Tổng thống Biden chuẩn bị "giáng đòn" lên Nga vụ ông Navalny

Thúy |

Tổng thống Biden chuẩn bị "giáng đòn" lên Nga vụ ông Navalny
Tổng thống Biden chuẩn bị "giáng đòn" lên Nga vụ ông Navalny
Ông Alexei Navalny.

Mỹ dự kiến sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt dành cho Nga vì vụ đầu độc nhà chính trị đối lập Alexei Navalny trong tuần tới, Reuters đưa tin.

Quyết định của Tổng thống Joe Biden về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt dành cho Nga đối với vụ đầu độc ông Navalny đã phản ánh lập trường cứng rắn hơn của ông so với người tiền nhiệm Donald Trump. Cựu Tổng thống Trump đã không có hành động nào trừng phạt Nga khi sự việc xảy ra hồi tháng 8 năm ngoái.

Nhà lãnh đạo đối lập Nga Navalny ngã bệnh trong một chuyến bay ở Siberia vào tháng 8. Sau đó ông đã được đưa tới Đức bằng máy bay. Tại đây, các bác sĩ kết luận rằng ông đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Điện Kremlin phủ nhận bất cứ vai trò nào trong vụ việc và cho biết họ không thấy bằng chứng ông Navalny bị đầu độc.

Hãng tin Reuters ghi nhận, các nguồn tin cho biết hôm 1/3 rằng Mỹ dự kiến sẽ hành động bằng các lệnh hành pháp của Tổng thống.

Các lệnh hành pháp dự kiến sẽ cho phép Mỹ đóng băng tài sản Mỹ của những đối tượng được nhắm làm mục tiêu và cấm các công ty và cá nhân Mỹ giao dịch với những đối tượng này.

Các nguồn thạo tin cho biết, chính quyền ông Biden cũng đã lên kế hoạch hành động theo Đạo luật Loại bỏ Vũ khí Hóa học, Sinh học và Chiến tranh của Mỹ năm 1991.

Các nguồn tin cho biết, một số cá nhân sẽ là mục tiêu trong các lệnh trừng phạt sẽ được công bố sớm nhất vào hôm 2/3, nhưng từ chối tiết lộ thêm về các trừng phạt khác có thể được áp dụng.

Nguồn tin cũng cho biết thêm, Washington vẫn sẽ duy trì các miễn trừ cho phép viện trợ nước ngoài và một số giấy phép xuất khẩu nhất định cho Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời các yêu cầu bình luận về khả năng áp lệnh trừng phạt.

Reuters cũng tiết lộ, hành động của Mỹ có thể được phối hợp với các lệnh trừng phạt mà Liên minh Châu Âu có thể áp dụng ngay sau 2/3.

Các Bộ trưởng Ngoại giao EU vào hôm 22/2 đã đồng ý áp lệnh trừng phạt với 4 quan chức cấp cao của Nga thân cận với Tổng thống Putin đối với việc bắt giam ông Navalny. EU dự kiến sẽ chính thức phê duyệt những lệnh này vào đầu tháng 3.

Trong vụ việc của ông Navalny, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không làm gì để trừng phạt Nga. Các chuyên gia nhân quyền hàng đầu của Liên Hợp Quốc cho biết hôm 1/3 rằng Moscow phải chịu trách nhiệm về việc cố gắng sát hại Navalny.

Sau khi điều trị tại Đức, ông Navalny, 44 tuổi, đã trở về Nga vào tháng 1. Ông sau đó đã bị bắt và bị kết án hơn 2.5 năm tù.

Tháng trước, ông Biden đã gọi hành động bắt giam nhà lãnh đạo đối lập Navalny là "có động cơ chính trị" và kêu gọi trả tự do cho nhân vật này. Ông đã cam kết một cách tiếp cận mới và cứng rắn đối với Moscow, nói rằng Mỹ sẽ không còn đắn đo trước những hành động của Nga,

Washington và Moscow đã có những bất đồng về nhiều vấn đề như vấn đề liên quan đến ông Navalny, tham vọng quân sự của Nga ở Ukraine và Gruzia, cũng như cuộc tấn công mạng vào các cơ quan chính phủ Mỹ năm ngoái mà Washington đổ lỗi cho Moscow.