Bí mật sống còn của trực thăng sao Hỏa đầu tiên trong lịch sử: Phải "sống sót" qua đêm đầu tiên ở nhiệt độ -90 độ C

Trang Ly |
Bí mật sống còn của trực thăng sao Hỏa đầu tiên trong lịch sử: Phải "sống sót" qua đêm đầu tiên ở nhiệt độ -90 độ C
Bí mật sống còn của trực thăng sao Hỏa đầu tiên trong lịch sử: Phải "sống sót" qua đêm đầu tiên ở nhiệt độ -90 độ C
Ảnh: NASA

Nếu thành công, đây sẽ là chuyến bay đầu tiên chạy bằng năng lượng mà con người thực hiện trên một hành tinh khác.

Chuyến bay anh em nhà Wright trên sao Hỏa

Sau thành công của Perseverance Rover - đổ bộ thành công bề mặt sao Hỏa ngày 18/2/2021 - NASA lên kế hoạch thực hiện chuyến bay đầu tiên trong lịch sử của trực thăng sao Hỏa Ingenuity trên Hành tinh Đỏ từ xa.

Trực thăng sao Hỏa Ingenuity là công nghệ mà NASA mang lên hành tinh này để thử nghiệm lần đầu tiên, trong khuôn khổ sứ mệnh kéo dài 1 năm sao Hỏa của Perseverance Rover (tương đương 687 ngày Trái Đất).

Trên website của NASA, cơ quan này thông báo, sự kiện cho trực thăng Ingenuity cất cánh sẽ không sớm hơn ngày 8/4/2021. Hiện Ingenuity đang được gắn trong phần bụng của Perseverance Rover.

Perseverance Rover đang di chuyển đến một "sân bay sao Hỏa" lý tưởng - một khu vực bằng phẳng với các đặc điểm kết cấu để giúp trực thăng theo dõi đường đi của chính nó.

Theo kế hoạch, Ingenuity sẽ bay cao 2,7 mét lên không trung, lơ lửng tại chỗ trong 30 giây và sau đó hạ cánh trở lại trên bề mặt sao Hỏa.

Nếu Ingenuity hạ cánh thành công và vẫn có thể hoạt động, thì nó có thể thử thêm tối đa bốn chuyến bay nữa, mỗi chuyến bay dựa trên sự thành công của chuyến bay trước đó.

Bí mật sống còn của trực thăng sao Hỏa đầu tiên trong lịch sử: Phải sống sót qua đêm đầu tiên ở nhiệt độ -90 độ C - Ảnh 1.

NASA mô phỏng chuyến bay thành công của trực thăng sao Hỏa Ingenuity. Nguồn: NASA

Nếu thành công, đây là chuyến bay đầu tiên của loài người chạy bằng năng lượng trên một hành tinh khác. Trong cuộc họp ngắn ngày 23/3/2021, NASA ví sự kiện này giống như lần anh em nhà Wright (Mỹ) - những người đầu tiên thử nghiệm thành công cho máy bay bay được trên Trái Đất - năm 1903 tại đồi Kill Devil, Kitty Hawk, bang Bắc Carolina, Mỹ.

Lori Glaze, Giám đốc Bộ phận Khoa học Hành tinh tại Trụ sở NASA cho biết: "Không ngẫu nhiên mà chúng tôi đặt tên Perseverance (nghĩa là Bền Bỉ) và Ingenuity (Sự Khéo Léo), bởi Ingenuity là một cuộc trình diễn công nghệ ngoạn mục, với mục đích trở thành chuyến bay chạy bằng năng lượng đầu tiên trên một thế giới khác và nếu thành công, có thể mở rộng hơn nữa tầm nhìn của chúng ta và mở rộng phạm vi những gì có thể với việc khám phá sao Hỏa của loài người".

"Sống sót" qua đêm đầu tiên trên sao Hỏa

Tuy nhiên, trước khi Ingenuity nặng 1,8 kg có thể thực hiện chuyến bay đầu tiên, nó phải đáp ứng một loạt các cột mốc khó khăn:

- Lực hấp dẫn: Bay một cách có kiểm soát trên sao Hỏa KHÓ hơn nhiều so với bay trên Trái Đất. Hành tinh Đỏ có lực hấp dẫn đáng kể (bằng một phần ba so với Trái Đất) nhưng bầu khí quyển của nó chỉ dày đặc bằng 1% so với Trái Đất. 

- Năng lượng Mặt Trời và nhiệt độ: Vào ban ngày trên sao Hỏa, bề mặt hành tinh này chỉ nhận được khoảng một nửa lượng năng lượng mà Mặt Trời truyền đến Trái Đất vào ban ngày và nhiệt độ ban đêm có thể xuống thấp tới âm 90 độ C, có thể đóng băng và làm nứt các thành phần điện không được bảo vệ.

Để tồn tại trong những đêm lạnh giá trên sao Hỏa, nó phải có đủ năng lượng để cung cấp năng lượng cho các lò sưởi bên trong. Hệ thống - từ hiệu suất của các cánh quạt trong không khí được lọc sạch đến các tấm pin Mặt Trời, lò sưởi điện và các thành phần khác - đã được kiểm tra và thử nghiệm lại trong các buồng chân không và phòng thí nghiệm của Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Nam California.

- Trọng lượng & Kích thước: Để phù hợp với những chỗ ở có sẵn do Perseverance Rover cung cấp, máy bay trực thăng Ingenuity phải nhỏ. Và để bay trong môi trường sao Hỏa, nó phải có trọng lượng nhẹ. 

Bí mật sống còn của trực thăng sao Hỏa đầu tiên trong lịch sử: Phải sống sót qua đêm đầu tiên ở nhiệt độ -90 độ C - Ảnh 3.

Trực thăng Ingenuity hiện đang được gắn ở bụng của Perseverance Rover. Perseverance Rover đang tìm "sân bay" cho trực thăng cất và hạ cánh. Ảnh: NASA

Bob Balaram, kỹ sư trưởng của Mars Helicopter tại JPL cho biết: "Mỗi bước chúng tôi thực hiện kể từ khi cuộc hành trình này bắt đầu cách đây 6 năm đều là thế giới chưa được khai phá trong lịch sử của máy bay. 

Chỉ riêng việc sống sót qua đêm đầu tiên trên sao Hỏa một mình mà không có người lái tàu bảo vệ nó (ý chỉ Perseverance Rover) và giữ cho nó được cung cấp năng lượng, đã là một thách thức cực lớn.

Bài viết sử dụng nguồn: NASA, Dailymail