"Gấu Nga" đã nổi giận, Israel hãy cẩn thận ở Syria: Máy bay chiến đấu có thể rơi tới tấp!

Anh Tú |

"Gấu Nga" đã nổi giận, Israel hãy cẩn thận ở Syria: Máy bay chiến đấu có thể rơi tới tấp!
"Gấu Nga" đã nổi giận, Israel hãy cẩn thận ở Syria: Máy bay chiến đấu có thể rơi tới tấp!

Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Syria, ông Alexander Lavrentiev, đã phát đi cảnh báo giống như một lời đe dọa thẳng thừng nhằm vào Israel nếu Tel Aviv tiếp tục ném bom Syria.

Nga sắp hết kiên nhẫn!

Cách thức Nga phản ứng như thế nào với những cuộc tấn công liên tục của Israel vào các mục tiêu Iran ở bên trong lãnh thổ Syria có thể sẽ tạo ra sự khác biệt cơ bản: Hoặc là khu vực này sẽ bùng phát thành một cuộc chiến tranh toàn diện hoặc tiếp tục âm ỉ như hiện tại, vốn dĩ đã rất nguy hiểm.

Trong tuyên bố chính thức đưa ra hồi tuần trước, đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Syria, ông Alexander Lavrentiev, đã ám chỉ rằng Moscow đang mất dần kiên nhẫn với Israel về các cuộc không kích ở Syria.

“Không sớm thì muộn, "chiếc cốc kiên nhẫn" sẽ bị tràn ly, gồm cả chính phủ Syria. Khi đó, một cuộc tấn công trả đũa sẽ xảy ra, kéo theo một vòng xoáy căng thẳng mới. Vì vậy, những cuộc tấn công như thế này phải dừng lại, chúng đang phản tác dụng. Chúng tôi hy vọng Israel sẽ lắng nghe được những quan ngại của chúng tôi, gồm cả khả năng leo thang bạo lực ở Syria”.

Ngôn từ mà ông Alexander Lavrentiev sử dụng, mặc dù mang tính ngoại giao, nhưng rõ ràng rất khó có thể hiểu theo cách khác. Bằng cách sử dụng cụm từ “gồm cả chính phủ Syria”, ông Lavrentiev đã không ngần ngại ám chỉ phía bên kia chính là Nga.

Với cách liên kết này, Nga muốn chuyển đi lời đe dọa không giấu diếm về một “cuộc tấn công trả đũa” và “bạo lực có thể leo thang”.

Nói một cách ngắn gọn, cảnh báo của ông Lavrentiev giống như một lời đe dọa thẳng thừng nhằm vào Israel nếu Tel Aviv tiếp tục ném bom Syria. Khi đó, Nga sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bắn hạ máy bay của họ.

Gấu Nga đã nổi giận, Israel hãy cẩn thận ở Syria: Máy bay chiến đấu có thể rơi tới tấp! - Ảnh 1.

Tiêm kích F-35 Không quân Israel. Ảnh: IBT

Israel sẽ "lãnh đủ" nếu tính toán sai lầm ở Syria

Kể từ thời điểm Nga triển khai lực lượng can thiệp vào cuộc chiến chống khủng bố ở Syria vào tháng 9/2015, Moscow đã nhận thấy họ đang ở tâm điểm giữa các cuộc cạnh tranh địa chính trị phức tạp.

Một trong những vấn đề chính mà Nga phải đối mặt là làm sao tránh được xung đột trên không phận Syria giữa lực lượng không quân Nga và liên minh chống Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS do Mỹ đứng đầu.

Nhiệm vụ này rất phức tạp bởi thực tế là Mỹ đang sử dụng chiến dịch chống lại IS như một vỏ bọc để đào tạo và trang bị cho các lực lượng Hồi giáo tìm cách hạ bệ Tổng thống Assad. Mỹ cũng tận dụng ảnh hưởng của mình với người Kurd ở Syria để tạo ra một khu vực tự trị ở đông bắc Syria hoạt động bên ngoài sự kiểm soát của Damascus.

Bên cạnh đó, Nga còn đối mặt với một vấn đề tương tự là Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thành viên NATO có tham vọng đưa tỉnh Aleppo của Syria vào khu vực chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ. Giống như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào một quá trình kéo dài nhiều năm nhằm tổ chức và trang bị cho các lực lượng chống Assad.

