"Sếp CLB Thanh Hóa chẳng hiểu gì về bóng đá nếu muốn điều tra Samson, họ nên nghỉ đi"

Linh Đan |
"Sếp CLB Thanh Hóa chẳng hiểu gì về bóng đá nếu muốn điều tra Samson, họ nên nghỉ đi"
"Sếp CLB Thanh Hóa chẳng hiểu gì về bóng đá nếu muốn điều tra Samson, họ nên nghỉ đi"

Vụ việc giữa Hoàng Vũ Samson và CLB Thanh Hóa đang trở nên vô cùng căng thẳng khi các bên không ngần ngại đưa ra những luận điểm phản bác nhau.

BẦU ĐOAN: "TÔI CHƯA BAO GIỜ PHÁT NGÔN NGHI NGỜ SAMSON BÁN ĐỘ"

"Samson là cầu thủ nhập tịch rồi thì phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Đó là điều thứ nhất. Thứ hai, cậu ấy phải tuân thủ theo điều khoản hợp đồng đã ký.

Tôi đang cân nhắc để làm rõ việc 3 trận vừa rồi trận nào Samson cũng vi phạm. Đó là động cơ khách quan hay chủ quan? Khi giới chuyên môn phân tích rồi thì tôi sẽ có ý kiến về vấn đề tiếp theo", ông Cao Tiến Đoan - chủ tịch CLB Thanh Hóa, trao đổi với chúng tôi vào chiều nay (1/4).

Trước đó, tiền đạo nhập tịch Hoàng Vũ Samson đã bị Ban kỷ luật phạt 15 triệu đồng, treo giò 3 trận do phạm lỗi thô bạo với thủ môn Tuấn Mạnh (CLB Đà Nẵng) ở vòng 6. Tuy nhiên, phía CLB Thanh Hóa còn mạnh tay hơn khi kỷ luật nội bộ Samson.

Thậm chí chủ tịch Cao Tiến Đoan của CLB Thanh Hóa còn tuyên bố vào chiều 31/3 về việc CLB Thanh Hóa sẽ làm văn bản đề nghị cơ quan Công an vào cuộc điều tra những dấu hiệu thi đấu thiếu tích cực của Samson trong những trận đấu gần đây.

Sếp CLB Thanh Hóa chẳng hiểu gì về bóng đá nếu muốn điều tra Samson, họ nên nghỉ đi - Ảnh 1.

Bầu Đoan lên làm chủ tịch CLB Thanh Hóa từ cuối năm 2020, thay cho bầu Đệ. (Ảnh: Linh Đan)

Ngoài ra, bầu Đoan còn đặt câu hỏi về việc liệu có phải Samson cố tình câu thẻ, bị treo giò không thi đấu nhưng vẫn hưởng lương. Hay ông đặt nghi vấn về việc Samson không hết mình, không khao khát ghi bàn dù được đồng đội tạo nhiều cơ hội. Chia sẻ thêm với chúng tôi, bầu Đoan nói:

"Tôi chưa bao giờ phát ngôn nghi Samson bán độ, mà tôi chỉ nói rằng cần làm rõ động cơ vì sao trận nào cậu ấy cũng phạm lỗi để bị phạt thẻ như thế. Việc đánh giá sẽ nhờ cơ quan chức năng và nhà chuyên môn. Cái này chủ yếu do đề nghị của ban huấn luyện. Họ đề nghị thì tôi phải làm.

Samson ở trận gặp Hà Nội FC bị một thẻ vàng, đến trận đấu Than Quảng Ninh cũng một thẻ vàng, rồi khi gặp Đà Nẵng thì phạm lỗi bị treo giò 3 trận, phạt 15 triệu, trong khi lại là đội trưởng. Anh là đội trưởng thì anh phải chịu trách nhiệm chứ.

Nếu xét ra Samson chỉ ham bóng, chủ quan thôi thì cũng là đưa ra sự trong sạch cho cậu ấy. Còn nếu là cố ý thì sẽ là việc của cơ quan pháp luật. Cậu ta là cầu thủ nhập tịch chứ có phải người nước ngoài đâu".

Sếp CLB Thanh Hóa chẳng hiểu gì về bóng đá nếu muốn điều tra Samson, họ nên nghỉ đi - Ảnh 2.

Samson chấp nhận án phạt từ Ban kỷ luật VFF nhưng không đồng tình với cách làm của CLB Thanh Hóa. (Ảnh: VPF)

"AI MUỐN ĐIỀU TRA SAMSON THÌ ĐỪNG NÊN LÀM BÓNG ĐÁ NỮA"

Trong khi đó, trước những diễn biến của vụ việc, chuyên gia Vũ Mạnh Hải đưa ra quan điểm:

"Tôi nghĩ ở CLB Thanh Hóa ai mà có đề nghị đó (mời công an điều tra - PV) thì nên nghỉ đi, đừng làm bóng đá nữa. Samson đạp cầu thủ đối phương trong khi thi đấu thì hình sự cái gì? Bóng đá có điều luật cả rồi. Vấn đề này VFF và Ban kỷ luật xử lý thôi chứ có gì đâu mà làm như vậy. Điều đó chứng tỏ họ chẳng hiểu gì về bóng đá cả.

Tình huống lỗi xảy ra, nếu trọng tài theo kịp thì tùy mức độ mà nhắc nhở, phạt thẻ. Nếu lỗi chưa được xử lý thích đáng thì Ban kỷ luật có thể xem lại băng và đưa ra án phạt bổ sung. Bóng đá có quy định như vậy rồi", chuyên gia Vũ Mạnh Hải thẳng thắn bày tỏ quan điểm với chúng tôi.

Sếp CLB Thanh Hóa chẳng hiểu gì về bóng đá nếu muốn điều tra Samson, họ nên nghỉ đi - Ảnh 3.

