Những 'sát thủ thầm lặng' có thể hủy hoại đời sống tình dục của bạn

Trà My |
Những 'sát thủ thầm lặng' có thể hủy hoại đời sống tình dục của bạn
Những 'sát thủ thầm lặng' có thể hủy hoại đời sống tình dục của bạn

Đời sống tình dục không viên mãn mặc dù bạn đã cố gắng rất nhiều? Những yếu tố dưới đây có thể là nguyên nhân.

Làm ‘chuyện ấy’ với nửa kia là một trong những thú vui lớn nhất của cuộc đời. Nhưng một vấn đề sức khỏe lâu dài có thể cướp mất niềm vui đó, theo một bài viết trên Web MD.

Do một số loại bệnh, bạn có thể không còn ham muốn, không thể cảm thấy kích thích hoặc khó đạt được cực khoái. Nhận biết vấn đề là bước đầu tiên để tìm ra giải pháp.

Tiểu đường

Những sát thủ thầm lặng có thể hủy hoại đời sống tình dục của bạn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Lượng đường trong máu cao phá hủy các mạch máu và dây thần kinh theo thời gian. Điều này có thể cản trở lưu lượng máu đến các cơ quan sinh dục của bạn.

Nam giới có thể gặp các vấn đề về cương cứng và xuất tinh. Phụ nữ có thể mất ham muốn, khô âm đạo, đau đớn khi giao hợp và gặp vấn đề về cực khoái.

[Đọc thêm: Phụ nữ không 'lên đỉnh' được vì 8 lý do này, quý ông nào cũng cần biết]

Kiểm soát bệnh tiểu đường, duy trì vận động và ăn uống hợp lý là những cách có thể giúp ngăn chặn các vấn đề tình dục và các vấn đề khác. Nếu bạn tiếp tục gặp khó khăn trong ‘chuyện ấy’ mặc dù là kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Bệnh tim

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị huyết áp cao, cũng có thể gây ra vấn đề tình dục. Thay đổi lối sống - đặc biệt là chế độ ăn uống và chế độ tập thể dục - có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

[Đọc thêm: 4 thực phẩm tăng nguy cơ đau tim: Tránh càng nhiều càng tốt]

Nếu bạn từng bị đau tim và lo ngại quan hệ tình dục có thể gây ra một cơn đau tim khác, hãy hỏi bác sĩ về thời điểm bạn có thể hoạt động tình dục trở lại.

Trầm cảm

Tâm trí và cơ thể của bạn luôn song hành với nhau. Một trong những triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể là giảm ham muốn tình dục. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu nếu bạn cảm thấy chán nản trong một thời gian.

Điều trị có thể bao gồm nói chuyện với chuyên gia tư vấn, thay đổi lối sống và sử dụng thuốc. Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm ham muốn và dẫn đến các vấn đề về cương cứng ở nam giới. Giảm liều hoặc đổi thuốc có thể hữu ích.

Ung thư

Những sát thủ thầm lặng có thể hủy hoại đời sống tình dục của bạn - Ảnh 2.

Hãy kết nối với nửa kia theo những cách khác cho đến khi bạn sẵn sàng quan hệ tình dục.

Tình dục có thể là điều cuối cùng bạn nghĩ đến khi bạn bị ung thư. Nhưng nếu bạn vẫn muốn gần gũi, căn bệnh này và một số phương pháp điều trị có thể khiến điều đó khó thực hiện hơn.

[Đọc thêm: Căn bệnh ung thư không chừa một ai, kể cả người trẻ: 5 dấu hiệu nhận biết]

Hóa trị có thể khiến bạn quá mệt mỏi hoặc chán nản để quan hệ tình dục. Bạn cũng có thể bị đau đớn do ung thư. Liệu pháp hormone có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Và một số phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến sự tự tin về cơ thể. Hãy kết nối với nửa kia theo những cách khác cho đến khi bạn sẵn sàng quan hệ tình dục.

Đau mãn tính

Những sát thủ thầm lặng có thể hủy hoại đời sống tình dục của bạn - Ảnh 3.

Thật khó để nghĩ về tình dục, chưa nói đến thực hiện, nếu bạn bị đau đớn kéo dài, ví dụ như đau lưng. Nếu thuốc không kiểm soát tốt cơn đau, bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều lượng hoặc chuyển đổi loại thuốc. Hoặc thuốc có thể là vấn đề. Một số loại thuốc giảm đau có tác dụng phụ về tình dục vì chúng ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn. Dù thế nào, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Viêm khớp

Đau khớp và các triệu chứng viêm khớp khác có thể cản trở đời sống tình dục của bạn. Nhưng bạn vẫn có thể thân mật nếu tính toán cẩn thận từ trước:

- Lên kế hoạch quan hệ tình dục vào thời điểm bạn cảm thấy sung sức nhất trong ngày.

