Bắc Ninh: Bé 5 tuổi thủng ruột do nuốt 10 hạt bi nam châm

Minh Khang |
Bắc Ninh: Bé 5 tuổi thủng ruột do nuốt 10 hạt bi nam châm
Bắc Ninh: Bé 5 tuổi thủng ruột do nuốt 10 hạt bi nam châm

Bệnh nhi được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh trong tình trạng đau bụng. Tại đây, các bác sĩ phát hiện hàng loại dị vật tiêu hoá là chuỗi vòng nam châm.

Bệnh nhi Đ.M.Đ (5 tuổi, trú quán tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh) vào viện trong tình trạng đau bụng. Gia đình bệnh nhi cho hay, ở nhà chơi xếp hình những viên bi nam châm có từ tính, đặc điểm những viên bi này rất nhỏ, khá nhiều hình dạng và màu sắc nên trong quá trình chơi trẻ có thể nuốt các viên bi này vào mà gia đình không biết.

Bác sĩ Nguyễn Công Hùng, Trưởng khoa Ngoại nhi cho biết, bệnh nhi nhập viện ngày 25/2 trong tình trạng đau bụng. Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhi có nhiều dị vật và chỉ định nhập viện để theo dõi.

Tuy nhiên, sau 4 ngày nhập viện, các bác sĩ kiểm tra, dị vật vẫn ở nguyên một vị trí, không có sự di chuyển. Qua theo dõi hình ảnh dị vật trong phim chụp X-quang, nội soi và thông tin từ người nhà bệnh nhi, các bác sĩ nghi đây là dị vật nam châm và có chỉ định phẫu thuật để lấy ra kịp thời. Các dị vật ở các vị trí khác nhau như tá tràng, đại tràng, ruột non.

Ngày 1/3, trẻ được phẫu thuật để lấy dị vật. Sau 4 giờ phẫu thuật, các y, bác sĩ lấy ra nhiều nam châm (10 hạt nam châm có đường kính 6 mm đối với viên tròn và cạnh 5 mm đối với những hạt hình vuông) hút nhau, sau khi giải phóng gây thủng tá tràng, ruột non, đại tràng.

Trẻ được đã phẫu thuật lấy bỏ hết dị vật và xử lý các lỗ thủng đường tiêu hóa. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo. Hiện các y, bác sĩ chăm sóc vết khâu và điều trị tích cực cho bệnh nhi.

Bắc Ninh: Bé 5 tuổi thủng ruột do nuốt 10 hạt bi nam châm - Ảnh 1.

Chuỗi nam châm lấy ra từ ruột của bệnh nhân.

Dị vật từ tính không giống dị vật thông thường, khi nuốt dị vật từ tính đặc biệt ở trẻ nhỏ thường nuốt không chỉ 1 lần sẽ gây lên tình trạng các dị vật ở các quai ruột khác nhau.

Do dị vật có tính từ tính nên có thể hút lại với nhau gây tắc ruột hoặc gây chèn ép thành ruột, gây thiếu máu nuôi dưỡng dẫn đến thủng ruột, viêm phúc mạc,…có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Vì vậy, với những trường hợp trẻ nuốt dị vật từ tính mà có ít nhất từ 2 dị vật trở lên thì cần can thiệp sớm (nội soi can thiệp hoặc phẫu thuật lấy dị vật) để tránh để lại biến chứng nặng nề cho trẻ.

Bệnh viện khuyến cáo cho các bậc cha mẹ không để những đồ vật nhỏ dễ nuốt trong tầm tay của trẻ mà không có người lớn giám sát, đặc biệt không chơi các dị vật có tính chất từ tính (nam châm, bi nam châm xếp hình,…)

Ở bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, các trường hợp thường gặp là dị vật đường tiêu hóa (trung bình 3-4 ca/tháng) ở trẻ nhỏ, dị vật có nhiều loại: nhẫn, dây chuyền, nắp bật lửa, đồng xu, bi sắt,…,là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Phần lớn dị vật này có thể đào thải ra ngoài theo phân nhờ nhu động của ống tiêu hóa. Khi các dị vật vào đến dạ dày, khoảng 80 – 90% có thể tự thoát ra khỏi đương tiêu hóa, 10 – 20% cần can thiệp không phải phẫu thuật và < 1% cần phải phẫu thuật. Do đó, điều trị bảo tồn là hợp lý cho hầu hết dị vật đường tiêu hóa ở những bệnh nhận không triệu chứng.