Cả Samson và Tuấn Mạnh đều vung chân cao trong tình huống tranh chấp này. (Ảnh: VPF)

Về phía Samson, cầu thủ này thẳng thắn tuyên bố mình trong sạch. Nếu CLB Thanh Hóa muốn mời công an điều tra thì cứ tiến hành, nhưng nếu không tìm được ra chứng cứ gì, tiền đạo này sẵn sàng kiện ngược lại đội bóng vì làm ảnh hưởng đến danh dự cá nhân.

Trước những diễn biến này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải bình luận: "Nếu nghi ngờ Samson cá độ thì tất nhiên là vấn đề khác. Có thể mời công an điều tra cũng được vì nó thuộc vấn đề xã hội rồi. Nhưng nếu chỉ từ những gì đã xảy ra trong trận đấu, hay nội bộ đội bóng mà đưa ra điều tra không có lý thì đến lúc Samson kiện ngược lại sẽ rất mệt đấy."

"CLB Thanh Hóa tôi sợ rằng có khi họ đang thua, muốn tìm người đổ tội rồi có khi lại căn cứ vào đấy để giải tán" - cựu danh thủ Thể Công tiếp.

"V.LEAGUE BẠO LỰC MỘT PHẦN CŨNG VÌ TRỌNG TÀI NON TAY"

Nhận xét thêm về lối đá của Samson khi cầu thủ này liên tục có những pha phạm lỗi thô bạo ở các vòng đấu vừa qua, chuyên gia Vũ Mạnh Hải đưa ra quan điểm:

"Samson lâu nay đá ở Hà Nội FC chuyên môn rất tốt. Và sau khi sang các đội khác cũng vẫn ổn nên đối thủ hay đá xấu với Samson. Ví dụ như trường hợp Huy Hoàng của SLNA chẳng hạn.

Samson đá trung phong tốt, dũng mãnh, hiệu quả nên rất nhiều hậu vệ chơi ẩu, đá bậy với cậu ấy. Kể cả thủ môn cũng vậy. Như ở tình huống vừa rồi, Samson ra chân trước dường như là để bảo vệ mình, bởi thủ môn lao ra cũng khá quyết liệt. Việc ra chân trước như thế lỗi khá nặng và Samson phải chấp nhận thôi".

Sếp CLB Thanh Hóa chẳng hiểu gì về bóng đá nếu muốn điều tra Samson, họ nên nghỉ đi - Ảnh 4.

Samson từng là nhân vật chính của nhiều vụ ồn ào tại V.League.

Tuy nhiên, khi nhìn nhận kỹ hơn về vấn nạn bạo lực của bóng đá Việt Nam trong thời gian gần đây, chuyên gia Vũ Mạnh Hải đặt câu hỏi về trách nhiệm của các trọng tài:

"Nhưng rõ ràng trong vấn đề này mình cũng phải nhìn lại cách cầm còi của trọng tài. Vừa rồi trọng tài rất kém, không theo kịp trận đấu và có nhiều tình huống bắt sai.

Ví dụ như trường hợp cầu thủ Thế Hưng (CLB Nam Định) lao vào đạp chân ngang ống đồng Công Thành như thế mà không phát hiện ra. Cuối cùng lại phạt Công Thành vì lỗi phản ứng.

Rồi còn nhiều tình huống trên sân tôi thấy cầu thủ đá bậy lắm, vào tranh cướp toàn đạp ngang ống đồng, đạp trên quả bóng. Hay khi đối thủ đang tấn công rất nguy hiểm thì hậu vệ lại kéo người cản lại nhưng trọng tài chẳng phạt thẻ vàng hay gì cả. Điều đó không những bỏ đi một cơ hội tấn công mà còn làm mất sự hấp dẫn của bóng đá.

Và cả những tình huống cầu thủ xoạc bóng mà cứ đưa gầm giầy ra trước. Cầu thủ nhiều khi tranh chấp bóng rất vô kỹ thuật, chỉ thích làm đau người ta, thích lấy bóng làm sao để gây tổn thất cho đội bạn. Những chuyện như thế bóng đá thế giới đã nỗ lực phòng tránh từ lâu và đưa ra nhiều chế tài để phạt rồi. Làm gì có ai dung túng chuyện đó đâu".

Sếp CLB Thanh Hóa chẳng hiểu gì về bóng đá nếu muốn điều tra Samson, họ nên nghỉ đi - Ảnh 6.

Công Thành lĩnh trọn cú đạp của Thế Hưng. (Ảnh: Thủ Khúc)

Ông phân tích tiếp: "Trọng tài cũng góp một phần khiến cho các cầu thủ V.League chơi thô bạo, bởi họ non tay không dám cảnh cáo, phạt thẻ. Rồi nhiều khi lại có những tình huống xử phạt oan uổng, không đúng mức độ.

Tôi nghĩ công tác trọng tài phải có sự học tập, nghiên cứu, rèn luyện lại. Chứ kể cả những trọng tài FIFA vừa rồi bắt cũng không tốt. Trọng tài hay thổi có lợi cho các đội chủ nhà chứ không dám bắt một cách nghiêm túc, công tâm.

VFF cũng phải kiểm điểm lại về cách bồi dưỡng chuyên môn, bố trí, phân công lực lượng trọng tài. Nhiều người vừa rồi bức xúc về vấn đề trọng tài lắm.

Và bản thân các cầu thủ cũng phải chấn chỉnh lại phong cách chơi. Kỹ thuật tranh cướp bóng kiểu gì mà toàn giơ gầm giầy đạp vào chân người ta. Một trong những kỹ thuật quan trọng nhất của bóng đá chính là tranh cướp bóng đó. Chứ không phải muốn tranh thế nào cũng được đâu".