Báo Ấn Độ tiết lộ chiến thuật khéo léo giúp New Delhi lật ngược tình thế trước Bắc Kinh ở biên giới

An An |

Cuộc đối đầu ở biên giới Trung-Ấn đã dịu đi, quân đội hai nước đã rút khỏi khu vực trọng điểm của hồ Pangong.

Tờ India Today ngày 25/2 dẫn nguồn tin chính phủ Ấn Độ tiết lộ, trong thời gian đối đầu với Trung Quốc vào tháng 8 năm ngoái, quân đội Ấn Độ đã nhanh chóng chiếm các cao điểm chiến lược ở bờ nam hồ Pangong.

Ý tưởng này được đề xuất bởi một thành viên tham gia chuỗi cuộc họp do Cơ quan an ninh quốc gia Ấn Độ tổ chức, Cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval chủ trì, vào thời điểm đó.

Nguồn tin nói rằng, đây là một ý tưởng "thay đổi cuộc chơi", giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới phía bắc của Ấn Độ.

Theo India Today, việc quân đội Ấn Độ thực hiện theo phương án này đã buộc Trung Quốc trở lại bàn đàm phán.

Được biết, Tổng Tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ Bipin Rawat và Tham mưu trưởng Lục quân Manoj Mukund Naravane đều tham gia các cuộc họp này.

Báo Ấn Độ cho hay, trong các cuộc họp này, ý tưởng chiếm lĩnh cao điểm được đề xuất và thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của cố vấn Dorval và các tướng lĩnh quân đội hàng đầu của Ấn Độ.

Nói về vai trò của ông Dorval trong việc giúp giải quyết cuộc đối đầu với Trung Quốc, Tham mưu trưởng Naravan cho biết: "Cho đến nay, chúng tôi đã đạt được những kết quả rất tốt. Chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc họp và trong những cuộc họp này, những ý kiến của Cố vấn an ninh quốc gia chúng ta [Ajit Doval] rất hữu ích. Cái nhìn sâu sắc của ông ấy về các vấn đề chiến lược chắc chắn sẽ giúp chúng ta về các biện pháp đối phó".

Kể từ đầu tháng 5/2020, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ liên tục có những cuộc giằng co dai dẳng ở khu vực biên giới. Vào ngày 15/6, đội quân hai nước đã đụng độ tại Thung lũng Galwan, dẫn tới thương vong nặng nề. Tình hình ở khu vực hồ hồ Pangong là vấn đề lớn nhất trong thế bế tắc. Ban đầu, phía Trung Quốc chiếm đóng một số khu vực trọng yếu trên bờ bắc hồ. Đến cuối tháng 8, quân đội Ấn Độ chiếm một số cao điểm ở bờ nam hồ. Cục diện giằng co tiếp tục kéo dài.

Trong khi đó, giới quân sự cấp cao hai vừa duy trì thế đối đầu vừa tiến hành đàm phán. Một bước đột phá đã đạt được trong các cuộc đàm phán gần đây. Bắt đầu từ ngày 10/2/2021, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đồng thời rút khỏi hồ Pangong. Ngày 20/2, Trung Quốc và Ấn Độ tổ chức vòng đàm phán cấp chỉ huy quân sự lần thứ 10, khẳng định lực lượng tiền phương của quân đội hai nước đã rút khỏi khu vực này, một động thái như nền tảng để giải quyết vấn đề liên quan đến Đường kiểm soát thực tế LAC.