Lí do Bangladesh bất ngờ ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho 1.900 người hành nghề mại dâm

Tất Đạt |

Lí do Bangladesh bất ngờ ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho 1.900 người hành nghề mại dâm
Lí do Bangladesh bất ngờ ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho 1.900 người hành nghề mại dâm
Ảnh: AFP/Munir UZ ZAMAN

Bangladesh đã bắt đầu tiêm vắc xin virus corona cho những người hành nghề mại dâm từ khu nhà thổ lớn nhất đất nước - nơi có khoảng 1.900 gái mại dâm hoạt động.

Cho đến nay, quốc gia Nam Á này đã tiêm vắc xin AstraZeneca cho gần 3 triệu người từ 40 tuổi trở lên, nhưng mới đây đã bỏ giới hạn độ tuổi đối với người bán dâm tại thị trấn Daulatdia ở phía tây đất nước.

Asif Mahmud, giám đốc y tế ở Daulatdia, nói với AFP: "Ít nhất 100 người hành nghề mại dâm đã được tiêm thuốc chống COVID-19."

"Việc tiêm phòng cho những người hành nghề mại dâm là rất cần thiết... Hàng nghìn người đến thăm nhà thổ mỗi ngày và những người hành nghề mại dâm tại các nhà chứa lớn là đối tượng dễ bị nhiễm virus nhất."

Bangladesh đã tập trung vào việc tiêm chủng cho người cao tuổi, nhân viên y tế tuyến đầu và lực lượng an ninh kể từ khi đợt tiêm chủng đầu tiên được triển khai vào đầu tháng này. Theo kế hoạch, Bangladesh sẽ tiêm vắc xin chống COVID-19 cho khoảng 80% dân số.

Những người hành nghề mại dâm được tiêm phòng đầu tiên đã phải di chuyển 5km để được tiêm vắc xin ở phòng khám gần nhất. Tuy nhiên, ông Mahmud cho biết chính quyền đang lên kế hoạch dựng một trung tâm vắc xin chuyên dụng ngay bên trong khu vực nhà thổ.

Mohammad Ibrahim, bác sĩ trưởng ở Daulatdia, cho biết "các chiến dịch nâng cao nhận thức" đang được tiến hành để khuyến khích nhiều người tham gia tiêm vắc xin hơn.

Một phụ nữ tự gọi là "Beauty", 40 tuổi, cho biết ban đầu cô rất do dự vì nghe tin đồn rằng có người chết sau khi được tiêm phòng.

"Nhưng các nhân viên y tế đã trấn an chúng tôi. Bây giờ chúng tôi hiểu rằng đó là điều quan trọng bởi chúng tôi phải gặp nhiều người mỗi ngày", cô nói.

Bangladesh là một trong số ít quốc gia Hồi giáo công nhận mại dâm hợp pháp đối với phụ nữ trên 18 tuổi và đất nước 168 triệu dân này đang có ít nhất 11 nhà thổ đang hoạt động.

Beauty cho biết việc tiêm phòng sẽ cải thiện thu nhập của họ vì nhiều khách hàng lo lắng về COVID-19 và thường tránh xa các nhà thổ đông đúc vốn cũng nằm gần một ga xe lửa có mật độ dân cư cao.

Hồi tháng 3 năm ngoái, các nhà chức trách Bangladesh đã hạn chế các nhà thổ hoạt động và áp lệnh đóng cửa trên toàn quốc kéo dài một tháng.

Điều này ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nhiều người hành nghề mại dâm và gia đình của họ, buộc một số người phải sống dựa vào thực phẩm và tiền cứu trợ. Nhiều người rời nhà thổ để kiếm việc làm trên đường phố.

Jhumur Begum, người đứng đầu hiệp hội quản lí mại dâm tại Daulatdia, cho biết việc tiêm phòng sẽ giúp họ có thu nhập trở lại.

Begum cho biết: "Việc này sẽ xua tan nỗi sợ hãi rằng khách hàng sẽ bị nhiễm COVID-19 nếu đến thăm Daulatdia. Cũng có những lo ngại rằng bất kỳ đợt bùng phát dịch bệnh nào ở đây cũng sẽ trở nên rất nguy hiểm".

Bangladesh đang mua khoảng 30 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ Viện Huyết thanh của Ấn Độ và sẽ nhận thêm 68 triệu liều nữa từ sáng kiến COVAX, một nỗ lực toàn cầu nhằm khuyến khích phân phối công bằng cho các quốc gia nghèo.

Tới nay, Bangladesh có gần 550.000 ca nhiễm bệnh và hơn 8.300 ca tử vong do COVID-19.