Vaccine COVID-19 của Sinovac: Vì sao Ukraine nói không nhận, Trung Quốc vẫn một mực "ship hàng"?

Hồng Anh |
Vaccine COVID-19 của Sinovac: Vì sao Ukraine nói không nhận, Trung Quốc vẫn một mực "ship hàng"?
Vaccine COVID-19 của Sinovac: Vì sao Ukraine nói không nhận, Trung Quốc vẫn một mực "ship hàng"?
Ảnh: Tân Hoa Xã

Lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của công ty Sinovac (Trung Quốc) đã được chuyển đến thủ đô Kiev, Ukraine trong đêm 25/3 (giờ địa phương).

Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine mới đây tuyên bố: Lô vaccine Sinovac ngừa COVID-19 đầu tiên vẫn được chuyển tới Ukraine vào đêm 25/3 (giờ địa phương) theo đúng kế hoạch, dù trước đó Cơ quan Mua sắm Y tế Nhà nước Ukraine nói rằng họ không thể tiếp nhận số vaccine này, Thời báo Hoàn Cầu đưa tin.

Lý do được Cơ quan Mua sắm Y tế Nhà nước Ukraine đưa ra cho quyết định nói trên là vì phía nhà sản xuất Trung Quốc không cung cấp cho họ các tài liệu cần thiết về vaccine, hãng thông tấn Reuters ngày 25/3 cho biết.

Trả lời Hoàn Cầu, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine cho hay họ đã biết về thông tin của Reuters và quyết định của Ukraine, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có cơ quan chính phủ nào liên hệ với họ về vấn đề này. Đại sứ quán Trung Quốc cũng xác định thông tin lô vaccine Sinovac đầu tiên được chuyển đến thủ đô Kiev trong đêm 25/3.

Được biết, công ty dược phẩm Lekhim của Ukraine là đơn vị đảm nhiệm mua vaccine Sinovac của Trung Quốc, và theo Hoàn Cầu, toàn bộ đơn đăng ký mua đã hoàn thiện và được phê duyệt. Nguồn tin của Hoàn Cầu cũng khẳng định rằng Bộ Y tế Ukraine đã xác nhận vaccine Sinovac đáp ứng các tiêu chuẩn nhập khẩu của nước này.

Phía Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine cho biết họ đang đàm phán với Cơ quan Mua sắm Y tế nhà nước Ukraine và liên hệ với Bộ Y tế Ukraine để giải quyết về những khúc mắc giữa hai bên.

Lô vaccine Sinovac đầu tiên đến Ukraine gồm 1,8 triệu liều - đây là một phần trong số 5 triệu liều được công ty Lekhim đặt mua từ Trung Quốc, sau khi chính quyền Kiev phê duyệt vaccine này vào ngày 9/3 vừa qua.

Cuối tháng 2 vừa qua, Ukraine đã triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đại trà, nhưng tiến độ của chương trình này rất chậm. Tính đến ngày 22/3, mới có 111.000 người Ukraine được tiêm ngừa COVID-19./.

(Theo Hoàn Cầu)