Đại biểu TQ khen nức nở chính sách "cách mạng nhà vệ sinh", vì sao ông Tập chỉ cười miễn cưỡng?

Hồng Anh |

Trong một bài viết hồi cuối năm 2017, ông Tập Cận Bình từng nhấn mạnh rằng cuộc cách mạng nhà vệ sinh "phải là một phần trong chiến lược phát triển bền vững" của Trung Quốc.

Đại biểu Trung Quốc cảm ơn ông Tập vì đã suy nghĩ cho người dân, ngay cả những điều nhỏ nhất như nhà vệ sinh

Trong một đoạn video được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội những ngày gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đã nở nụ cười có phần miễn cưỡng khi nhận được lời khen của đại biểu trong một phiên họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội Trung Quốc) hôm 8/3.

Cụ thể, một nữ đại biểu đã dành những lời khen ngợi "có cánh" cho chính sách "cách mạng nhà vệ sinh" của ông Tập, được chính ông tuyên bố và khởi động vào tháng 11/2015. Thông tin về chính sách này đã được tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng trên trang nhất.

"Ngay đến nhà vệ sinh, một vấn đề nhỏ nhặt và tầm thường đến vậy, ông cũng nghĩ cho người dân", đại biểu nữ này nói. "Họ đều rất, rất biết ơn ông".

Đoạn video cho thấy ông Tập đã nở nụ cười có phần miễn cưỡng khi nghe lời khen ngợi này.

Trước khi ông Tập khởi động cuộc "cách mạng nhà vệ sinh", nhiều người dân - đặc biệt là ở các vùng nông thôn của Trung Quốc - vẫn phải sử dụng các nhà vệ sinh có bệ xí xổm không sạch sẽ, gây ra nhiều lo ngại về sức khỏe cộng đồng và khách du lịch ái ngại khi sử dụng.

Đại biểu TQ khen nức nở chính sách cách mạng nhà vệ sinh, vì sao ông Tập chỉ cười miễn cưỡng? - Ảnh 3.

Nhà vệ sinh công cộng ở thành phố Thông Hóa, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc năm 2005. Ảnh: Dominic Rivard


Để giải quyết tình trạng này, một kế hoạch cải cách toàn diện đã được đề ra - bao gồm việc xây dựng các nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn hiện đại và nâng cao nhận thức, thói quen sử dụng nhà vệ sinh của người dân.

Ông Tập từng nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Tân Hoa Xã hồi tháng 11/2017 rằng "các vấn đề liên quan đến nhà vệ sinh không phải là chuyện nhỏ nhặt, mà là một khía cạnh quan trọng trong kế hoạch cải thiện cơ sở hạ tầng ở các thành phố và vùng nông thôn".

Một bài viết của ông Tập được đăng tải trên tờ Nhân dân Nhật báo không lâu sau đó cũng khẳng định rằng việc xây dựng hệ thống nhà vệ sinh sạch sẽ, đúng chuẩn là yếu tố cần thiết để tạo môi trường sống văn minh, lịch sự, do đó cuộc cách mạng nhà vệ sinh "phải là một phần trong chiến lược phát triển bền vững" của Trung Quốc.

Do đó, biểu cảm có phần gượng gạo của ông Tập khi nhận được lời khen ngợi của nữ đại biểu có thể là do người này đã sử dụng từ "tầm thường" không phù hợp hoàn cảnh.

Được biết, trong giai đoạn từ năm 2016-2019, Trung Quốc đã chi 21 tỉ Nhân dân tệ (tương đương 3,2 tỉ USD) để xây mới hoặc sửa chữa 68.000 nhà vệ sinh công cộng tại các địa điểm du lịch trong khu vực thành phố, và nâng cấp hơn 10 triệu nhà vệ sinh ở khu vực nông thôn./.

(Theo Taiwan English News)