Bác sĩ Nguyễn Thu Hương: “Động lực của tôi là những hoàn cảnh éo le mắc ung thư vú”

admin2 |
Bác sĩ Nguyễn Thu Hương: “Động lực của tôi là những hoàn cảnh éo le mắc ung thư vú”
Bác sĩ Nguyễn Thu Hương: “Động lực của tôi là những hoàn cảnh éo le mắc ung thư vú”

Bác sĩ Thu Hương luôn mong muốn được cống hiến hết mình cho nền y học nước nhà. Giúp đỡ được nhiều người sàng lọc ung thư vú sớm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân ung thư vú.

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương hiện đang là giám đốc chương trình sàng lọc ung thư vú kiêm phó khoa chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện quốc tế Vinmec. Cố vấn mạng lưới ung thư vú Việt Nam. Nguyên Trưởng nhóm chẩn đoán hình ảnh vú và điện quang can thiệp Bệnh viện Bạch Mai. Năm 2005, chị tốt nghiệp trường Đại Học Y Hà nội và sau đó là tốt nghiệp tiến sĩ Khoa chẩn đoán hình ảnh và y học hạt nhân trường Đại học Gunma Nhật Bản.

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương: “Động lực của tôi là những hoàn cảnh éo le mắc ung thư vú” - Ảnh 1.

Với tình hình bệnh nhân mắc ung thư vú ngày càng gia tăng, hàng năm tại Việt Nam ghi nhận 15000 ca mắc mới, bác sỹ Thu Hương gặp rất nhiều những thử thách lớn, quan trọng nhất đó là việc tuyên truyền, lan tỏa những thông tin hữu ích đến cộng đồng về việc sàng lọc và phát hiện sớm về bệnh, để có thể tiếp nhận điều trị sớm nhất.

Khi được hỏi về điều gì làm chị nhớ nhất trong hành trình khám và chữa bệnh ung thư vú, chị Hương cho biết: "Đã có rất nhiều hoàn cảnh bệnh nhân để lại cho tôi rất nhiều ấn tượng. Tuy nhiên điển hình nhất là ca bệnh nhân phát hiện ung thư vú khi đang mang thai. Do gia đình chồng và người chồng lo lắng cho thai nhi nên nhất quyết khuyên ngăn người bệnh sau khi sinh con mới tiếp nhận điều trị và không đồng ý cho bệnh nhân thực hiện các chỉ định cận lâm sàng để xác định giai đoạn bệnh. Tuy nhiên sau khi gặp người nhà, chồng bệnh nhân và thuyết phục thì gia đình đã đồng ý cho bệnh nhân sinh thiết để xác định giai đoạn bệnh và quyết định mổ lấy thai sớm để người mẹ được tiếp nhận điều trị sớm. Kết quả là người mẹ đã được điều trị và kết quả điều trị tốt, em bé khỏe mạnh".

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương: “Động lực của tôi là những hoàn cảnh éo le mắc ung thư vú” - Ảnh 2.

Mặc dù rất bận rộn nhưng bác sỹ Thu Hương luôn có hậu phương rất vững chắc, đó là người chồng luôn bên cạnh an ủi động viên vợ, hai con gái ngoan ngoãn nghe lời. Ngoài thời gian bận rộn cả gia đình sẽ tranh thủ cuối tuần đi chơi, cắm trại, nấu cơm. Vì vậy mà cuộc sống của chị mặc dù rất bận rộn nhưng vẫn rất vui vẻ.

Về những dự định sắp tới, chị chia sẻ: "Trong thời gian tới, tôi luôn mong muốn là 1 bác sỹ có tầm ảnh hưởng, có tiếng nói để có thể lan tỏa những thông tin hữu ích đến cộng đồng, mong muốn mang những kiến thức hữu ích của bản thân để tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho người dân đặc biệt là phụ nữ để tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú để làm giảm tỷ lệ tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ."