Khai quật mộ người biểu tình: Myanmar phát hiện tình tiết bất ngờ sau khi khám nghiệm tử thi

Thúy |

Khai quật mộ người biểu tình: Myanmar phát hiện tình tiết bất ngờ sau khi khám nghiệm tử thi
Khai quật mộ người biểu tình: Myanmar phát hiện tình tiết bất ngờ sau khi khám nghiệm tử thi
Nạn nhân Kyal Sin

Reuters đưa tin, chính quyền Myanmar đã khai quật thi thể của một phụ nữ có tên Kyal Sin, 19 tuổi bị bắn chết trong cuộc biểu tình.

Reuters đưa tin, chính quyền Myanmar đã khai quật thi thể của một phụ nữ có tên Kyal Sin, 19 tuổi bị bắn chết trong cuộc biểu tình. Kết quả cuộc khám nghiệm cho biết, cảnh sát không phải đối tượng đã sát hại người phụ nữ, đài truyền hình nhà nước Myanmar MRTV cho biết hôm 6/3 (giờ địa phương).

Kyal Sin đã tử vong vào tuần trước, do bị bắn vào đầu khi những người biểu tình bị lực lượng an ninh nổ súng trấn áp người biểu tình sau chính biến tại nước này từ hôm 1/2.

Việc khai quật Kyal Sin đã gây ra sự phẫn nộ mới từ những người phản đối cuộc nổi dậy của quân đội. Những người này cho rằng, chính quyền Myanmar đang cố gắng che giấu sự thật là Kyal Sin đã bị chết dưới súng của quân đội.

Truyền hình nhà nước cho biết, cảnh sát, một thẩm phán và các bác sĩ đã khai quật thi thể và tiến hành một cuộc điều tra phẫu thuật. Họ tìm thấy một vết thương xuyên qua đầu và một mẩu chì dài 1.2cm x 0.7cm trong não và nói rằng nó khác với những đầu đạn mà cảnh sát sử dụng.

"Do đó, có thể cho rằng, những người không muốn trật tự trong xã hội đã tiến hành vụ ám sát," MRTV cho hay.

Trên phương tiện truyền thông xã hội , những người chống đối cuộc đảo chính mô tả vụ khai quật là một sự xúc phạm đối với Kyal Sin và gia đình cô.

Phát ngôn viên của quân đội đã không trả lời các yêu cầu bình luận, Reuters cũng không thể liên lạc được với phía cảnh sát.

Truyền hình nhà nước cho biết, nhà chức trách đã xin phép gia đình khai quật thi thể, nhưng không co biết liệu điều này có được cho phép hay không. Reuters đã không thể liên lạc được với gia đình nạn nhân.

Những người biểu tình tại hiện trường của cuộc biểu tình ở Mandalay hôm xảy ra vụ việc cho biết, họ đã bị bắn bởi đạn thật vào thời điểm Kyal Sin bị giết.

Những hình ảnh do Reuters công bố cho thấy Kyal Sin đã quay đầu về phía hàng ngũ lực lượng an ninh vào khoảnh khắc trước khi cô bị giết.

Những người dân cho biết, thi thể Kyal Sin đã được khai quật lên hôm thứ 5/3 bởi một đội gồm cảnh sát và quân đội bảo vệ. Người dân được cảnh cáo không tới gần khu mộ.

Ngôi mộ vẫn còn dấu xi măng đang khô, ủng, găng tay và áo choàng phẫu thuật xung quanh.

Kyal Sin nằm trong số ít nhất 38 người thiệt mạng hôm 3/3 - ngày đẫm máu nhất cho đến nay trong nỗ lực của lực lượng an ninh nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính đã gây ra các cuộc biểu tình hàng ngày trong hơn một tháng nay.