Nga tung 3 đòn triệt hạ, EU "sấp mặt" thảm hại: Đấm thẳng, đấm móc và... Knock-out

Lê Ngọc Thống |

Nga tung 3 đòn triệt hạ, EU "sấp mặt" thảm hại: Đấm thẳng, đấm móc và... Knock-out
Nga tung 3 đòn triệt hạ, EU "sấp mặt" thảm hại: Đấm thẳng, đấm móc và... Knock-out
Ảnh minh họa.

Trong chuyến thăm Moscow, "Ngoại trưởng EU" đã bị đối xử "tàn nhẫn" khiến giới truyền thông Mỹ-Phương Tây la lên rằng "Nga đã xỉ nhục Borell" và họ đòi cách chức ông này.

"Ngoại trưởng EU" bị Nga "xỉ nhục"?

Có lẽ chúng ta cũng nên biết qua một chút bối cảnh mà "Ngoại trưởng EU" ông Josep Borell (Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu - EU) có chuyến đến Nga vào ngày 8/2.

Nhiệm vụ của Borell đến Nga để "đọc bài giảng" cho Moscow về vụ Navalny, yêu cầu Nga giải trình về việc cảnh sát "đàn áp dã man" người biểu tình ôn hòa; yêu cầu Nga trả tự do cho Navalny ngay tức khắc và liên hệ Nga để mua vắc xin "Sputnik V".

Nga tung 3 đòn triệt hạ, EU sấp mặt thảm hại: Đấm thẳng, đấm móc và... Knock-out - Ảnh 1.

Trong chuyến thăm này, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã đối xử "tàn nhẫn" với "Ngoại trưởng EU" khiến giới truyền thông Mỹ-Phương Tây la lên rằng, "Nga đã xỉ nhục Borell" và họ đòi cách chức ông này… Tuy nhiên, giới quan sát tỉnh táo thì ông Lavrov – Nga không làm nhục Borell mà lại chính là EU.

Kết quả của chuyên công du Nga của Borell thảm hại như báo chí truyền thông Phương Tây nói là không sai bởi vì ngài Borell đến Nga trong một tình thế mà EU hoặc là chủ quan, ngạo mạn hoặc là không hiểu, không nắm bắt được thông điệp của Nga trước đó trong, sau vụ Navalny…

Với Nga, trong vụ Navalny, Moscow đã tỏ ra rất cứng rắn với tập thể phương Tây. Đã đến lúc Nga hết kiên nhẫn khi các quý ông đã đi qua vạch đỏ, can thiệp vào công việc nội bộ, xâm hại chủ quyền Nga. Moscow đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất xảy ra: Cắt đứt quan hệ với EU.

Trong khi đó, EU vẫn chủ quan ngạo mạn, Borell đến Moscow với tinh thần "xây dựng mối quan hệ với Nga dựa trên nguyên tắc giá trị châu Âu và lợi ích của EU", do đó, hành trang của Borell là "yêu cầu, đọc bài giảng và đe dọa trừng phạt…" với Nga.

EU "sấp mặt" thảm hại: Đấm thẳng, đấm móc và Knock-out

Từ 2 tâm thế, tư thế đó thì EU không bị "sấp mặt", thảm hại, mới là chuyện lạ khi Nga tung 3 đòn triệt hạ:

1. Đòn đầu tiên: Tổng thống Nga Putin không tiếp "ngoại trưởng EU" Borell vì Nga coi EU là một "tổ chức địa phương", một tổ chức công cộng, nghĩa là EU không ra được quyết định, EU chỉ là một trợ lý (cho Mỹ). Do đó, ông Borell hoặc người đứng đầu EU cũng không phải là tầm để Tổng thống Nga tiếp.

2. Đòn thứ hai: Đấm thẳng!

Ngại Borell lớn giọng cáo buộc Nga sử dụng cảnh sát đàn áp người biểu tình ôn hòa dã man, tàn bạo vi phạm nhân quyền… thì ông Lavrov chiếu ngay một video cảnh các cảnh sát Pháp, Mỹ, Phần Lan, Ba Lan… "nhân đạo" với người biểu tình như nào đến mức Youtube phải cắt vì cảnh bạo lực khiến ông Borell tắt giọng.

3. Đòn thứ 3: Đấm móc! Trong khi ông Borell đang ở Nga thì Nga đã quyết định trục xuất về nước 3 nhà ngoại giao của EU vì "đi biểu tình ủng hộ Navalny".

Nga tung 3 đòn triệt hạ, EU sấp mặt thảm hại: Đấm thẳng, đấm móc và... Knock-out - Ảnh 3.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov (phải) và Cao ủy EU Joseph Borrell tại cuộc họp báo chung ngày 6-2. Ảnh: EPA

Đây là cú đấm "tàn nhẫn" nhất với ngài Borell. Nga muốn nói gì? Thưa quý ông Borell! Đừng trịch thượng, ngang ngược, Nga không tôn trọng bất kỳ ai ủng hộ Navalny và đều bị đuổi khỏi Nga. Hãy đem cái "giá trị phương Tây" cho phương Tây sử dụng, Moscow không cần.

