Phó Trụ trì chùa Tam Chúc nói về việc "biển người" đến chùa: Lượng người quá lớn nên chùa bị động, không trở tay kịp

Hoàng Đan |
Phó Trụ trì chùa Tam Chúc nói về việc "biển người" đến chùa: Lượng người quá lớn nên chùa bị động, không trở tay kịp
Phó Trụ trì chùa Tam Chúc nói về việc "biển người" đến chùa: Lượng người quá lớn nên chùa bị động, không trở tay kịp
Cảnh tượng "biển người" ở chùa Tam Chúc. Ảnh: Otofun.

Theo Phó Trụ trì chùa Tam Chúc Thích Minh Quang, từ 11h đến 13h ngày 14/3, số lượng người đến chùa quá lớn, nằm ngoài dự kiến nên ban quản lý, nhà chùa bị động, không trở tay kịp.

Chiều 15/3, trao đổi với PV, Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó trụ trì chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) cho biết, sáng nay, lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nam đã xuống làm việc với chùa và Ban quản lý để đưa ra các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 chặt chẽ hơn, sau việc gần 5 vạn du khách "chen chúc" vào cuối tuần qua.

Theo Thượng toạ Quang, lâu nay chùa Tam Chúc và chùa Bái Đính luôn thực hiện rất nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, như yêu cầu phật tử, du khách đến phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế.

Từ Tết Tân Sửu đến trước ngày 14/3, do tình hình dịch bệnh nên lượng khách, Phật tử đến chùa không nhiều, trong đó ngày cao điểm nhất cũng chừng hơn 1 vạn người.

"Có thể nói từ khi dịch bệnh đến giờ thì ngày hôm qua (14/3), là ngày có lượng du khách đến chùa đông nhất theo thống kê khoảng gần 5 vạn người.

Đây là con số đột biến, nằm ngoài dự kiến của nhà chùa và ban quản lý nên bị bất ngờ, rơi vào thế bị động. Lúc đầu chùa đã không xử lý kịp để xảy ra tình huống dồn ứ khách cục bộ trong khoảng 3 giờ đồng hồ vào buổi trưa (từ 11h - 13h)", Thượng toạ Minh Quang thông tin.

Phó Trụ trì chùa Tam Chúc nói về việc biển người đến chùa: Lượng người quá lớn nên chùa bị động, không trở tay kịp - Ảnh 1.
Phó Trụ trì chùa Tam Chúc nói về việc biển người đến chùa: Lượng người quá lớn nên chùa bị động, không trở tay kịp - Ảnh 2.

Dòng người chen chúc ở chùa Tam Chúc.

Phó Trụ trì chùa Tam Chúc nhận định, do mấy ngày qua, chùa Hương mở cửa trở lại nên ngày cuối tuần du khách đi chùa Hương xong dồn dập về chùa Tam Chúc trong khoảng từ 11h đến hơn 1h, với một lượng quá lớn ngoài dự kiến nên ban quản lý, nhà chùa bị động, không trở tay kịp.

"Qua sự việc vừa rồi, nhà chùa và ban quản lý cũng rất mong phật tử, du khách hoan hỉ. Một lúc hàng chục nghìn người như vậy phục vụ sẽ gặp nhiều khó khăn, khiến nhà chùa rơi vào tình huống khó xử.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để có biện pháp ứng phó chủ động hơn, thực hiện phân luồng tốt hơn", Thượng toạ Quang chia sẻ.

Ông nói thêm, để dự phòng trong những ngày tới có thể xảy ra tình trạng du khách, Phật tử đến đông, nhà chùa và ban quản lý sẽ tăng cường lực lượng tình nguyện viên để hướng dẫn, phân luồng, mở thêm các chốt tiến hành kiểm tra, khai báo y tế cho bà con tới chùa.

Đồng thời, tính toán các giải pháp để cho du khách và phật tử đi lại nhanh, thuận tiện nhất. Đồng thời đưa ra khuyến cáo cho người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Liên quan đến cảnh tượng "chen chúc" ở chùa Tam Chúc, nhiều ý kiến đã ví von việc đi chùa như một "cuộc thi đua, một phong trào tới vụ", thậm chí, có người còn đặt vấn đề có hay không việc "mê tín". Trả lời câu hỏi về việc này, Thượng toạ Thích Minh Quang cho rằng, việc đầu Xuân, năm mới, người dân đi đến chùa để cầu nguyện là nhu cầu tâm linh của người, nên "nhà chùa không thể có ý kiến, bình luận gì".

"Về phía nhà chùa, ban quản lý sẽ cố gắng tốt nhất để làm mọi việc phục vụ cho bà con, Phật tử tới chiêm bái, lễ Phật. Nhà chùa cũng mong muốn các Phật tử thập phương xa gần đến thăm quan, chiêm bái hãy làm tốt việc phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, sát khuẩn, khai báo y tế.

Bà con Phật tử cũng cố gắng sắp xếp làm sao cho hài hoà, ví như có thể bố trí đi chiêm bái những ngày trong tuần để tốt hơn", Thích Minh Quang đề nghị.