Nga ồ ạt triển khai lực lượng, chiến tranh với Ukraine cận kề: Động lực nào hóa giải?

Tú Anh |

Nga ồ ạt triển khai lực lượng, chiến tranh với Ukraine cận kề: Động lực nào hóa giải?
Nga ồ ạt triển khai lực lượng, chiến tranh với Ukraine cận kề: Động lực nào hóa giải?

Tình hình xung đột ở khu vực Donbass đang diễn biến khá căng thẳng khi Nga được cho là đã triển khai một lực lượng quân sự quy mô lớn dọc theo biên giới với Ukraine.

Sau 6 năm đình chiến không hề dễ dàng và đôi khi có cả bạo lực, bóng ma về một cuộc chiến mới đang hiện rõ trong quan hệ Nga - Ukraine.

Để trả đũa cho cuộc trấn áp gần đây của Kyiv đối với các phương tiện truyền thông và một số chính trị gia thân Nga, Moscow đang điều động một lực lượng quân sự quy mô lớn và phô trương sức mạnh dọc theo biên giới Ukraine.

Tình hình đặc biệt bất ổn ở Donbass, nơi lệnh ngừng bắn giữa Quân đội Ukraine và các vùng lãnh thổ ly khai do Moscow bảo trợ đã bị phá vỡ về cơ bản. Cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau về các hành động khiêu khích. Nhiều cuộc đấu pháp thường xuyên diễn ra khiến thương vong của cả quân nhân và dân thường ngày càng gia tăng.

Căng thẳng bắt đầu gia tăng từ vài tháng trước khi Kyiv ngày càng thất vọng với sự thiếu kiên định của Moscow trong các cuộc đàm phán về Donbass cùng với vị thế suy yếu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Vốn là người thiếu kinh nghiệm chính trị và ngoại giao, ông Zelensky ban đầu hy vọng thiện chí và sự ủng hộ của mình sẽ đủ để giải quyết cuộc xung đột đẫm máu ở Donbass. Thắng lợi bầu cử chưa từng có của ông vào năm 2019 một phần không nhỏ dựa trên lời hứa mang lại hòa bình cho Ukraine.

Nga ồ ạt triển khai lực lượng, chiến tranh với Ukraine cận kề: Động lực nào hóa giải? - Ảnh 1.

Binh sĩ Quân đội Ukraine. Ảnh: The Independent

Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình đàm phán tỏ ra khó khăn hơn nhiều. Điện Kremlin đồng ý chấp nhận với Tổng thống Zelensky một số vấn đề, chẳng hạn như áp đặt lệnh ngừng bắn lâu dài ở Donbass và thiết lập kênh liên lạc trực tiếp giữa các phó chánh văn phòng tổng thống.

Thế nhưng, Moscow từ chối sửa đổi các điều khoản trong thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết xung đột, đồng thời cương quyết đặt ra yêu cầu phải thực hiện đầy đủ các quan điểm chính trị đặt ra.

Đối với ông Zelensky, những nhượng bộ lớn đối với Nga theo yêu cầu của thỏa thuận Minsk chắc chắn sẽ gây ra phản ứng dữ dội trong phe đối lập theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine, điều có thể khiến ông mất chức tổng thống.

Tiến triển chậm chạp trong giải quyết vấn đề Donbass đã gây ra sự “vỡ mộng” trong xã hội Ukraine và nó càng trở nên trầm trọng hơn bởi những khủng hoảng kinh tế của đất nước.

Nga ồ ạt triển khai lực lượng, chiến tranh với Ukraine cận kề: Động lực nào hóa giải? - Ảnh 2.

Chỉ trong khoảng thời gian từ 1 - 20/3 đã có 10 binh sĩ Ukraine tử vong ở Donbass. Ảnh: BBC

Với việc Nga đang ồ ạt triển khai quân dọc biên giới tiếp giáp phía đông Ukraine và ở Crimea, Kyiv có rất ít cơ hội giữ vững được thế trận nếu tình thế biến thành một cuộc đối đầu quân sự. Tuy nhiên, có những lý do để tin rằng không bên nào có ý định phát động chiến tranh.

Xét từ quan điểm của Ukraine, một cuộc tấn công ở Donbass có thể tạo cho Nga cái cớ để can thiệp vào khu vực: Các quan chức Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng Moscow sẵn sàng bảo vệ các nước cộng hòa tự xưng tại Donbass.

Những tổn thất sau đó sẽ hủy hoại uy tín vốn đã xuống thấp của Tổng thống Zelensky, trong khi sự hỗ trợ kịp thời từ phương Tây cho Ukraine chưa có gì đảm bảo.

Đối với Nga, những lợi ích thu được từ cuộc chiến tranh nếu xảy ra với Ukraine cũng rất đáng ngờ. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy xã hội Nga đã trở nên mệt mỏi với chủ nghĩa phiêu lưu trong chính sách đối ngoại và sẽ không hoan nghênh một cuộc tấn công quân sự mới vào Ukraine trước thềm cuộc bầu cử quốc hội dự kiến ​​diễn ra vào tháng 9/2021.

Do đó, mục đích của việc tăng cường lực lượng quân đội hiện tại có thể chỉ giới hạn ở việc Moscow muốn chứng tỏ với Kyiv và Washington rằng Nga sẵn sàng đáp trả bằng vũ lực đối với bất kỳ kế hoạch quân sự nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Donbass.

Tuy nhiên, sự vắng mặt các động cơ hợp lý cho một cuộc chiến tranh không thể loại trừ nguy cơ cuộc khủng hoảng vô tình vượt ngoài tầm kiểm soát.

Bầu không khí căng thẳng và thương vong mà cả hai bên đang gánh chịu làm gia tăng khả năng xảy ra sơ suất hoặc hành động bất hảo ở cấp địa phương có thể kéo hai nước vào một cuộc đối đầu quân sự mới. Sự thiếu kiềm chế có thể làm mất hiệu lực của mọi tính toán hợp lý.