Mỹ để ngỏ khả năng tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Thu Ngọc |

Mỹ để ngỏ khả năng tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022
Mỹ để ngỏ khả năng tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: Reuters

Theo CNBC, phát ngôn mới của phía Mỹ cho thấy lập trường về việc tham dự Olympic Bắc Kinh 2022 đã thay đổi.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, chính quyền Tổng thống Biden vẫn chưa quyết định liệu Mỹ có tẩy chay Thế vận hội Mùa đông 2022 tổ chức ở Bắc Kinh hay không. Hiện Mỹ đang phải chịu áp lực xung quanh sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này trước kêu gọi tẩy chay của nhiều bên với lý do phản đối các chính sách của chính phủ Trung Quốc.

"Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc này và tất nhiên chúng tôi sẽ trông chờ vào những đề xuất từ Ủy ban Olympic Mỹ", Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu trong cuộc họp báo.

CNBC nhận định rằng phát ngôn mới này cho thấy một sự thay đổi so với quan điểm được đưa ra hồi đầu tháng, khi bà Psaki ra tín hiệu rằng nước Mỹ sẽ không thay đổi kế hoạch tham gia Thế vận hội mùa đông năm sau.

"Chúng tôi hiện không thảo luận về việc thay đổi quyết định hay kế hoạch của nước Mỹ liên quan tới việc tham gia Thế vận hội Bắc Kinh" là những gì bà Psaki nói hôm 3/2.

Hiện tại, ngày càng nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa kêu gọi ông Biden tẩy chay Thế Vận hội hoặc yêu cầu Ủy ban Olympic quốc tế dời sự kiện thể thao quan trọng này khỏi Bắc Kinh vì họ không hài lòng với cách Trung Quốc xử lý vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Các nhà phê bình cũng viện dẫn các tài liệu về cách ứng phó yếu kém của chính phủ Trung Quốc trong những ngày đầu bùng phát dịch COVID ở thành phố Vũ Hán.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng Hòa bang Florida Mike Waltz đã đề xuất một nghị quyết nhằm chuyển Thế vận hội 2022 ra khỏi Trung Quốc. Một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Mỹ cũng có động thái tương tự vào đầu tháng 2.

Trong một buổi phát biểu trên kênh Fox News vào sáng thứ 5, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, cho rằng Trung Quốc "ngày nay rõ ràng nguy hiểm hơn Đức Quốc xã vào năm 1936".

Mặc dù nước Mỹ vẫn tham gia Thế vận hội Mùa hè năm đó ở Berlin nhưng bà Haley lập luận rằng Washington hẳn sẽ tẩy chay sự kiện này nếu họ "biết được những hành động sau đó của chế độ Đức Quốc xã".

"Tổng thống Biden cần đưa ra quyết định tẩy chay. Quyết định này cũng không quá khó khăn" bà Haley nhận định.

Olympic Bắc Kinh sẽ khai mạc ngày 4/2/2022. Phát ngôn viên của Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ Jon Mason gửi 1 thông cáo tới hãng tin CNBC, tuyên bố ủy ban này phản đối hành động tẩy chay "vì chúng sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến các vận động viên trong khi không giải quyết hiệu quả các vấn đề toàn cầu".

"Chúng tôi tin rằng cách hành động hiệu quả hơn là chính phủ các nước và Trung Quốc giải quyết trực tiếp các vấn đề nhân quyền và địa chính trị" - trích tuyên bố của ông Mason.