số tổ hợp để đem lại sự hào nhoáng và phô trương đối với truyền thông"?

"Tuy nhiên, trong tình thế hiện tại, Patriots khó có thể hữu dụng đối với Quân đội Ukraine", ông Kureev nhấn mạnh.

"Đầu tiên, họ cần các nhân sự được đào tạo. Thứ hai, chúng sẽ giúp ích gì cho Quân đội Ukraine trong một chiến dịch quân sự chống lại DPR và LPR (các thực thể thân Nga ở Donbass)?

Và thứ ba, việc triển khai chúng chỉ có thể thực hiện được từ Ba Lan, cùng với lực lượng quân đội, nhưng điều này có nghĩa là NATO sẽ thực sự can thiệp vào cuộc xung đột (Nga - Ukraine), và Brussels và Washington thì không muốn điều đó".

Ông Kureev nói thêm rằng cần phải chú ý đến các tuyên bố thường xuyên hơn của Kiev về việc "bảo vệ Phương Tây khỏi Nga". Đây là cách mà Kiev ám chỉ về hỗ trợ quân sự không đủ và sau đó Washington sẽ gây áp lực lên các nước NATO khác.

Báo Nga: Lớn tiếng đòi Patriot, Ukraine chưa sáng mắt với đống rác QS được Mỹ viện trợ? - Ảnh 5.

Tổng thống Ukraine Zelensky trong một chuyến viếng thăm chiến tuyến Donbass vào mùa hè năm 2020.

"Đống rác quân sự" trong tay QĐ Ukraine

Trong những năm gần đây, Kiev đã tăng cường yêu cầu Phương Tây vũ trang cho quân đội của họ.

Các nhà chức trách Ukraine cũng thừa nhận rằng các máy bay chiến đấu của họ đang gặp các vấn đề nghiêm trọng.

Hiện tại họ có những chiếc máy bay cũ của Liên Xô - khoảng 80 tiêm kích Su-27 và MiG-29, 14 cường kích Su-24, 30 cường kích Su-25 và khoảng 50 trực thăng.

Nhưng hầu hết chúng đang "nằm đất" do công tác bảo trì kém chất lượng và thiếu phụ tùng thay thế.

Kiev có kế hoạch "hồi sinh" không quân bằng việc mua tiêm kích Gripen của Thụy Điển hoặc F-15 của Mỹ với mục tiêu nhận được lô tiêm kích đầu tiên đủ để trang bị cho 2 lữ đoàn không quân chiến thuật vào năm 2025 và chuyển giao hoàn toàn sang các máy bay mới vào năm 2035.

Bộ tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine mới đây cũng tuyên bố không loại trừ việc mua tiêm kích tàng hình F-35.

Báo Nga: Lớn tiếng đòi Patriot, Ukraine chưa sáng mắt với đống rác QS được Mỹ viện trợ? - Ảnh 7.

Ukraine cũng "để mắt" tới tiêm kích thế hệ 5 F-35?

Tuy nhiên, tất cả những thứ mà Kiev muốn mua đều rất tốn kém và Ukraine không có tiền.

Quân đội của họ vẫn đang phải chiến đấu với nguồn cung vũ khí và hậu cần hạn chế dựa trên các trang thiết bị đã qua sử dụng của NATO.

Ví dụ, Quân đội Ukraine đã nhận được hàng chục xe đa dụng HMMWV (Humvee) kể từ năm 2014.

Thứ khí tài này rất dễ bị tiêu diệt bởi mìn chống tăng và các loại mìn tự chế của dân quân. Tuy nhiên, "méo mó có hơn không" - Humvee đã nhiều lần được thấy trong khu vực xung đột ở Donbass.

Một ví dụ về "viện trợ nhân đạo" khác của Mỹ là tàu thuyền cho Hải quân Ukraine.

Vài năm trước, Kiev đã mua một số tàu quét mìn đã bị loại biên từ Đan Mạch. Thỏa thuận lớn nhất là việc Mỹ chuyển giao 16 tàu tuần tra Mark VI cho Ukraine. Và trước đó một chút, Hải quân Ukraine đã được bổ sung hai tàu nhỏ loại Island đã cũ nát.

Có thể thấy Phương Tây đã thường xuyên gửi cho Ukraine vũ khí nhỏ, bộ đàm, radar và quân phục.

Nhưng những đề cập nghiêm túc tới "vũ khí thực sự" của Kiev đã bị vô hiệu hóa một cách gọn gàng. Câu chuyện về Tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) FGM-148 Javelin là rất đáng quan tâm.

Kiev đã cầu xin Washington trong một thời gian dài, với hy vọng với sự trợ giúp của vũ khí mới có thể xoay chuyển tình thế ở Donbass, nhưng cuối cùng mọi thứ đều kết thúc không thành công.

Mặc dù ATGM và vài trăm tên lửa đã được chuyển giao cho Ukraine vào năm 2018, Mỹ đã cấm Ukraine sử dụng chúng ở giới tuyến Donbass. Và sau đó, một bí mật được tiết lộ là hóa ra tuổi thọ của đạn tên lửa cho Javelin đã hết từ lâu.

Báo Nga: Lớn tiếng đòi Patriot, Ukraine chưa sáng mắt với đống rác QS được Mỹ viện trợ? - Ảnh 9.

Theo chuyên gia Nga, Ukraine đã nhận được các tổ hợp tên lửa "hết đát"?