- Uống thuốc giảm đau trước ít nhất 30 phút.

- Hỗ trợ khớp của bạn bằng gối hoặc khăn trải giường cuộn lại.

- Xoa bóp để làm dịu các cơ và khớp bị đau như một phần của màn dạo đầu.

- Ngủ ngắn trước khi quan hệ nếu cảm thấy mệt mỏi.

Testosterone thấp

Những sát thủ thầm lặng có thể hủy hoại đời sống tình dục của bạn - Ảnh 5.

Nam giới không tạo ra đủ nội tiết tố nam testosterone có thể nhận thấy ham muốn tình dục của họ chỉ ở mức trung bình. Đôi khi, nguyên nhân là vấn đề trong các vùng não yêu cầu tinh hoàn tạo ra testosterone. Bệnh tiểu đường loại 2, bệnh gan hoặc bệnh thận cũng làm cho điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn.

[Đọc thêm: 'Cậu nhỏ' khỏe mạnh hơn nhờ các thực phẩm tăng cường sinh lý nam, tăng testosterone, phòng ngừa ung thư]

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân. Thay đổi lối sống và chăm sóc tốt bất kỳ bệnh nào khác mà bạn đang mắc phải có thể giúp ích.

Thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh tự nhiên không phải là một tình trạng bệnh lý. Nhưng giảm estrogen có thể khiến âm đạo bị khô và mỏng hơn. Điều đó có thể làm cho tình dục trở nên đau đớn. Chất bôi trơn và dưỡng ẩm âm đạo có thể hữu ích. Estrogen liều thấp đặt bên trong âm đạo sẽ giúp cải thiện tình trạng khô và mỏng. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những phương pháp này.

Đa xơ cứng

Những sát thủ thầm lặng có thể hủy hoại đời sống tình dục của bạn - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Đa xơ cứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Ham muốn tình dục bắt đầu trong não. Não gửi thông điệp đến phần còn lại của cơ thể bạn thông qua các dây thần kinh chạy dọc tủy sống. Nếu đa xơ cứng phá hủy những con đường này, nó có thể ảnh hưởng đến chuyển động, kích thích và cực khoái. Nó cũng có thể khiến bạn mệt mỏi và co thắt cơ bắp. Nhưng có những phương pháp điều trị có thể hữu ích, vì vậy hãy cho bác sĩ biết điều gì đang xảy ra.

Bệnh Parkinson

Vì bệnh Parkinson ảnh hưởng đến vận động, nó có thể làm cho việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về thiếu ham muốn, đau đớn và cực khoái.

Tiểu không tự chủ

Những sát thủ thầm lặng có thể hủy hoại đời sống tình dục của bạn - Ảnh 7.

Tiểu không tự chủ có thể khiến bạn mất tự ti khi quan hệ

Chứng bệnh này phổ biến hơn ở người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Thêm áp lực lên bụng khi quan hệ tình dục có thể khiến bạn bị rò rỉ nước tiểu. Vì vậy, bạn có thể tránh quan hệ. Thử thay đổi tư thế và đi vệ sinh trước khi quan hệ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn vì điều trị thường có thể hữu ích.

Bệnh viêm ruột (IBD)

Nếu bạn bị bệnh Crohn hoặc viêm đại tràng, các triệu chứng về tiêu hóa (chẳng hạn như đi vệ sinh nhiều), đau và mệt mỏi đều có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục. Điều quan trọng là phải uống thuốc theo chỉ dẫn, ngay cả khi các triệu chứng của bạn không tồi tệ, để bạn có thể tiếp tục cảm thấy tốt.

PTSD (Rối loạn căng thẳng sau sang chấn)

PTSD có thể xảy ra nếu bạn đã gặp hoặc nhìn thấy một sự kiện đáng sợ như một vụ tấn công, một tai nạn giao thông hoặc một trận chiến. Các triệu chứng bao gồm hồi tưởng, cảm giác như bạn đang trải qua những chấn thương đó một lần nữa. Nếu bạn bị PTSD, bạn có thể cảm thấy sợ hãi thay vì thích thú đối với tình dục. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm về PTSD có thể giúp bạn. Liệu pháp trò chuyện và thuốc có thể điều trị thành công.

(Nguồn: Web MD)