"Thất tình là thất nghiệp": Một câu hỏi tuyển dụng kỳ lạ khiến phụ nữ TQ bức xúc đến phát ngượng

Tất Đạt |

"Thất tình là thất nghiệp": Một câu hỏi tuyển dụng kỳ lạ khiến phụ nữ TQ bức xúc đến phát ngượng
"Thất tình là thất nghiệp": Một câu hỏi tuyển dụng kỳ lạ khiến phụ nữ TQ bức xúc đến phát ngượng
Không may mắn trong tình yêu có thể đồng nghĩa với sự không may mắn trong công việc ở Trung Quốc khi các nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên nữ phải chứng minh 'trí tuệ cảm xúc' qua số kinh nghiệm yêu đương. Ảnh: AFP

Phụ nữ Trung Quốc đang ngày càng lên tiếng mạnh mẽ về những tình huống bị phân biệt đối xử khi tìm việc làm.

Câu hỏi tế nhị

"Bạn đã từng có bao nhiêu bạn trai?" là một trong số những câu hỏi mang tính phân biệt giới tính xuất hiện trong cuộc phỏng vấn dành cho những phụ nữ đang tìm việc làm ở Trung Quốc.

Tuần trước, một phụ nữ tiết lộ trên mạng xã hội Trung Quốc rằng khi nộp đơn xin vị trí quản lý nhân sự cho một công ty dịch vụ xe hơi, cô được hỏi là đã trải qua bao nhiêu mối quan hệ yêu đương và mối quan hệ nào là lâu nhất.

Đáp lại phàn nàn của người phụ nữ nói trên, công ty Dịch vụ Xe hơi Hongqiao ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây, cho biết câu hỏi này có liên quan đến nghề nghiệp vì vị trí trong bộ phận nhân sự yêu cầu "trí tuệ cảm xúc cao" để duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng.

Thất tình là thất nghiệp: Một câu hỏi tuyển dụng kỳ lạ khiến phụ nữ TQ bức xúc đến phát ngượng - Ảnh 1.

Ảnh: Getty

"Hầu hết nhân viên của chúng tôi là nữ. Chúng tôi đưa câu hỏi đó vào đơn xin việc vì nếu một người đã từng có người yêu, chắc chắn họ sẽ biết quan tâm đến người khác", một nhân viên công ty trả lời.

"Đánh giá từ kho dữ liệu của chúng tôi, những người hoạt động tốt trong công ty đều là người đã kết hôn hoặc có bạn trai".

Lu Xiaoquan, một luật sư về quyền phụ nữ từ Công ty Luật Bắc Kinh Qianqian, cho rằng những câu hỏi như thế này vẫn rất phổ biến ở Trung Quốc.

"Đây là sự phân biệt đối xử điển hình mà phụ nữ phải đối mặt khi đi tuyển dụng - bị hỏi về điều gì đó không liên quan trực tiếp đến công việc mà cô ấy đang ứng tuyển", luật sư Lu nói.

"Thiên vị cho những phụ nữ từng trải qua nhiều mối quan hệ yêu đương hơn đồng nghĩa với việc đặt người chưa từng có người yêu vào vị trí bất lợi. Người nộp đơn có quyền từ chối trả lời những câu hỏi như vậy."

Phân biệt đối xử

Phụ nữ Trung Quốc đang ngày càng lên tiếng mạnh mẽ về những tình huống bị phân biệt đối xử khi tìm việc làm. Gần đây trên Zhihu - trang web hỏi đáp cộng đồng hàng đầu của Trung Quốc, một số phụ nữ cho biết họ phải thử thai trước khi bắt đầu công việc mới.

"Mọi thứ đều rất tốt đẹp trong buổi phỏng vấn, nhưng khi tôi nhận được thông báo về việc khám sức khỏe trước khi đi làm, tôi thấy có cả thử thai. Tôi rất tức giận... Tôi đã nghĩ đến việc nhảy việc", một người nói.

Thất tình là thất nghiệp: Một câu hỏi tuyển dụng kỳ lạ khiến phụ nữ TQ bức xúc đến phát ngượng - Ảnh 2.

Ảnh: Getty

Theo một cuộc khảo sát của nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng trực tuyến zhaopin.com hồi năm ngoái, gần 60% trong số hơn 65.000 phụ nữ được hỏi cho biết họ gặp phải các câu hỏi về tình trạng hôn nhân hoặc sinh con trong quá trình tuyển dụng.

Feng Yuan, người sáng lập nhóm Bình đẳng vì quyền của phụ nữ có trụ sở tại Bắc Kinh, nói với SCMP rằng những định kiến cố hữu về phụ nữ và công việc vẫn tồn tại ở Trung Quốc vì những quan điểm cổ hủ.

"Thái độ truyền thống đối với vai trò giới, phân bổ lao động tại gia đình và thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em là những lý do cơ bản khiến người sử dụng lao động thích nam hơn nữ, hoặc hỏi các ứng viên nữ về tình trạng hôn nhân và sinh đẻ của họ, hoặc thậm chí yêu cầu họ đưa ra những cam kết nhất định về vấn đề này," cô nói.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đang dần cải thiện luật bình đẳng giới. Nhận thức ngày càng tăng của phụ nữ trẻ về quyền của họ đồng nghĩa với việc phụ nữ ngày càng đòi hỏi người thuê lao động phải có trách nhiệm hơn.

Vào tháng 2/2019, 9 cơ quan của chính phủ trung ương Trung Quốc - bao gồm Bộ Nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc và Liên đoàn Phụ nữ toàn Trung Quốc - đã cùng nhau đưa ra thông báo về việc cấm phân biệt giới tính trong tuyển dụng.

Theo thông báo, người sử dụng lao động hoặc cơ quan nhân sự sẽ bị phạt tiền nếu tin tuyển dụng của họ nêu rõ yêu cầu hoặc ưu tiên về giới tính như "chỉ dành cho nam giới" hoặc "nam giới được ưu tiên".

Thông báo cũng quy định rằng các nhà tuyển dụng tiềm năng không được hỏi ứng viên về tình trạng hôn nhân hoặc tình trạng sức khỏe sinh sản của họ, cũng như không được yêu cầu ứng viên thử thai trong quá trình khám sức khỏe.

Tuy nhiên, luật sư Lu cho biết mức phạt dành cho những người vi phạm là quá thấp và không có tính răn đe.

Ông nói: "Trong trường hợp xấu nhất, họ chỉ cần trả 50.000 nhân dân tệ (7.700 USD) cho việc vi phạm pháp luật. Đó là một số tiền thấp ngay cả đối với một công ty tư nhân nhỏ, chưa nói đến những công ty lớn hơn hoặc công ty thuộc sở hữu nhà nước."