Sau việc "biển người" ở chùa Tam Chúc, Bộ Văn hoá, Giáo hội Phật giáo chỉ đạo gấp phòng, chống dịch Covid-19

Hoàng Đan |
Sau việc "biển người" ở chùa Tam Chúc, Bộ Văn hoá, Giáo hội Phật giáo chỉ đạo gấp phòng, chống dịch Covid-19
Sau việc "biển người" ở chùa Tam Chúc, Bộ Văn hoá, Giáo hội Phật giáo chỉ đạo gấp phòng, chống dịch Covid-19
Hình ảnh "biển người" đi lễ chùa Tam Chúc ngày 14/3.

Sau việc "biển người" người đổ về chùa Tam Chúc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã yêu cầu các Trụ trì, các Ban Quản trị tự viện tiếp tục nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày Chủ nhật 14/3, khoảng 5 vạn người đã đổ về chùa Tam Chúc (Hà Nam) gây ra cảnh "biển người" ùn ứ cục bộ. Trong đó nhiều người không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách như yêu cầu của Bộ Y tế.

Sau sự việc này, ngày 15/3, Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành yêu cầu tiếp tục nâng cao các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tự viện.

Theo đó, tại thời điểm hiện nay, hầu hết các địa phương đã cho phép các hoạt động trở lại bình thường sau một thời gian không có ca lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng.

Các cơ sở thờ tự Phật giáo đều đã mở cửa thực hiện đón tiếp Phật tử, du khách thập phương về chùa lễ Phật và tu tập.

Trước nhu cầu tâm linh và truyền thống văn hóa hành hương lễ Phật đầu Xuân, trong những ngày đầu tháng thứ 2 Xuân Tân Sửu đã có một số lượng lớn người tập trung đến du xuân, lễ Phật tại một số ngôi chùa danh lam thắng cảnh.

Để đảm bảo sự an toàn trong phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN yêu cầu các Trụ trì, các Ban Quản trị tự viện tiếp tục nâng cao các biện pháp trong phòng, chống dịch bệnh.

Sau việc biển người ở chùa Tam Chúc, Bộ Văn hoá, Giáo hội Phật giáo chỉ đạo gấp phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.
Sau việc biển người ở chùa Tam Chúc, Bộ Văn hoá, Giáo hội Phật giáo chỉ đạo gấp phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Lượng người về chùa Tam Chúc ngày 14/3 rất lớn.

Tuyệt đối thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Phối hợp chặt chẽ với Chính quyền địa phương để có phương án cụ thể đảm bảo sự giãn cách, tránh ùn tắc, chen lấn đông người. Đảm bảo khai báo y tế, thường xuyên đeo khẩu trang, và sát khuẩn.

Ban Trị sự GHPGVN các địa phương thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ, và các yêu cầu trong phòng, chống dịch bệnh của chính quyền địa phương.

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Thường trực HĐTS trong việc đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở tự viện Phật giáo.

Sau việc biển người ở chùa Tam Chúc, Bộ Văn hoá, Giáo hội Phật giáo chỉ đạo gấp phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Dòng người chen chúc đi chùa Tam Chúc ngày cuối tuần. Ảnh: T.N.

Cũng trong ngày hôm nay, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ đã có công văn gửi các UBND các tỉnh, TP về việc tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Theo đó, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo việc tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, triển khai quy trình phòng, chống dịch trong hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ VH,TT&DL.

Chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ.

Yêu cầu Ban Quản lý di tích, Ban Tổ chức xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch cho khách du lịch; người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao; khách tham quan bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; người tham gia lễ hội.

Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19; yêu cầu nhân dân thực hiện "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế tại các điểm du lịch; bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao; địa điểm tổ chức lễ hội.

Xây dựng, thực hiện kế hoạch phối hợp liên ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phát hiện kịp thời hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương.

Trước đó, trong buổi kiểm tra sáng 15/3, đoàn công tác của Sở VH,TT&DL Hà Nam đã yêu cầu Ban quản lý chùa Tam Chúc thực hiện một số nội dung, phương án đảm bảo an toàn cho du khách khi đến thăm quan như: Phân luồng, chia điểm chốt để chia nhỏ lượng khách khi khách đến đông cùng lúc, tránh tình trạng ùn ứ, đảm bảo thực hiện nghiêm túc "thông điệp 5k" của Bộ Y tế ; Tăng cường số lượng xe phục vụ khách…