TT Biden nói về ông Trump trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên: "Ôi Chúa ơi, tôi NHỚ ông ấy!"

Hồng Anh |
TT Biden nói về ông Trump trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên: "Ôi Chúa ơi, tôi NHỚ ông ấy!"
TT Biden nói về ông Trump trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên: "Ôi Chúa ơi, tôi NHỚ ông ấy!"

Trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ ngày nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã né tránh câu hỏi liên quan đến vấn đề tái tranh cử và đảng Cộng hòa, theo hãng tin RT (Nga).

Cụ thể, hôm 25/3 (giờ Mỹ), Tổng thống Biden đã lần đầu tiên tổ chức họp báo kể từ buổi lễ nhậm chức cách đây 65 ngày. Ông đã phải trả lời các câu hỏi về cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới phía nam của nước Mỹ, về Thượng viện, vấn đề kiểm soát súng đạn và Trung Quốc.

Về tình hình khủng hoảng ở biên giới, ông Biden đã đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump và nói rằng ông hiểu rõ hơn người tiền nhiệm của mình về lý do những người di cư tới Mỹ, trong khi phủ nhận những điều phóng viên trích dẫn từ những cuộc phỏng vấn người di cư của họ.

Ngoài ra, ông Biden cũng khẳng định rằng ông "không hối hận" khi đảo ngược tất cả các chính sách biên giới của chính quyền Trump.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về ý định tái tranh cử vào năm 2024, ông Biden đã không trả lời trực tiếp, mà nói rằng: "Người tiền nhiệm của tôi... Ôi Chúa ơi, tôi nhớ ông ấy!"

Sau đó, phóng viên trong hội trường đã tiếp tục hỏi thêm về khả năng ông Biden tái đấu với ông Trump, nhưng vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm chỉ nói rằng nhiều thứ có thể thay đổi trong vòng 4 năm tới.

"Tôi thậm chí còn không chắc [trong 4 năm tới] liệu có còn đảng Cộng hòa hay không. Bạn nghĩ sao?" - Tổng thống Biden úp mở về khả năng thay đổi "mô hình" chính trị Mỹ trong tương lai.

Khi được hỏi về vấn đề kiểm soát súng đạn, ông Biden lại nói về cơ sở hạ tầng. Tương tự, "chiến lược" nói vòng vo này cũng được ông Biden áp dụng đối với câu hỏi về Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông không muốn đối đầu với Bắc Kinh, trong khi ông mường tượng viễn cảnh của thế kỷ tới là cuộc đụng độ lớn giữa các nền dân chủ như Mỹ và Trung Quốc, Nga.

Một trong số các câu trả lời trực tiếp ít ỏi của ông Biden khẳng định rằng quân đội Mỹ sẽ không rời Afghanistan trước thời hạn của hiệp định hòa bình ngày 1/5 vì những lý do "chiến thuật". "Nếu chúng tôi rời [Afghanistan], chúng tôi sẽ làm điều đó một cách an toàn và có trật tự", ông Biden nói, nhưng không xác định thời điểm chính xác điều này sẽ diễn ra.

So với các chính quyền tiền nhiệm, ông Biden đã "bắt" truyền thông phải chờ đợi lâu hơn cho một cuộc họp báo. Cựu Tổng thống Donald Trump trả lời truyền thông sau 27 ngày kể từ thời điểm nhậm chức, và đối với cựu Tổng thống Barack Obama là 20 ngày. Điều này đã khiến ông Biden bị các đối thủ cáo buộc trốn tránh truyền thông và che giấu vấn đề sức khỏe.

Ngay từ đầu, Tổng thống Biden đã cam kết sẽ lãnh đạo một Nhà Trắng cởi mở và minh bạch. Tuy nhiên, bên cạnh việc bắt truyền thông chờ đợi những 9 tuần cho một cuộc họp báo chính thức, ông Biden lại hiếm khi trả lời câu hỏi sau các sự kiện trực tiếp, và các trợ lý của ông cũng thường ngăn truyền thông tiếp cận Tổng thống./.

(Theo RT)