TT Putin ra đòn: Nga làm điều chưa từng có, giới tinh hoa chính trị Mỹ sẽ bị sốc nặng!

Lê Ngọc Thống |

TT Putin ra đòn: Nga làm điều chưa từng có, giới tinh hoa chính trị Mỹ sẽ bị sốc nặng!
TT Putin ra đòn: Nga làm điều chưa từng có, giới tinh hoa chính trị Mỹ sẽ bị sốc nặng!

Phương Tây chưa biết được ông chủ Điện Kremlin tương lai là ai nhưng có thể người thay Ngoại trưởng Lavrov là Thứ trưởng thứ nhất Sergei Ryabkov, còn "diều hâu" hơn Lavrov nhiều.

Ngày 5/3/2021, Liên bang Nga chính thức chấm dứt Thỏa thuận giữa Cục Năng lượng Nguyên tử Nga và Bộ Năng lượng Mỹ.

Trước khi bình luận, phân tích vấn đề này, chúng ta lưu ý một chút là Mỹ và phương Tây đang rất lo lắng và e sợ là sau khi e-kip Putin rời khỏi chính trường thì sẽ có một đội ngũ kế cận "diều hâu" hơn.

TT Putin ra đòn: Nga làm điều chưa từng có, giới tinh hoa chính trị Mỹ sẽ bị sốc nặng! - Ảnh 1.

Phương Tây chưa biết được ông chủ điện Kremlin tương lai là ai nhưng dường như chắc chắn thay thế Ngoại trưởng Nga Lavrov là Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov, người còn "diều hâu" hơn Lavrov nhiều.

Bàn về việc giành quyền chủ động chiến lược từ Mỹ-PT, Sergei Ryabkov nói: "Nếu chính sách của Mỹ vẫn như cũ, nếu vẫn duy trì sức ép và sức ép này là yếu tố then chốt, có nghĩa là phía chúng tôi sẽ theo đuổi chính sách chủ động ngăn chặn của Mỹ trên mọi phương diện".

Vậy, chúng ta hiểu "chủ động ngăn chặn" là như thế nào?

Trên thực tế, cho đến nay, Nga chỉ giới hạn mình trong các biện pháp trả đũa các cuộc tấn công của Mỹ. Nga chỉ tuyên bố là sẽ đáp trả vào một điểm đau của Mỹ trong một thời điểm lựa chọn…

Không ai nghi ngờ gì về "nói và làm" của Nga trong tuyên bố này ở lĩnh vực quân sự, tuy nhiên, trong lĩnh vực kinh tế - chính trị thì chờ…

TT Putin ra đòn: Nga làm điều chưa từng có, giới tinh hoa chính trị Mỹ sẽ bị sốc nặng! - Ảnh 2.

Nga công khai vũ khí mới với phóng viên phương Tây.

Giờ đây, Nga đã đến lúc thay đổi chiến thuật của mình và chuyển sang các hành động tích cực theo các hướng khác nhau để chủ động đánh chặn các sáng kiến chiến lược của Mỹ. Cách phòng thủ tối ưu nhất là tấn công ngăn chặn và, Nga đã ra tay…

Nga chấm dứt thỏa thuận với Mỹ…

Thế giới chỉ nghe, thấy Mỹ đơn phương chấm dứt thỏa thuận, Mỹ rút khỏi hiệp ước, Mỹ xóa bỏ… với Nga, với các quốc gia trên thế giới… nhưng chưa nghe ai đó tuyên bố chấm dứt thỏa thuận với Mỹ. Nhưng hôm nay đã có, người Nga…

Nga quyết định chấm dứt thỏa thuận quy định việc cung cấp uranium hexafluoride - một chất cần thiết để sản xuất nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân từ Mỹ trong khuôn khổ dự án HEU-LEU của Nga-Mỹ ký năm 1999 về xử lý uranium cấp độ vũ khí.

Quyết định được ký bởi Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Rosatom (Tập đoàn năng lượng hạt nhân LB Nga) thi hành ngay và luôn, Bộ Ngoại giao Nga có trách nhiệm thông báo cho phía Mỹ về quyết định này.

Rosatom Nga im như thóc, không có một bình luận gì về quyết định này.

Như vậy bắt đầu từ đây, sau khi từ chối Uranium Hexafluride (UF6) dùng để làm giàu Uranium bằng phương pháp khếch tán khí của Mỹ thì phải chăng là bước đệm để nguồn cung cấp uranium làm giàu từ Nga cho các nhà máy điện hạt nhân (NPP) Mỹ chính thức chấm dứt?

Phải chăng, Nga đang đe dọa hay đã chính thức sử dụng chiếc "búa uranium" nhằm vào nền kinh tế Mỹ?...

"Điểm đau" của Mỹ…

Ông Sebastian Gorka cựu trợ lý của TT Trump đã đòi xử tội phản quốc và tử hình bằng ghế điện đối với bà Hillary Cinton.

