Quan chức Tân Cương dằn mặt phương Tây bằng tuyên bố gắt: "Đừng hòng ức hiếp TQ như thời Thế kỉ Ô nhục"

Tất Đạt |

Quan chức Tân Cương dằn mặt phương Tây bằng tuyên bố gắt: "Đừng hòng ức hiếp TQ như thời Thế kỉ Ô nhục"
Quan chức Tân Cương dằn mặt phương Tây bằng tuyên bố gắt: "Đừng hòng ức hiếp TQ như thời Thế kỉ Ô nhục"
Ảnh: Yicai

Động thái mới nhất của Trung Quốc đã thể hiện phản ứng gay gắt của nước này đối với các cáo buộc từ nhóm các nước phương Tây.

Quan chức Tân Cương lên tiếng

Các quan chức Trung Quốc cảnh báo thương hiệu quần áo H&M và các công ty phương Tây khác rằng "kỷ nguyên bắt nạt" của các thế lực nước ngoài đã kết thúc. Nhiều tháng trở lại đây, các thương hiệu quốc tế đã bày tỏ lo ngại về cáo buộc "cưỡng bức lao động" ở Tân Cương và việc này đã khiến người tiêu dùng ở Trung Quốc phẫn nộ và tạo ra làn sóng tẩy chay ngược trở lại các thương hiệu thời trang này.

Xu Guixiang, phát ngôn viên của chính quyền Tân Cương, tuyên bố trong cuộc họp báo với Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 29/3 rằng các công ty đa quốc gia nên hiểu rằng việc sử dụng "cây gậy trừng phạt" đối với Tân Cương sẽ gây tổn hại cho chính các doanh nghiệp và kêu gọi các doanh nghiệp này không nên có các hành vi "chính trị hóa kinh tế".

Ông nói: “Trung Quốc không còn là Trung Quốc của năm 1840, và thời đại mà người Trung Quốc phải gánh chịu sự bá quyền của các cường quốc, và sự ức hiếp sẽ không bao giờ quay trở lại nữa”. Theo SCMP, ông Xu đề cập đến “thế kỷ ô nhục” khi Trung Quốc buộc phải ký các hiệp ước bất bình đẳng với các cường quốc phương Tây. "Chúng tôi hy vọng rằng những doanh nghiệp như H&M sẽ tỉnh ngộ và biết phân biệt đúng sai."

Quan chức Tân Cương dằn mặt phương Tây bằng tuyên bố gắt: Đừng hòng ức hiếp TQ như thời Thế kỉ Ô nhục - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Bloomberg

Các tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tranh cãi xoay quanh các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Canada và Anh với cáo buộc rằng Bắc Kinh đã "đàn áp các nhóm dân tộc thiểu số" ở khu vực phía tây Tân Cương.

Hành động này đã khiến Trung Quốc đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt của riêng mình. SCMP cho biết, Bắc Kinh đã bị cáo buộc giam giữ hơn 1 triệu người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số khác tại "trung tâm cải tạo" ở Tân Cương, lợi dụng cái được phương Tây gọi là "lao động cưỡng bức" trong các nhà máy ở khu vực này - nơi sản xuất 1/5 lượng bông trên thế giới.

Mâu thuẫn tăng cao

Tháng 12 năm ngoái, Mỹ đã cấm bông và các sản phẩm bông từ công ty Sản xuất và Xây dựng Tân Cương - một trong những nhà sản xuất lớn nhất của khu vực - do lo ngại rằng họ sử dụng "lao động cưỡng bức".

Các công ty thời trang đa quốc gia - bao gồm H&M, Nike và Adidas - đã đưa ra tuyên bố rằng họ sẽ không sử dụng bông có nguồn gốc từ Tân Cương vì lo ngại về "lao động cưỡng bức". Việc này đã khiến Trung Quốc phẫn nộ và có hành động đáp trả cứng rắn.

Mới đây, H&M đã bị xóa khỏi các ứng dụng thương mại điện tử lớn của Trung Quốc và một số cửa hàng của hãng đã bị các trung tâm thương mại ở nước này đóng cửa.

Tân Cương từ lâu đã là một vấn đề nhạy cảm về chính trị. Washington đã cáo buộc Bắc Kinh thực hiện "tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người" ở Tân Cương trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố đây là những lời nói dối nhằm bôi nhọ Trung Quốc và phá hoại an ninh và ổn định của khu vực.

Trong cuộc họp báo tại Tân Cương được tổ chức với Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 29/3, các đại diện từ khu vực đã được kêu gọi "sử dụng sự thật để chống lại những lời nói dối được nhào nặn và những cáo buộc vô lý từ phương Tây" - đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin. Các quan chức cho biết Tân Cương không sử dụng lao động cưỡng bức, đồng thời bác bỏ cáo buộc từ phương Tây rằng Bắc Kinh đang thực hiện "tội ác diệt chủng" trong khu vực.

Tại cuộc họp báo, một công nhân trồng bông tại Tân Cương nói rằng phương Tây đã không "kiểm tra thực địa" trước khi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tân Cương. Trung Quốc cho rằng đây là hành vi nhằm "đập nát bát cơm của công nhân trồng bông Tân Cương".