Đại gia bí ẩn bỏ 10 triệu NDT mua chiếc gương cổ, nhờ em rể đem đi thẩm định: Giá trị thật gây ngỡ ngàng!

TAMMY |

Đại gia bí ẩn bỏ 10 triệu NDT mua chiếc gương cổ, nhờ em rể đem đi thẩm định: Giá trị thật gây ngỡ ngàng!
Đại gia bí ẩn bỏ 10 triệu NDT mua chiếc gương cổ, nhờ em rể đem đi thẩm định: Giá trị thật gây ngỡ ngàng!

Vị đại gia bí ẩn sẵn lòng "xuống tay" 10 triệu NDT để rước về nhà chiếc gương cổ, liệu đây có thực sự là món đồ giá trị?

Trong giới buôn bán đồ cổ, có một thuật ngữ đặc biệt gọi là "sửa mái nhà dột", ý chỉ việc mua được những món cổ vật có giá trị với giá rất rẻ, thường là khi bản thân người bán cũng không hiểu về món đồ đó.

Trong chương trình "Kiểm định bảo vật" của đài CCTV, đã nhiều lần khán giả được nghe kể lại những thương vụ mua món đồ vài chục NDT ở chợ đồ cổ nhưng lại được định giá cao hơn gấp hàng trăm lần.

Tuy nhiên, trong một tập phát sóng đáng chú ý của chương trình, người ta lại được biết về một vị đại gia sẵn lòng "xuống tay" 10 triệu NDT để rước về nhà chiếc gương đồng cổ, liệu đây có thực sự là món đồ giá trị tới vậy?

Cổ vật 10 triệu NDT

Trong tập phát sóng của "Kiểm định bảo vật", một chàng trai trẻ đã mang chiếc gương đồng tới nhờ các chuyên gia thẩm định, anh cho biết chiếc gương đã được anh rể mình mua lại với giá 10 triệu NDT (tương đương 35 tỷ đồng).

Hóa ra, anh rể của chàng trai vốn là một "đại gia" sở hữu công ty xuất nhập khẩu, anh đã bỏ ra 10 triệu NDT để mua chiếc gương cổ trong một buổi đấu giá tại nước ngoài.

Đại gia bí ẩn bỏ 10 triệu NDT mua chiếc gương cổ, nhờ em rể đem đi thẩm định: Giá trị thật gây ngỡ ngàng! - Ảnh 1.

Chiếc gương đồng xuất hiện trong chương trình. Ảnh: Kknews

Trong buổi đấu giá, người giới thiệu đã nói rằng đây là chiếc gương đồng tráng men Cloisonné, trên thế giới chỉ tồn tại 3 chiếc: Một chiếc nằm trong Bảo tàng Cố Cung, một chiếc trong tay các nhà sưu tầm nước ngoài và chiếc cuối cùng, đồng thời là chiếc lớn nhất, nằm trong tay vị đại gia này.

Chính vì vậy, chủ nhân của cổ vật không muốn trực tiếp lộ mặt mà nhờ em rể của mình mang chiếc gương đến chương trình thẩm định.

Các chuyên gia thêm giải thích rằng, tráng men Cloisonné là một kỹ thuật trang trí cổ khi người nghệ nhân thêm vào dung dịch màu các sợi kim loại cực mảnh, thường là sợi vàng. Qua tác động nhiệt, những sợi kim loại này nằm lại trên mặt món đồ, làm sắc nét các chi tiết và tạo độ sâu ấn tượng.

Ngày nay người ta vẫn sử dụng kỹ thuật tráng men Cloisonné để trang trí một số đồ thủ công giá trị, ví dụ như những chiếc đồng hồ Patek Phillippe phiên bản cao cấp.

Đại gia bí ẩn bỏ 10 triệu NDT mua chiếc gương cổ, nhờ em rể đem đi thẩm định: Giá trị thật gây ngỡ ngàng! - Ảnh 3.

Chiếc gương đồng tương đương hình hoa sen được do Hoàng đế Khang Hy nhà Thanh yêu cầu chế tác. Ảnh: Xuehua

Tuy chiếc gương đồng trong chương trình là cổ vật Trung Quốc nhưng kỹ thuật tráng men Cloisonné vốn bắt nguồn từ phương Tây và chỉ được du nhập vào nước này từ thời nhà Nguyên. Đồ thủ công tráng men Cloisonné có vẻ đẹp lộng lẫy, chế tác cầu kỳ nên rất được hoàng gia yêu thích.

Sử sách ghi lại vào năm Càn Long thứ 14 (năm 1749), trong buổi yến tiệc giao thừa, Càn Long đã sử dụng bát đĩa tráng men Cloisonné trong khi tất cả những vị khách còn lại dùng đồ sứ, cho thấy vị thế hàng đầu của đồ sứ tráng men Cloisonné trong mắt hoàng đế.

Giá trị thật

Theo các chuyên gia, chiếc gương đồng trong chương trình được đánh giá là món cổ vật cỡ lớn. Gương sử dụng đồng đúc nguyên khối, tráng men màu xanh và tím, điểm xuyết hoa văn hình chùm nho - chi tiết trang trí mang ý nghĩa cầu chúc điều cát tường.

Đại gia bí ẩn bỏ 10 triệu NDT mua chiếc gương cổ, nhờ em rể đem đi thẩm định: Giá trị thật gây ngỡ ngàng! - Ảnh 5.

Các chuyên gia đưa ra mức định giá "trên trời" cho món cổ vật. Ảnh: Kknews

Lớp men trên gương có nổi một vài vết rộp lớn nhỏ, điều này là do bột màu men không đủ độ bám dính khiến men bị rộp khi nung ở nhiệt độ cao, đây chính là đặc điểm nhận điện đồ tráng men đầu thời nhà Minh. Ngoài ra, mặt soi của chiếc gương cũng được mạ vàng thủ công, cho thấy đây không đơn thuần là đồ trang trí mà là biểu tượng của địa vị hoàng gia.

Dựa vào những chi tiết trên các chuyên gia cũng không dám định giá chính xác nhưng khẳng định chiếc gương cổ sẽ được bán với giá không dưới 90 triệu NDT (tương đương 318 tỷ đồng), có thể lên tới hàng trăm triệu NDT.

Các chuyên gia và khán giả tại trường quay đều ngưỡng mộ vị đại gia bí ẩn kia, đây quả là người có mắt nhìn cổ vật, dám mạo hiểm bỏ ra 10 triệu NDT để cuối cùng lại mua được một món hời cực lớn.

Bài viết tham khảo từ QQ