Hơn 120 chiếc ngà voi cổ đại được khai quật ở Tam Tinh Đôi gây chấn động dư luận: Bí ẩn chỉ cách đó 50km

TAMMY |
Hơn 120 chiếc ngà voi cổ đại được khai quật ở Tam Tinh Đôi gây chấn động dư luận: Bí ẩn chỉ cách đó 50km
Hơn 120 chiếc ngà voi cổ đại được khai quật ở Tam Tinh Đôi gây chấn động dư luận: Bí ẩn chỉ cách đó 50km
Năm 2001, hàng tấn ngà voi từng được phát hiện tại di chỉ Kim Sa, cách Tam Tinh Đôi 50km. Ảnh: China News

Sự xuất hiện tập trung của số lượng lớn ngà voi khiến các chuyên gia lập tức liên tưởng đến một di chỉ khảo cổ có tên Kim Sa, chỉ cách Tam Tinh Đôi 50km.

Sự kiện khai quật di chỉ Tam Tinh Đôi (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) được công bố ngày 20/3 đang gây chấn động dư luận bởi các chuyên gia nhận định những phát hiện này có thể "viết lại lịch sử" Trung Quốc. Cổ vật tìm thấy ở Tam Tinh Đôi gây bất ngờ khi có độ tinh xảo vượt xa đồ tạo tác cùng thời ở những khu vực khác tại Trung Quốc.

Trong hố hiến tế số 3, số 4 và số 5 của di chỉ khảo cổ Tam Tinh Đôi, các chuyên gia đã bất ngờ khai quật được hơn 120 chiếc ngà voi niên đại hơn 3000 năm. Trong đó, có hơn 30 chiếc trong hố hiến tế số 3 đã bị đốt cháy, ngả màu xám tro. 

Tất cả ngà voi đã được sử dụng trong một trong một nghi lễ bí ẩn nào đó, vậy nghi lễ này là gì?

Hơn 120 chiếc ngà voi cổ đại được khai quật ở Tam Tinh Đôi gây chấn động dư luận: Bí ẩn chỉ cách đó 50km - Ảnh 1.

Tiến hành khai quật ngà voi tại hố hiến tế số 3, 4 và 5 của di chỉ Tam Tinh Đôi. Ảnh: CCTV

Sự xuất hiện tập trung của số lượng lớn ngà voi làm các chuyên gia nhanh chóng liên tưởng đến một di chỉ khảo cổ có tên Kim Sa, chỉ cách Tam Tinh Đôi 50km. 

Năm 2001, tại di chỉ Kim Sa cũng đã khai quật được hàng tấn ngà voi tập trung (trong đó có 100 chiếc ngà hoàn chỉnh và nhiều mảnh vỡ) - điều vô cùng hiếm có trong lịch sử khảo cổ thế giới.

Di chỉ Tam Tinh Đôi và Kim Sa đều được cho là có liên quan tới vương quốc Thục cổ đại, một nền văn minh bí ẩn gần như không được ghi chép trong sử sách.

Giả thuyết về lễ hiến tế

Theo suy đoán của chuyên gia, khu vực sống của người Thục nằm trên khu vực đồng bằng sông, thường xuyên bị ngập úng. Các nhà giả kim cổ đại đã sử dụng ngà voi làm vật hiến tế với niềm tin rằng ngà voi có thể diệt thủy thần.

Hoa văn khắc trên một chiếc ngà voi khai quật tại Kim Sa cũng cho thấy hình người quỳ thấp, đội mão cao, đeo ngà voi trên vai giống như đang thực hiện nghi lễ. Tại di chỉ Tam Tinh Đôi, một lưỡi dao được khai quật từ hố hiến tế cũng khắc họa cảnh "tế thần trên núi" với hình người đội ngà voi trên đầu (vật hình cong), chân dẫm lên sóng nước.

Hơn 120 chiếc ngà voi cổ đại được khai quật ở Tam Tinh Đôi gây chấn động dư luận: Bí ẩn chỉ cách đó 50km - Ảnh 3.

Hoa văn trên ngà voi ở Kim Sa (trái) và hoa văn trên lưỡi dao ở Tam Tinh Đôi (phải). Ảnh: Sohu

Người Thục đặt ngà voi và ngọc ở vị trí quan trọng trong các buổi tế lễ do ngà voi có kết cấu tương đồng với ngọc bích nên có thể phối hợp làm cho buổi hiến tế trang trọng và uy nghiêm hơn.

Còn có giả thuyết cho do người Thục cổ đại tôn thờ Mặt Trăng nên họ lựa chọn vật có hình hài màu sắc giống Mặt Trăng là ngà voi để làm vật cúng tế.

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa Tam Tinh Đôi và Kim Sa, tuy nhiên hai di chỉ này có thời gian tồn tại chênh lệch nhau, Tam Tinh Đôi được cho là có niên đại từ 3100 đến 3600 năm trước trong khi Kim Sa thì mới hơn nhiều.

Hơn 120 chiếc ngà voi cổ đại được khai quật ở Tam Tinh Đôi gây chấn động dư luận: Bí ẩn chỉ cách đó 50km - Ảnh 5.

Ngà voi được phát hiện trong hố hiến tế số 3 ở di chỉ Tam Tinh Đôi. Ảnh: Sohu

Theo ông Wang Wei, chủ tịch Hiệp hội Khảo cổ học Trung Quốc, điều này có thể cho thấy người Thục từng xây dựng một nền văn minh thịnh vượng ở Tam Tinh Đôi, sau đó vì lý do nào đó mà trung tâm tập trung dân cư được di chuyển sang Kim Sa ở Thành Đô (cách đó 50km).

Ngày 20/3/2021, giới khảo cổ Trung Quốc thông báo đã phát hiện nhiều cổ vật đặc sắc bên trong khu di chỉ Tam Tinh Đôi ở thị trấn Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên. Các nhà khảo cổ tìm thấy 6 hố hiến tế mới, bên cạnh 2 hố hiến tế phát hiện năm 1986, theo đó khai quật hơn 500 cổ vật có niên đại khoảng 3000 năm.

Các chuyên gia cho rằng phát hiện mới này có thể "viết lại lịch sử" Trung Quốc bởi những cổ vật tìm thấy, như chiếc mặt vàng Tam Tinh Đôi, có độ tinh xảo vượt xa đồ tạo tác chế tạo cùng thời ở những khu vực khác tại Trung Quốc, kể cả ở vùng Trung Nguyên - nơi được coi là cái nôi của triều đại nhà Thương quanh đồng bằng sông Hoàng Hà.

Bài viết tham khảo từ Sohu