Nhà báo Ukraine nói về điều Kiev có thể lợi dụng để làm "bàn đạp" giành lại Donbass: Dễ hay khó?

Hồng Anh |

Nhà báo Ukraine nói về điều Kiev có thể lợi dụng để làm "bàn đạp" giành lại Donbass: Dễ hay khó?
Nhà báo Ukraine nói về điều Kiev có thể lợi dụng để làm "bàn đạp" giành lại Donbass: Dễ hay khó?
Ảnh minh họa

Moskva đã nhiều lần kêu gọi Kiev tuân thủ thỏa thuận Misnk, trong khi Ukraine coi thỏa thuận này là "viển vông".

Kiev có cơ hội dành lại quyền kiểm soát vùng Donbass nếu Donetsk và Luhansk gộp lại làm một - đây là nhận định của nhà báo Sergei Garmash, một thành viên thuộc Nhóm liên lạc ba bên (TCG) của nước này.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn trên kênh OBOZREVATEL TV mới đây, ông Garmash đã đưa ra những bình luận về tình hình Donbass trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực leo thang.

Theo nhà báo này, việc thống nhất Cộng hòa Dân chủ Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa Dân chủ Luhansk tự xưng (LPR) sẽ giúp Ukraine "gia tăng đáng kể tốc độ giải phóng vùng Donbass".

Ông Garmash giải thích rằng cư dân Luhansk và Donetsk "vốn đã cạnh tranh và không ưa nhau"; do đó để khiến tình hình trong khu vực bất ổn, Kiev cần lợi dụng sự cạnh tranh của lãnh đạo LPR và DPR.

"Điều này sẽ có lợi cho Ukraine", nhà báo Garmash quả quyết.

Tuy nhiên, ông Garmash cũng thừa nhận rằng việc triển khai một kế hoạch như vậy sẽ không hề dễ dàng.

Để giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine, vào năm 2015, lãnh đạo 4 nước Nga, Pháp, Đức, và Ukraine đã ký kết thỏa thuận Minsk, trong đó bao gồm một lệnh ngừng bắn ngay lập tức vào ngày 15/2/2015, các bên rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực chiến sự, Donetsk và Luhansk bầu cử lại và Kiev cải cách Hiến pháp về tình trạng đặc biệt của DPR và LPR - để trao thêm quyền cho miền Đông.

Tuy nhiên, báo RIA Novosti cáo buộc các chính trị gia Ukraine trì hoãn việc thực hiện các thỏa thuận - trong khi lại thúc đẩy những ý tưởng trái với các điều khoản của thỏa thuận này. Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak từng chỉ trích thỏa thuận Minsk là "viển vông", còn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng dọa sẽ đơn phương rút khỏi thỏa thuận.

Về phần mình, Moskva đã nhiều lần kêu gọi Kiev tuân thủ thỏa thuận Misnk. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov từng kêu gọi Kiev ngừng phá hoại thỏa thuận Minsk và tiến hành đối thoại trực tiếp với Donetsk và Lugansk. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết rằng Nga sẽ không bỏ rơi Donbass - dù bất cứ điều gì xảy ra./.

(Theo RIA Novosti, OBOZREVATEL TV)