TT Putin nêu lí do ông quyết định tổ chức trưng cầu dân ý ở Crimea: Lo "kịch bản Donbass" lặp lại

Hồng Anh |
TT Putin nêu lí do ông quyết định tổ chức trưng cầu dân ý ở Crimea: Lo "kịch bản Donbass" lặp lại
TT Putin nêu lí do ông quyết định tổ chức trưng cầu dân ý ở Crimea: Lo "kịch bản Donbass" lặp lại
Ông Putin giao lưu với người dân Crimea trong chuyến thăm bán đảo hồi năm 2019. Ảnh: AP

Trong cuộc phỏng vấn với đài Rossiya-24 TV hồi năm 2015, Tổng thống Putin đã chia sẻ rằng ông quyết định tổ chức trưng cầu dân ý ở Crimea là để tránh tình hình chuyển biến xấu.

Trong cuộc phỏng vấn với đài Rossiya-24 TV năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ nguyên nhân khiến ông quyết định tổ chức trưng cầu dân ý ở bán đảo Crimea năm 2014 là để tránh lặp lại "kịch bản Donbass", theo các hãng tin RT, Kommersant.

Theo lời ông Putin, cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức với mục đích tạo cơ hội cho người dân Crimea được tự do bày tỏ nguyện vọng của mình trong vấn đề sáp nhập với Nga.

"Khi chúng ta hành động nhất quán và khá cứng rắn ở Crimea, tôi đã tính đến khả năng những sự kiện bi thảm tương tự như điều chúng ta chứng kiến ​​ở Donbass có thể xảy ra ở bán đảo. Chính vì để ngăn chặn tình hình diễn ra theo chiều hướng xấu như vậy, chúng tôi buộc phải tiến hành các bước cần thiết để đảm bảo cho người dân Crimea có quyền tự do bày tỏ nguyện vọng của mình", Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-24.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bổ sung thêm rằng mục tiêu cuối cùng là trao cho người dân quyền tự do bày tỏ ý kiến về việc họ muốn tiếp tục sống như thế nào.

Hãng RIA Novosti là đơn vị truyền thông đầu tiên đưa tin này, tuy nhiên sau đó RIA đã gỡ bài đăng vì lý do kênh Rossiya-24 không có ý định phát sóng lại cuộc phỏng vấn này.

Bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga sau khi cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014 nhận được đại đa số đòng thuận. Tuy nhiên, Ukraine và phương Tây không công nhận kết quả này và cáo buộc Russia "chiếm đóng" Crimea.

Về phía Nga, các lãnh đạo và quan chức của nước này đã nhiều lần khẳng định rằng cuộc trưng cầu dân ý đã tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Tổng thống Putin cũng từng khẳng định rằng vấn đề Crimea "đã chính thức khép lại".

Trong khi đó, liên quan tới cuộc xung đột ở Donbass, Tổng thống Putin đã cam kết rằng "Nga sẽ không bỏ rơi Donbass, dù bất cứ điều gì xảy ra"./.

(Theo Kommersant, RT)