Ông Gorka nhắc tới vụ Bộ Ngoại giao Mỹ thời bà Clinton làm Ngoại trưởng hồi năm 2010 đã phê duyệt cho Rosatom – Nga mua lại Công ty Uranium One (Canada), từ đó Nga kiểm soát 20% nguồn cung uranium cho các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ.

Nếu chỉ con số 20% thì ông Gorka chưa đến mức nổi giận như vậy, vì 80% còn lại Mỹ có thể có từ nước ngoài khác Nga như ở châu Phi, các nước hậu Xô viết, con số đó chỉ là Uranium thô, không phải là Uranium được làm giàu - nhiên liệu cho NPP.

Con số 11% là khả năng Mỹ tự túc được nhiên liệu cho NPP của mình khi mất nguồn cung Uranium đã làm giàu, theo đánh giá của cựu Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, ông Abraham, mới khiến cho ông Gorka điên loạn như vậy.

TT Putin ra đòn: Nga làm điều chưa từng có, giới tinh hoa chính trị Mỹ sẽ bị sốc nặng! - Ảnh 4.

Bên trong một cơ sở hạt nhân của Nga.

Chuyện gì xảy ra với năng lượng hạt nhân của Mỹ vậy?

Bắt đầu từ năm 1980, Liên Xô đứng đầu thế giới về công nghệ làm giàu Uranium bằng máy li tâm, trong khi Mỹ sử dụng công nghệ khuếch tán khí đắt tiền (sử dụng UF6 để làm giàu). Vì vậy, Mỹ quyết định mua nó từ Liên Xô vì nó rẻ hơn so với sản xuất đến 12 lần.

Thật may mắn cho Mỹ khi có một nguồn cung rẻ, dồi dào là Liên Xô sụp đổ, Hiệp ước hạn chế VKHN được ký, Nga thừa hơn 500 tấn uranium đã làm giàu ở cấp độ vũ khí, Nga đã pha loãng nó rồi cung cấp giá rẻ cho các NPP Mỹ từ năm 1995… Đến năm 2013, việc xử lý 500 tấn này đã kết thúc và lô cuối cùng 60 tấn được gửi tới Mỹ.

Kết quả, (1) do có được nhiều và rẻ lại là Bá chủ thế giới, nên Mỹ "quên" mất cách làm giàu uranium. Tuy nhiên, Mỹ chả lo vì đã có một thỏa thuận dài hạn giữa Nga-Mỹ về việc Nga cung cấp uranium làm giàu cho Mỹ, cho nên (2) các NPP của Mỹ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung của Nga, Mỹ chỉ tự bảo đảm được 11%.

Đến đây, rõ ràng nhiên liệu cho các NPP là một trong những "điểm đau" của người Mỹ. Không có nguồn cung Uranium làm giàu từ Nga cho các NPP thì điện năng của Mỹ sẽ gặp thảm họa…

TT Putin ra đòn: Nga làm điều chưa từng có, giới tinh hoa chính trị Mỹ sẽ bị sốc nặng! - Ảnh 6.

Bang Texas gặp thảm họa do mất điện.

Thời điểm ra đòn…

Trái đất ấm lên bằng một đợt băng hà chưa từng có tại bang Texas-Mỹ nói riêng và châu Á, châu Âu đều bị ảnh hưởng bởi một mùa Đông khắc nghiệt…đã khiến cho "năng lượng xanh" (các "cối xay gió" và tấm điện mặt trời) mà con người quảng bá đã sụp đổ. Texas gặp thảm họa.

"Năng lượng xanh" khi xung quanh phải "xanh" nhưng "xanh" hay không không phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của con người.

Do đó, sẽ còn lâu năng lượng xanh hay năng lượng tái tạo mới có thể thay thế được dầu, khí và năng lượng hạt nhân. Điện hạt nhân khẳng định là năng lượng của hiện tại và tương lai mà con người không thể bỏ qua.

Các nhà máy NPP của Mỹ cung cấp 20% năng lượng điện cho cả nước Mỹ, nhưng nếu tính ở khu vực phía Đông nước Mỹ thì con số này là 40%. Và, trong tình thế thảm khốc vì thời tiết ở bang Texas, Mỹ càng quan tâm, quan trọng về ý nghĩa, vị thế của NPP của Mỹ như thế nào…

Đương nhiên, nếu như Mỹ hung hăng cho mình cái quyền trừng phạt Nga thì sự lựa chọn "điểm đau" và "thời điểm" để ngăn chặn "sáng kiến chiến lược" của Mỹ của người Nga đã hoàn thành…

Và ở đây người Nga không thiếu sự khéo léo. Không loại trừ rằng giới tinh hoa chính trị Mỹ sẽ rơi vào trạng thái bị sốc nặng về tâm lý, vì từ lâu họ đã quen với những điều kiện thoải mái để tiến hành tung ra những "sáng kiến ​​chiến lược" trên thế giới.