Tướng Myanmar trả lời báo Mỹ: Quân đội không bắn bừa, "đổ máu" là do người biểu tình "bạo loạn"

Hồng Anh |
Tướng Myanmar trả lời báo Mỹ: Quân đội không bắn bừa, "đổ máu" là do người biểu tình "bạo loạn"
Tướng Myanmar trả lời báo Mỹ: Quân đội không bắn bừa, "đổ máu" là do người biểu tình "bạo loạn"

"Đây không phải là đảo chính", Thiếu tướng Zaw Min Tun, người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar, khẳng định trong cuộc phỏng vấn mới đây với đài CNN (Mỹ).

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dài 1 giờ đồng hồ với CNN, người phát ngôn của quân đội Myanmar đã khẳng định lập trường chính thức của quân đội: rằng các tướng lĩnh chỉ đơn thuần là "bảo vệ" đất nước trong khi họ tiến hành điều tra về một cuộc bầu cử "gian lận".

Bên cạnh đó, ông Zaw Min Tun cũng nói rằng: Những vụ đổ máu trên đường phố khiến ít nhất 600 người thiệt mạng là lỗi của những người biểu tình "bạo loạn".

Tướng Myanmar trả lời báo Mỹ: Quân đội không bắn bừa, đổ máu là do người biểu tình bạo loạn - Ảnh 1.

Thiếu tướng Zaw Min Tun, người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar

Quân đội Myanmar cam kết tổ chức bầu cử lại

Trả lời câu hỏi của CNN về việc tổ chức cuộc bầu cử mới, Thiếu tướng Zaw Min Tun cho biết tình trạng khẩn cấp ở Myanmar có thể được gia hạn thêm 6 tháng hoặc hơn thế, "trong hai nhiệm kỳ" và điều kiện là "nếu như nhiệm vụ vẫn chưa được hoàn thành".

Người phát ngôn của chính quyền quân sự không tiết lộ thời điểm tổ chức bầu cử cụ thể, nhưng cho biết rằng theo Hiến pháp do quân đội soạn thảo năm 2008, "chúng tôi phải hoàn thành mọi thứ trong vòng 2 năm. Chúng tôi sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng trong khoảng thời gian này".

"Chúng tôi cam kết rằng điều đó sẽ được thực hiện", ông Zaw Min Tun nói.

Tướng Myanmar trả lời báo Mỹ: Quân đội không bắn bừa, đổ máu là do người biểu tình bạo loạn - Ảnh 2.

Thống tướng Min Aung Hlaing

Nói về nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi, người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar cho biết bà Suu Kyi đang phải đối mặt với 5 cáo buộc, bao gồm nhập khẩu trái phép bộ đàm, vi phạm các quy định về COVID-19, tham nhũng và hối lộ. Tuy nhiên, cáo buộc nghiêm trọng nhất là vi phạm Đạo luật Bí mật Chính thức của đất nước, có mức án tù lên đến 14 năm.

Ông Zaw Min Tun nói: "Những gì đã xảy ra là do những hành vi tham nhũng cấp quốc gia và những sai sót về thủ tục cấp nhà nước và chúng tôi đưa ra các cáo buộc này dựa trên sự thật. Bà Aung San Su Kyi là một người nổi tiếng ở cả Myanmar và trên thế giới, do đó chúng tôi sẽ không buộc tội người đó vô căn cứ."

Tuy nhiên, theo CNN, ông này đã không cung cấp bất cứ bằng chứng nào cho các cáo buộc của mình, trong khi luật sư bào chữa cho bà Suu Kyi từng nói rằng các cáo buộc đối với bà "hoàn toàn bịa đặt".

Tướng Myanmar trả lời báo Mỹ: Quân đội không bắn bừa, đổ máu là do người biểu tình bạo loạn - Ảnh 3.

Nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi

Bà Suu Kyi đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử với 83% phiếu bầu. Ông Zaw Min Tun nói rằng chính quyền quân sự có "bằng chứng chắc chắn" rằng các cuộc bầu cử là gian lận, nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng liên quan nào.

