TQ mở rộng 2 sân bay quân sự gần Đài Loan, chiến đấu cơ PLA chỉ cần 7 phút để gầm rú ở Đài Bắc

An An |

Giới quân sự Đài Loan lo ngại đảo này sẽ bị Đại lục tấn công bất ngờ.

Vào ngày 8/3, tờ United Daily News (UND) đưa tin, theo các bức ảnh vệ tinh thương mại, gần đây Đại lục đang cải tạo và mở rộng các sân bay quân sự Long Điền và Huệ An (Phúc Kiến), địa điểm gần đảo Đài Loan nhất.

Đáng chú ý, nếu xuất phát từ đây, chiến đấu cơ Trung Quốc chỉ mất 7 phút để xuất hiện trên bầu trời Đài Bắc.

Theo báo cáo, từ những bức ảnh vệ tinh mới nhất của Google Earth, có thể thấy hai sân bay quân sự tại tỉnh Phúc Kiến, bao gồm sân bay Long Điền, cách Đài Loan 170 km và sân bay Huệ An, cách Đài Loan 190 km, gần đây đã được cải tạo mở rộng. Hai sân bay này thuộc loại hình sân bay trung chuyển, được sử dụng cho các máy bay chiến đấu ném bom đồn trú trong thời chiến.

Tờ UND dẫn lời ông Tô Tử Vân, Giám đốc Viện nghiên cứu nguồn lực và chiến lược phòng vệ thuộc Viện Nghiên cứu an ninh phòng vệ Đài Loan, nói rằng việc mở rộng các sân bay Huệ An và Long Điền dựa trên cơ sở triển khai các căn cứ không quân đại lục điển hình, với đường băng chính và đường lăn song song. Đường lăn song song có thể được sử dụng để cất, hạ cánh khi đường băng chính bị hư hỏng; dự án cũng đang được tiến hành để kéo dài đường băng và mở rộng sân đỗ.

Ông Tô cho hay, nếu dự án đường sắt cao tốc Phúc Châu-Hạ Môn thông xe vào năm 2022 như dự kiến của Bắc Kinh, thì hai sân bay sẽ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt. Khi đó, đường sắt cao tốc Hợp Phì-Phúc Châu của chiến khu trung tâm, đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Phúc Châu và đường sắt cao tốc Phúc Châu-Hạ Môn của chiến khu miền Bắc sẽ được nối liền một dải, không lực của hai chiến khu này có thể linh động sử dụng các tuyến cao tốc, giúp công tác tập kết quân lực tránh bị vệ tinh theo dõi, nhờ đó nhanh chóng di chuyển đến sân bay Long Điền, Huệ An, tiến hành các cuộc đột kích nhằm vào Đài Loan, giảm thời gian cảnh báo sớm của Đài Loan.

Chuyên gia Đài Loan nói rằng lịch sử chiến tranh cho thấy con đường di chuyển dự kiến ​​ngắn nhất luôn là yếu tố quan trọng để giành ưu thế trên chiến trường nên Đài Loan cần đặc biệt cẩn thận.

Trong khi đó, cựu Phó Tư lệnh Không quân Đài Loan Trương Diên Đình cho rằng sân bay Long Điền và Huệ An rất gần Đài Loan, xét về tầm hoạt động của máy bay chiến đấu, chúng có thể xuất hiện trên bầu trời Đài Bắc sau khoảng 7 phút cất cánh, giá trị chiến thuật "quấy rầy" Đài Loan là rất cao, có thể tiết kiệm thời gian, nhiên liệu và quân lực.

Giới tướng lĩnh Đài Loan tiết lộ, để đối phó với các tình huống khẩn cấp, vào năm ngoái, người đứng đầu cơ quan tham mưu phòng vệ Đài Loan Hoàng Thử Quang đã ra lệnh cho các đơn vị tiến hành rà soát chi tiết biên đội, quân lực và vị trí chiến thuật của lực lượng sẵn sàng chiến đấu phòng không; phát huy hiệu quả thực tế của vũ khí và radar trinh sát dựa trên tính năng và hạn chế, không nên để không lãng phí.

Theo tiết lộ, Đài Loan đã triển khai các cơ chế phòng thủ chung tại nhiều khu vực tác chiến khác nhau để cải thiện khả năng ứng phó với khủng hoảng. Lực lượng tên lửa Mim-23 Hawk đóng tại Đạm Thủy, gần đây, đã xuất hiện thêm hệ thống tên lửa Avenger.