Quan chức Ukraine: Kiev đã sẵn sàng "giải phóng" Donbass, chỉ chờ Quốc hội và Tổng thống gật đầu?

Hồng Anh |

Quan chức Ukraine: Kiev đã sẵn sàng "giải phóng" Donbass, chỉ chờ Quốc hội và Tổng thống gật đầu?
Quan chức Ukraine: Kiev đã sẵn sàng "giải phóng" Donbass, chỉ chờ Quốc hội và Tổng thống gật đầu?
Hình ảnh minh họa: PBS News Hour

Ukraine đã sẵn sàng đáp trả bất cứ hành động "gây hấn" nào của Nga, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine khẳng định trong cuộc phỏng vấn với kênh OBOZREVATEL TV.

Kremlin chắc chắn sẽ có phản ứng trước những động thái cứng rắn của Kiev trong thời gian gần đây, chẳng hạn như quyết định đình chỉ các kênh truyền hình của Thủ lĩnh Đảng đối lập Cương lĩnh Ukraine - Vì sự sống, ông Viktor Medvedchuk. Tuy nhiên, Ukraine đã sẵn sàng đáp trả bất cứ hành động "gây hấn" nào của Nga, kể cả khi đó là một cuộc tấn công toàn diện.

Trên đây là những nhận định của ông Valeriy Potseluyko, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, trong cuộc phỏng vấn với kênh OBOZREVATEL TV. Nhằm cung cấp cho độc giả cái nhìn đa chiều về vấn đề quan hệ Nga-Ukraine, chúng tôi xin gửi tới quý độc giả nội dung lược dịch của cuộc phỏng vấn này.


OBOZREVATEL TV (PV): Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov từng phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trước đây rằng Ukraine đã sẵn sàng cho đòn giáng bất ngờ từ [Tổng thống Nga Vladimir] Putin và hiểu rõ nước này đang phải đối mặt với ai. Theo ông "đòn giáng" này có thể là gì?

Ông Valeriy Potseluyko: Tất nhiên là chúng tôi chờ đợi một lời đáp trả. Vì họ cũng không thể làm thế nào khác được. Có áp lực thì tất nhiên sẽ có chống trả. Đây là định luật trong chính trị và trong mọi cuộc xung đột.

Quyết định vừa được Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) và Tổng thống Volodymyr Zelensky công bố là một nước đi táo bạo và đầy uy lực. Việc đóng cửa các kênh truyền hình của Medvedchuk và Kozak là đòn giáng mạnh vào công cụ gây ảnh hưởng của họ tại Ukraine. Tôi tin chắc rằng đây cũng là một đòn giáng và một cú sốc rất lớn đối với Nga.

Chúng tôi tin rằng Nga sẽ chống trả. Câu hỏi duy nhất là khi nào họ sẽ hành động, và đến mức độ nào.

PV: Kremlin đã có động tĩnh gì về việc đóng cửa các kênh truyền hình trên chưa, thưa ông?

Ông Valeriy Potseluyko: Vẫn chưa có dấu hiệu nào rõ ràng. Nhưng nếu có, thì tôi cho rằng họ sẽ sử dụng đòn trừng phạt kinh tế hoặc khiến cuộc chiến [ở Donbass] leo thang. Hiện tại thì tình hình có vẻ đã trở nên khá khó khăn. Tuyết tan là bất lợi cho việc chiến đấu, sẽ cần phải đợi đến khi mọi thứ khô ráo trở lại.

Quan chức Ukraine: Kiev đã sẵn sàng giải phóng Donbass, chỉ chờ Quốc hội và Tổng thống gật đầu? - Ảnh 3.

Ông Valeriy Potseluyko, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine

PV: Khi mùa xuân đến, liệu có khả năng đối phương [Nga] hành động không?

Ông Valeriy Potseluyko: Có thể. Chúng tôi đã tính đến kịch bản này. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng chúng tôi [Kiev] đã sẵn sàng đáp trả, sẵn sàng hành động khi đối phương có động thái gây hấn hoặc thậm chí là tiến hành một cuộc tấn công toàn diện. Theo Bộ trưởng Avakov, nếu người Nga tấn công tổng lực [tại Donbass], thì nó sẽ trở nên rất tàn khốc đối với họ.

PV: Đến nay Kremlin vẫn chưa sử dụng các phương tiện chiến đấu trên không ở Donbass. Liệu có khả năng này hay không?

Ông Valeriy Potseluyko: Họ không thể làm điều đó. Họ từng nói rằng "không có những thứ đó ở Donbass", làm sao họ có thể công khai sử dụng được? Việc đó sẽ vi phạm tất cả những lập trường trước đây của Nga.

Nếu họ sử dụng máy bay chiến đấu, thì đó sẽ là bằng chứng cho sự hiếu chiến của họ và là một câu chuyện hoàn toàn khác. Vì chúng tôi cũng có phương tiện chiến đấu trên không, chúng tôi cũng có cả sự hỗ trợ của phương Tây. Tin tôi đi, đòn đáp trả của chúng tôi cũng sẽ tương xứng với đòn tấn công của họ.

PV: Bộ trưởng Avakov nói rằng lực lượng Vệ binh Quốc gia và Cảnh sát Ukraine đã sẵn sàng nhận lệnh đến những vùng lãnh thổ đó nếu chúng ta bắt đầu kiểm soát được vùng biên giới. Cả lực lượng Biên phòng cũng vậy. Tại Donbass rõ ràng đang có một cuộc xung đột vũ trang. Có thật là Bộ Nội vụ Ukraine đã lên kế hoạch như vậy không?

Ông Valeriy Potseluyko: Năm 2019, Bộ trưởng Avakov đã công bố chiến lược "giải phóng Donbass". Chúng tôi đã phát triển từng bước trong kế hoạch này, cả những chi tiết nhỏ nhất. Và chúng tôi sẵn sàng triển khai kế hoạch đó, thậm chí có thể ngay hôm nay.

PV: Vậy các ông còn đang chờ đợi điều gì nữa?

Ông Valeriy Potseluyko: Bộ trưởng Nội vụ không phải là người quyết định, mà Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) và Tổng thống mới là những người quyết định. Đây phải là một quyết định của chính phủ. Nhưng mọi thứ đã sẵn sàng, mọi người đều biết về kế hoạch này. Chính phủ hẳn là đang chờ đợi một thời điểm phù hợp.

Chúng tôi hy vọng rằng kế hoạch sẽ được triển khai sớm. Vì chúng tôi đã sẵn sàng lấy lại những vùng lãnh thổ này... nhưng với một điều kiện: đầu tiên là người Nga phải rút quân, sau đó chúng tôi mới tiến vào khu vực, kiểm soát vùng biên giới quốc gia, rồi chúng tôi mới có thể nắm giữ bất cứ điều gì mình muốn ở đó.

PV: Liệu lực lượng dân quân [của Donetsk và Luhansk] có chịu hợp tác với Bộ Nội vụ Ukraine hay không?

Ông Valeriy Potseluyko: Chúng ta không nói đến "lực lượng dân quân". Trên lãnh thổ Ukraine chỉ có một và chỉ một lực lượng cảnh sát quốc gia./.