Ủy ban bầu cử Myanmar phủ nhận có hành vi gian lận cử tri hàng loạt và những người giám sát bầu cử độc lập cho biết không có vấn đề đáng kể nào đủ để lật ngược kết quả.

Các vụ đổ máu trên đường phố

Theo nhóm vận động Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, ít nhất 600 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Khoảng 3.000 người đã bị giam giữ, trong đó có nhiều người không liên lạc được với gia đình nên không rõ tình trạng hoặc nơi ở của họ, theo CNN.

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) cáo buộc chính quyền quân sự Myanmar "ngày càng sử dụng nhiều vũ khí hạng nặng như lựu đạn phóng tên lửa và phân mảnh, súng máy hạng nặng và lính bắn tỉa để đàn áp, giết hại số lượng lớn người biểu tình."

Tướng Myanmar trả lời báo Mỹ: Quân đội không bắn bừa, đổ máu là do người biểu tình bạo loạn - Ảnh 4.

Cảnh sát Myanmar

Hôm thứ Tư, Tiến sĩ Sasa - một đặc phái viên của chính phủ dân sự bị lật đổ của Myanmar tại LHQ đã cảnh báo về nguy cơ nổ ra một cuộc nội chiến nếu thế giới không ngăn chính quyền quân sự.

Cụ thể, Tiến sĩ Sasa phát biểu trên CNN: "Đã đến lúc thế giới phải ngăn chặn một cuộc diệt chủng khác, một cuộc thanh trừng sắc tộc khác, một cuộc thảm sát khác. Thế giới có sức mạnh để ngăn chặn điều đó trước khi tình hình trở nên quá muộn."

Trong khi đó, ông Zaw Min Tun đổ lỗi cho những người biểu tình đã "kích động" đám đông, và cho biết lực lượng an ninh buộc phải sử dụng các biện pháp trấn áp cưỡng chế vì những người biểu tình "chặn đường" đi làm của các công nhân viên chức.

"Ban đầu, đám đông ném đá và bắn súng cao su về phía cảnh sát. Sau đó, họ chặn đường bằng bao cát, sử dụng súng tự chế và ném bom xăng nên lực lượng an ninh phải sử dụng vũ lực để trấn áp các cuộc bạo động", ông Zaw Min Tun cho biết, đồng thời khẳng định rằng việc sử dụng vũ lực đang được hạn chế tối đa.

"Sẽ có người chết khi họ [lực lượng an ninh] trấn áp các cuộc bạo động, nhưng chúng tôi không hề bắn bừa", ông nói.

Theo Quỹ Nhi đồng LHQ, 46 trẻ em, thiếu niên đã thiệt mạng kể từ sau cuộc chính biến. CNN đã ghi nhận các trường hợp trẻ em bị trúng đạn khi đang ở trong nhà hoặc khi đang chơi ở ngoài đường

Khi được hỏi về 3 thanh thiếu niên thiệt mạng khi trúng đạn của lực lượn an ninh Myanmar - Kyaw Min Latt, 17 tuổi, Htoo Myat Win, 13 tuổi và Tun Tun Aung, 14 tuổi, - người phát ngôn của quân đội đã đổ lỗi cho những người biểu tình "lợi dụng" trẻ em.

"Ở một số nơi, họ kích động trẻ em tham gia vào các cuộc bạo động... Vì vậy, chúng có thể bị thương khi lực lượng an ninh trấn áp đám đông", ông Zaw Min Tun nói. "Không có lý do gì chúng tôi bắn bọn trẻ, đây chỉ là những kẻ khủng bố đang cố gắng khiến hình ảnh của chúng tôi xấu đi."

Ông này cũng nói rằng việc một đứa trẻ ngồi trong nhà cũng trúng đạn là điều không thể, và chính quyền sẽ điều tra nếu thực sự có chuyện như vậy./.

(Theo CNN)

Thăm dò ý kiến

Ngoài thời sự/chính trị, bạn quan tâm tới đề tài quốc tế nào?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.