Sau khi về Brussell, ông Borell khi đó tuyên bố rất gay gắt là Nga không muốn xây dựng quan hệ với EU và tuyên bố sẽ ra lệnh trừng phạt Nga trong cuộc họp Bộ trưởng EU sắp tới ngày 22/2. Tuy nhiên, ngày 12/2, ông Lavrov tuyên bố: "Nga sẽ cắt đứt mọi quan hệ với EU nếu lệnh trừng phạt của EU khiến kinh tế Nga gặp rủi ro…"

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Lavrov đã khiến cho EU và những tinh hoa chính trị EU chống Nga quyết liệt nhất, hung hăng nhất cũng phải hiểu tình hình: Nga đã không còn cần EU. EU cần Nga hơn.

Nếu EU ra biện pháp trừng phạt động đến lĩnh vực như ông Lavrov nói thì văn phòng EU ở Brussell sẽ không tồn tại, Nga sẽ trực tiếp xây dựng mối quan hệ với từng quốc gia châu Âu riêng biệt. Và, EU thừa hiểu có những thành viên EU là bạn bè với Nga, họ sẵn sàng phản bội EU để làm ăn với Nga…

Đây là những tình thế mà EU phải biết cúi đầu, và quỳ gối…

Thứ nhất, Đại dịch đang hoành hoành trong khi EU đã thất bại trong việc tiêm phòng vắc xin Covid 19 khiến các thành viên nổi giận, kêu trời vì việc chậm trễ vắc xin cho người dân. Nếu Nga cắt đứt quan hệ, đồng nghĩa với việc cung cấp Vắc xin Nga cho EU chấm dứt.

Nga tung 3 đòn triệt hạ, EU sấp mặt thảm hại: Đấm thẳng, đấm móc và... Knock-out - Ảnh 5.

Tổng thống Nga Putin và bộ đội "Sergei" Lavrov và Shoigu.

Hungari đã tạo ra một tiền lệ nguy hiểm khi tự lo cho bản thân, sử dụng "Sputnik V". Sự chậm chạp của EU trong đợt sóng thứ 3 của Covid 19 có nguy cơ khiến các thành viên EU bỏ qua Brussel trực tiếp quan hệ với Nga.

Và, thực tế đã diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak thừa nhận rằng Warsaw sẽ mua loại "Sputnik-V" của Nga để tiêm chủng hàng loạt và qua mặt các tổ chức EU. Đây là điều ngạc nhiên thú vị…

Ba Lan - một trong những quốc gia được cho là bài Nga nhiều nhất ở châu Âu đang chuẩn bị không chỉ mua vắc xin của Nga mà còn mua nó qua mặt các tổ chức của EU trong khi cả 3 quốc gia vùng Baltic đang coi Sputnik V là "vũ khí lai", Ukraine cũng thề không bao giờ sử dụng vắc xin của "quân xâm lược".

Với hai quyết định này, Ba Lan đã bỏ bạn bè (khi họ đang quyết tâm thể hiện "tình đoàn kết xuyên Đại Tây Dương" bài Nga…) để lo lấy thân mình. Đây là một nhát dao đâm vào lưng nhưng đồng minh trong "vùng đệm chống Nga" của người Ba Lan.

Thứ hai, trái đất có vẻ như lạnh hơn, trong khi chiến lược sử dụng "năng lượng xanh" từ bang Texas Mỹ đã cho EU một bài học: Còn rất lâu để có thể từ bỏ năng lượng dầu mỏ và khí đốt. Do đó rời Nga ra là chết. Và, nếu đây là chữ I thiếu dấu thì người Mỹ đã đặt dấu chấm trên chữ I này, đó là…

Thứ ba, EU trông chờ khí đốt hóa lỏng (LNG) vào Mỹ? Hay quá, năm nay hầu như LNG Mỹ đổ vào Đông Bắc Á vì giá nó đắt hơn ở EU. EU thiếu khí đốt? Đó không phải là vấn đề của người Mỹ.

Như vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu không có vắc xin, không có khí đốt hay giá khí đốt đắt đỏ và, EU sẽ giải thích thế nào với người dân của họ? Chắc chắn không sai, người dân EU sẽ "nâng bạn lên cây chĩa ba mà không có hiến binh nào đến cứu".

Đây là bài giảng Nga đọc cho EU: Đừng ngạo mạn chỉa mũi vào công việc nội bộ của Nga. Các anh chỉ là một tổ chức công cộng mà thôi, Nga có thể làm mọi điều mà không cần EU. Hãy bỏ cái thói muốn "quan hệ với Nga bằng giá trị và lợi ích của EU" đi, bằng không, EU sẽ không tồn tại. Chấm hết!

EU đã tiếp thu bài giảng như nào? EU vẫn ra lệnh trừng phạt nhưng chỉ nhằm vào 4 người đứng đầu của Lực lượng Cảnh vệ, UB điều tra, Tổng công tố và Thi hành án LB Nga. Đòn trừng phạt này chỉ mang tính biểu tượng, có như không.

Vậy tại sao EU không động đến điều "gây rủi ro cho nền kinh tế Nga" như ông Lavrov đã cảnh báo? Chúng ta hãy nghe tuyên bố của ông Joseph Borell – "Ngoại trưởng EU" về vấn đề này: "EU không thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nhân Nga, vì không có cơ sở pháp lý cho việc này…".

Rõ rồi, EU đã biết ngồi xuống, im lặng, lắng nghe Nga nói… Bài giảng của Nga đã được đọc cho EU. Nếu EU có hỏi: "Người là ai mà đọc bài giảng cho ta nghe?" thì câu trả lời: "Là người Nga – người mà EU có tồn tại hay không tồn tại chẳng quan trọng gì với họ".