Tổng Thư ký NATO: Nếu Ukraine là thành viên NATO từ 2014, Nga còn lâu mới có cơ hội sáp nhập Crimea

Hồng Anh |

Tổng Thư ký NATO: Nếu Ukraine là thành viên NATO từ 2014, Nga còn lâu mới có cơ hội sáp nhập Crimea
Tổng Thư ký NATO: Nếu Ukraine là thành viên NATO từ 2014, Nga còn lâu mới có cơ hội sáp nhập Crimea
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Tổng Thư ký NATO Stoltenberg hôm 4/3 đã cảnh báo rằng EU không thể tự mình bảo vệ công dân trước "mối đe dọa khủng bố và các hành vi gây bất ổn của Nga".

Bán đảo Crimea đáng lẽ đã không sáp nhập vào Nga năm 2014 nếu như Ukraine khi đó là một thành viên của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đây là nhận định vừa được Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra trong bài phát biểu tại trường Đại học Châu Âu ở thành phố Bruges (Bỉ) hôm 4/3 vừa qua.

Cụ thể, ông Stoltenberg đã nhận được câu hỏi rằng giả sử Ukraine là thành viên NATO từ năm 2014 thì sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea có thể xảy ra hay không.

"Câu trả lời ngắn gọn của tôi là điều đó không thể xảy ra, vì nhiệm vụ cốt lõi của NATO là bảo vệ mọi đồng minh trước mọi mối đe dọa về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", Tổng Thư ký NATO cho biết đây là nguyên tắc hành động "một vì tất cả và tất cả vì một" của khối này trong trường hợp các đồng minh bị tấn công.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã điện đàm với ông Stoltenberg, trong đó ông Zelensky khẳng định rằng trở thành một thành viên của NATO là mục tiêu phấn đấu trước mắt của Ukraine.

Tháng 3/2014, bán đảo Crimea và Sevastopol đã sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý cho thấy đại đa số người dân đều nhất trí với điều này. Tuy nhiên, kết quả này không được Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ công nhận.

Các tổ chức quốc tế và nhiều quốc gia phương Tây đã lên án việc Crimea sáp nhập vào Nga là bất hợp pháp. Các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sau sự kiện này, trong khi phía Nga khẳng định hành động của mình là "khôi phục công lý lịch sử".

Cũng trong bài phát biểu hôm 4/3, ông Stoltenberg đã cảnh báo rằng EU không thể tự mình bảo vệ công dân trước "mối đe dọa khủng bố và các hành vi gây bất ổn của Nga".

"Bất cứ nỗ lực nào nhằm chia cắt châu Âu và Mỹ sẽ không chỉ làm suy yếu NATO mà còn khiến châu Âu chia rẽ", ông Stoltenberg đưa ra cảnh báo trong bối cảnh một số lãnh đạo EU kêu gọi khối "tự chủ chiến lược hơn" trước Washington.

Tổng Thư ký NATO tin rằng mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương bền chặt là "nền tảng" cho nền an ninh của châu Âu.

"Trong hơn 70 năm, NATO là hiện thân của mối quan hệ độc đáo này. Đây là nơi duy nhất tập hợp Mỹ và châu Âu mỗi ngày để cùng thảo luận về những thách thức an ninh chung", ông nói.

Đề cập tới "mối đe dọa từ Nga", ông Stoltenberg đã nhắc lại tầm quan trọng của NATO trước nhu cầu "rất thực tế" về ngăn chặn xung đột và bảo vệ châu Âu: "Sau khi Nga sáp nhập Crimea bất hợp pháp vào năm 2014, NATO đã tiến hành đợt tăng cường sức mạnh lớn nhất cho lực lượng phòng thủ của khối. Chúng ta đã triển khai quân đội sẵn sàng chiến đấu ở khu vực phía Đông của Liên minh để ngăn chặn bất cứ hành động xâm lược nào"./.

(Theo UAWire)