Nỗi đau của thầy Giôm, giờ HLV Kiatisuk đã bù lại bằng dàn chiến binh biết... song phi

Đoàn Dự (Ảnh: Tú Anh) |

Nỗi đau của thầy Giôm, giờ HLV Kiatisuk đã bù lại bằng dàn chiến binh biết... song phi
Nỗi đau của thầy Giôm, giờ HLV Kiatisuk đã bù lại bằng dàn chiến binh biết... song phi

Lối chơi của HAGL dưới tay HLV Kiatisuk có rất nhiều thay đổi. Trong đó, điều dễ thấy nhất là sự mạnh mẽ, quyết liệt trong các pha tranh cướp bóng.

THỜI CÔNG PHƯỢNG, VĂN TOÀN CHỈ BIẾT CHỊU BẦM DẬP

Năm 2015, lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường lên đội một HAGL thi đấu V.League 2015. Đội bóng Phố Núi lập tức chiếm được tình yêu của NHM, với lối chơi hoa mỹ, kiểm soát bóng buộc địch thủ phải co cụm phòng ngự.

Nhưng cũng từ đây, các màn "bầm dập" thường xuyên đến với cầu thủ HAGL. Đa phần các đối thủ khi đụng độ Công Phượng và đồng đội đều nhường thế trận cho HAGL, rồi chơi rắn, quyết liệt để phá lối chơi của địch thủ.

Thời ấy, HLV Graechen từng nhiều lần như phát khóc mà nói rằng: "Chúng tôi cố gắng thể hiện phong cách thi đấu cũng như cư xử đẹp qua từng trận. Tuy vậy, đối mặt với HAGL luôn là các đội bóng chơi tiểu xảo... Các bạn không tin có thể cùng tôi gặp Công Phượng sau trận đấu để lột áo và thấy những vết bầm tím đó".

Nỗi đau của thầy Giôm, giờ HLV Kiatisuk đã bù lại bằng dàn chiến binh biết... song phi - Ảnh 1.

Thời Công Phượng chỉ biết chịu đòn khi nhận sự chăm sóc quá kĩ từ các đối thủ.

Rất khó để trách các đối thủ của HAGL. Trên thế giới, để phá lối chơi kĩ thuật - phối hợp nhỏ thì người ta vẫn thường đá rắn, vào bóng quyết liệt. Chuyện có đi quá giới hạn hay phạm lỗi không thì đã có trọng tài xử phạt. Thời bấy giờ, thầy Giôm cũng ta thán trọng tài không bảo vệ cầu thủ HAGL. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, lứa Công Phượng năm 2015 và vài mùa sau đó còn rất non nớt.

Họ chưa biết phải đối phó ra sao với những địch thủ chơi rắn, quyết liệt, nên đành chịu... "bị đánh".

ĐẾN NHỮNG CHIẾN BINH BIẾT SONG PHI TRONG TAY HLV KIATISUK

Dần dần, các cầu thủ HAGL cũng có kinh nghiệm hơn, sau nhiều mùa bị bầm dập. Tuy nhiên, sự thay đổi của cầu thủ HAGL mới ở mức "đối phó", đôi khi là "tiểu xảo" để tránh bị địch thủ bắt nạt.

Nhưng đến mùa 2021, dưới tay HLV Kiatisuk, đội quân Phố Núi thi đấu theo cách hoàn toàn khác. Chính HAGL là đội rất chủ động tranh cướp bóng mạnh mẽ, quyết liệt. Các cầu thủ Phố Núi thậm chí rất thường dùng các pha bay người để tranh cướp bóng.

Như tối qua, Hải Phòng nổi tiếng đá rắn mà liên tục phải nằm sân, bị đau trước cầu thủ HAGL. Lành như Xuân Trường thì khi tranh cướp bóng cũng nhận một thẻ vàng. Sau 7 vòng, Xuân Trường đã nhận đủ 3 thẻ vàng, sẽ phải vắng mặt ở trận tới với Đà Nẵng.

Một NHM khi xem HAGL thi đấu đã nói vui rằng hàng thủ đội bóng này năm nay quá khác, khi có 2 cầu thủ "người toàn mực (hình xăm)" đứng trước khung thành.

Nỗi đau của thầy Giôm, giờ HLV Kiatisuk đã bù lại bằng dàn chiến binh biết... song phi - Ảnh 2.

Hữu Tuấn vào bóng bằng 2 chân với cầu thủ Hải Phòng.

Hữu Tuấn từ lâu đã nổi tiếng với phong cách thi đấu không hề hiền lành. Khi anh cập bến HAGL, còn có không ít lo ngại liệu trung vệ này có chơi xấu, để rồi xung đột với triết lý đá đẹp của bầu Đức?

Tuy nhiên cho tới lúc này, Hữu Tuấn hay Kim Dong-su, dù chơi rất máu lửa, quyết liệt, vẫn ở mức cho phép và chưa gây nên tình huống trái ngang nào với đối thủ. Như chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định thì:

"HAGL có sự tiến bộ, già dặn về kinh nghiệm trận mạc nên họ chơi mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Còn những thứ cơ bản của HAGL như kĩ thuật, sự gắn bó… đã có rồi. Bản lĩnh, kinh nghiệm trận mạc của họ thì cần qua thực tiễn. Có vẻ tới năm nay, điều đấy thể hiện rõ hơn. Từ cầu thủ hay chơi kĩ thuật như Xuân Trường nay cũng biết tranh bóng. Đó là sự tiến bộ rất tốt cho các cầu thủ HAGL".

Nỗi đau của thầy Giôm, giờ HLV Kiatisuk đã bù lại bằng dàn chiến binh biết... song phi - Ảnh 3.

HAGL không còn chỉ biết chịu trận mà luôn sẵn sàng phạm lỗi lúc cần thiết.

Về phía bầu Đức, ông nhiều lần cực lực lên án nạn đá bẩn, đá xấu, đá bạo lực. Nhưng có vẻ lúc này, vị tỷ phú Phố Núi cũng hiểu, đá quyết liệt khác nhiều so với đá bạo lực. Tất nhiên, làn ranh giữa hai khái niệm này đôi khi cũng khá mong manh. Vì thế, mong rằng HAGL của HLV Kiatisuk vẫn tiếp tục chơi máu lửa, nhưng sẽ không phạm phải các sai lầm đáng tiếc.

Trước mắt, lối chơi quyết liệt giúp nhiều để HAGL bất bại liền 6 vòng qua, thắng tới 5, hòa 1, đứng đầu BXH. Nhưng nó cũng khiến Xuân Trường và Kim Dong-su tích đủ 3 thẻ vàng. Cặp đôi này sẽ vắng mặt ở vòng 8 khi HAGL phải làm khách trước đội nhì bảng Đà Nẵng. Lối chơi nào cũng có lợi và hại. Vòng tới là lúc Zico Thái phải thể hiện tài năng, để vượt qua cái hại của phong cách thi đấu máu lửa.