Đô đốc Mỹ: Trung Quốc Đại lục sẽ thu hồi Đài Loan sớm hơn tất cả đang nghĩ

Thu Ngọc |
Đô đốc Mỹ: Trung Quốc Đại lục sẽ thu hồi Đài Loan sớm hơn tất cả đang nghĩ
Đô đốc Mỹ: Trung Quốc Đại lục sẽ thu hồi Đài Loan sớm hơn tất cả đang nghĩ

Trung Quốc có thể thu hồi Đài Loan trước năm 2045 và nguy cơ cao là thời gian sau Thế Vận Hội Olympic Bắc Kinh năm 2022.

Ứng viên Tư lệnh hạm đội Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ Đô đốc John Aquilino cho biết hồi đầu tuần, Bắc Kinh sẽ có khả năng thu hồi Đài Loan sớm hơn so với những dự đoán hiện tại.

Phát biểu trong cuộc điều trần với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện, Đô đốc John Aquilino nói rằng thời điểm mà Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) thực thi một sứ mệnh như vậy là "gần hơn nhiều so với suy nghĩ của hầu hết mọi người", bác bỏ các mốc thời gian dự đoán khác nhau kéo dài đến năm 2045. 

“Chúng ta cần tính đến điều này và ngay lập tức thiết lập nên những khả năng răn đe trong thời gian ngắn,” ông Aquilino đã trích dẫn nhiệm vụ được ghi trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2021 để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quốc gia và duy trì lợi thế quân sự đối với Trung Quốc. 

Ông Aquilino cho hay: “Tôi lo rằng họ [Trung Quốc] đang đẩy nhanh tham vọng thay thế Mỹ và vai trò lãnh đạo trong trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” 

Thượng nghị sĩ Cotton cũng nhắc lại mối quan ngại mà tướng nghỉ hưu và cựu cố vấn an ninh quốc gia cho cựu Tổng thống Donald Trump HR McMaster chia sẻ trong tháng này rằng những tháng sau Thế vận hội Olympic mùa đông ở Bắc Kinh năm 2022 cần được coi là khoảng thời gian có "nguy cơ cao nhất" về việc Trung Quốc sẵn sàng sử dụng vũ lực quân sự trong khu vực. Thượng nghị sĩ chỉ ra việc Nga đã sáp nhập lãnh thổ Crimea chỉ vài ngày sau khi nước này đăng cai Thế vận hội Olympic mùa đông năm 2014.

Đô đốc Aquilino chia sẻ quan điểm với tư lệnh đương nhiệm Davidson trong quá trình trả lời chất vấn của Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Massachusetts Elizabeth Warren rằng sự xói mòn "các biện pháp răn đe thông thường" đối với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là mối đe dọa quân sự lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt.

Ứng viên tư lệnh hạm đội Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương cũng đồng ý với quan điểm rằng Mỹ sẽ vẫn dẫn trước Trung Quốc về vũ khí hạt nhân ngay cả khi Bắc Kinh tăng gấp 4 lần kho vũ khí của nước này.