Cựu TT Armenia hé lộ giả thuyết chấn động: 4.000 quân bị dùng như "tốt thí" ở Karabakh?

Hoài Giang |

Cựu TT Armenia hé lộ giả thuyết chấn động: 4.000 quân bị dùng như "tốt thí" ở Karabakh?
Cựu TT Armenia hé lộ giả thuyết chấn động: 4.000 quân bị dùng như "tốt thí" ở Karabakh?
Hình minh họa.

Gần 2/3 số người thiệt mạng trong xung đột 6 tuần ở Karabakh là người Armenia. Và điều này sẽ càng trở nên cay đắng khi thất bại có thể đã được "ai đó" lên kế hoạch từ trước.

Tuyên bố trong cuộc họp báo với truyền thông Nga hôm 4/3, Cựu Tổng thống Armenia Robert Kocharian cho rằng: "Không loại trừ (khả năng) thất bại của các lực lượng Armenia cuộc chiến 6 tuần ở Nagorno-Karabakh đã được lên kế hoạch từ trước".

"Trong và chủ yếu là (thời gian) sau cuộc chiến, (tồn tại) những nghi ngờ rất nghiêm trọng và đã được chia sẻ về hành động của chính phủ và cá nhân thủ tướng (Armenia Nikol Pashiyan).

Chúng đã được tôi (ông Kocharian là Tổng thống thứ 2 của Armenia), 2 đại tá, tổng thống thứ 3 (Serzh Sargsyan) và một loạt người khác chia sẻ".

Cựu TT Armenia hé lộ giả thuyết chấn động: 4.000 quân bị dùng như tốt thí ở Karabakh? - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Armenia Robert Kocharian.

Cũng theo vị Cựu Tổng thống, các nhà chức trách Armenia đã không đưa ra bất kỳ câu trả lời nào cho một loạt nghi vấn:

"Rất không bình thường khi các nhà chức trách không thể đưa ra những lời giải thích dễ hiểu.

Ví dụ, tại sao yếu tố quan trọng của việc huy động nhân lực nhằm bổ sung vào lực lượng vũ trang lại bị dừng lại hoặc bị loại bỏ vào ngày thứ 3 (29/9/2020) của cuộc chiến?

(Tại sao chính phủ Armenia) lại chấp nhận lời đề nghị của (Tổng thống Nga) Vladimir Putin vào ngày 19/10, khi biết trước [thông qua Bộ Tổng tham mưu] vào ngày thứ 4 (30/9) rằng cuộc chiến sẽ thất bại".

Ông Kocharian lưu ý rằng trong trường hợp không có bất kỳ câu trả lời chính thức nào từ phía chính phủ Armenia của Thủ tướng Pashinyan thì bất kỳ giả định nào cũng có thể là sự thật.

"Đây có thể là những tội ác cần được xử lý bởi các cơ quan điều tra. Động cơ gây án cũng cần được các cơ quan chức năng làm rõ".

Hôm 3/3, hãng tin Nga Sputnik dẫn nguồn tin từ Cộng hòa Artsakh tự xưng (RA) cho biết công việc tìm kiếm thi thể và hài cốt ở phía nam Nagorno-Karabakh không mang lại kết quả.

Khoảng 4.005 quân nhân và từ 300 đến 400 dân thường phía Armenia đã thiệt mạng trong 6 tuần xung đột. Cho đến nay, quá trình tìm kiếm thi thể và hài cốt của phía Armenia đã phát hiện 1.486 người bao gồm cả quân nhân và dân thường.

Theo phía Azerbaijan, khoảng 2.800 quân nhân nước này đã thiệt mạng và 100 người khác bị mất tích trong cuộc chiến.

Cựu TT Armenia hé lộ giả thuyết chấn động: 4.000 quân bị dùng như tốt thí ở Karabakh? - Ảnh 4.

Hình minh họa (Nguồn: Sputnik).