Các lực lượng này hoạt động dưới sự kiểm soát trực tiếp của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và khi Nga hỗ trợ Chính phủ Syria nhằm giành lại lãnh thổ bị mất thì máy bay của họ thường xuyên tham gia vào các hoạt động quân sự trực tiếp chống lại lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ.

Gấu Nga đã nổi giận, Israel hãy cẩn thận ở Syria: Máy bay chiến đấu có thể rơi tới tấp! - Ảnh 2.

Tên lửa S-300 Nga trực chiến ở Syria. Ảnh minh họa.

Giống như Nga, Iran cũng can dự sâu vào Syria theo lời đề nghị từ Chính phủ Syria. Iran can thiệp vào Syria trước cả Nga. Chính Iran đã góp phần thuyết phục Nga can thiệp vào Syria.

Do đó, Nga và Iran đều có mục đích chung là giúp ổn định tình hình an ninh ở Syria. Tuy nhiên, sự tham gia của Iran không đơn thuần chỉ là giúp đỡ Syria mà Tehran còn lồng ghép chiến lược khu vực của họ - thiết lập “trục kháng chiến” nhằm tăng cường an ninh khu vực và mở rộng tham vọng địa chính trị.

Iran đã sử dụng cuộc xung đột Syria như một vỏ bọc để đẩy mạnh hỗ trợ quân sự cho Hezbollah ở Lebanon, cả thông qua cung cấp vũ khí dẫn đường chính xác có khả năng tiếp cận Israel và thiết lập mặt trận thứ hai đưa Hezbollah bám rễ trên Cao nguyên Golan, miền Nam Syria.

Các hành động của Iran đã bị Israel coi là mối đe dọa sống còn và liên tiếp bị Tel Aviv đáp trả bằng các chiến dịch không kích. Nga, một mặt nhận thấy sự cần thiết phải có sự tham gia của Iran vào Syria, nhưng mặt khác cũng tìm cách gây áp lực buộc Iran giảm bớt sự hiện diện của họ dọc theo biên giới còn tranh chấp giữa Syria với Israel.

Tuy nhiên, Nga lại chẳng thể làm được gì nhiều ngăn chặn những nỗ lực của Iran vũ trang cho Hezbollah vì hoạt động được Tehran tiến hành song song với việc tiếp tế cho các lực lượng thân Iran khác đang hoạt động bên trong Syria.

Do đó, Nga đã áp dụng cách tiếp cận “mi không đụng đến ta thì ta cũng không đụng đến mi” trước các cuộc tấn công quân sự của Israel nhằm vào các mục tiêu nào của Iran mà không liên quan trực tiếp đến việc hỗ trợ cho Chính phủ Syria.

Mặc dù đã nhiều lần cảnh báo Israel về những tác động gây mất ổn định của các cuộc không kích nhưng Nga vẫn tránh đưa ra bất kỳ đe dọa trực tiếp nào chống lại Israel. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Lavrentiev thay đổi tính toán này.

Israel đã và đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột rộng lớn hơn với Iran. Một số chuyên gia an ninh Israel dự đoán miền Nam Syria có thể sẽ biến thành nơi diễn ra cuộc chiến đầu tiên ở phía Bắc giữa Israel và các lực lượng Iran trong năm 2021.

Một bài toán bắt buộc Israel phải cân nhắc kỹ lưỡng vì nó có thể tác động to lớn tới một cuộc xung đột như vậy là Nga sẽ phản ứng như thế nào?

Hiện tại, Nga vẫn đang “khóa chặt” mạng lưới phòng không của mình ở Syria và được cho là đã ngăn cản Syria sử dụng các hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến do Nga cung cấp để chống trả Israel.

Tương tự như vậy, Nga cũng đã ngăn không cho các máy bay chiến đấu của họ hoạt động ở những khu vực có thể chạm trán với máy bay Israel. Chính sách kiềm chế này dường như đã khuyến khích Israel, quốc gia gần đây đã gia tăng cả phạm vi và quy mô các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của Iran bên trong lãnh thổ Syria.

Thế nhưng, với tuyên bố “chiếc cốc kiên nhẫn” sắp tràn ly khi đề cập tới hành động của Israel ở Syria, ông Alexander Lavrentiev đã nói rõ ràng rằng Israel đừng nên cho rằng Nga sẽ không hành động khi đối mặt với các cuộc tấn công liên tục vào các mục tiêu của Iran bên trong Syria.

Rất có thể, Israel sẽ phải gánh chịu hậu quả quân sự khi để xảy ra bất kỳ tính toán sai lầm nào ở Syria.