Không dùng vaccine Covid-19 mà Trung Quốc tặng, vợ chồng Thủ tướng Hun Sen tiêm vaccine gì?

Hải Võ |

Không dùng vaccine Covid-19 mà Trung Quốc tặng, vợ chồng Thủ tướng Hun Sen tiêm vaccine gì?
Không dùng vaccine Covid-19 mà Trung Quốc tặng, vợ chồng Thủ tướng Hun Sen tiêm vaccine gì?
Thủ tướng Campuchia Hun Sen tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào sáng 4/3/2021 (Ảnh: Fresh News)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và phu nhân Bun Rany đã được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại bệnh viện Calmette ở thủ đô Phnom Penh vào 8 sáng nay, 4/3 (giờ địa phương).

Loại vaccine mà vợ chồng ông Hun Sen tiêm chủng là vaccine ngừa Covid-19 do hãng AstraZeneca (Anh) sản xuất, được sự bảo trợ của cơ chế Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa Covid-19 (COVAX) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đắt.

324.000 liều vaccine của AstraZeneca đã được vận chuyển tới sân bay quốc tế thủ đô Phnom Penh vào ngày 2/3. Đây là lô đầu tiên trong tổng số 1.1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 dự kiến được COVAX cung cấp cho Campuchia đến tháng 5 năm nay.

Campuchia dự kiến sẽ nhận được số vaccine tương đương với 20% dân số - ước tính khoảng 7 triệu liều - từ COVAX. Những lô vaccine tiếp theo sẽ tiếp tục được bàn giao trong năm.

Tính đến nay, Campuchia ghi nhận 909 ca mắc Covid-19, trong đó không có trường hợp tử vong, và 484 người đã hồi phục.

Không dùng vaccine Covid-19 mà Trung Quốc tặng, vợ chồng Thủ tướng Hun Sen tiêm vaccine gì? - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Hun Sen đi tiêm vaccine (Ảnh: Fresh News)

Ban đầu, Thủ tướng Hun Sen nói rằng ông sẽ tiêm loại vaccine do hãng Sinopharm của Trung Quốc sản xuất, nằm trong lô vaccine mà Bắc Kinh viện trợ cho Campuchia. Tuy nhiên, ông Hun Sen đã thay đổi quyết định sau khi Bộ Y tế Campuchia nhận được khuyến cáo từ Đại sứ quán Trung Quốc rằng loại vaccine này chỉ phù hợp cho đối tượng từ 18 đến 59 tuổi, trong khi ông Hun Sen đã 68 tuổi.

Chương trình tiêm chủng cho Thủ tướng Campuchia, dự kiến diễn ra ngày 10/2 ở bệnh viện Calmette, đã bị hủy bỏ. Thay vào đó, các con trai của ông Hun Sen là Hun Manet và Hun Manith cùng một số quan chức cấp cao Campuchia đã tiêm vaccine của Trung Quốc trong đợt tiêm chủng đầu tiên này.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 50 quốc gia, WHO cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin này nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp cận vắc xin cho hơn 145 quốc gia thông qua COVAX Facility, hoạt động thu mua và cung ứng vaccine trong cơ chế COVAX. Việt Nam cũng đã tiếp nhận hơn 117.000 liều vaccine AstraZeneca đầu tiên vào hôm 24/2.