TNS Nga: Vốn đã mất "lý do tồn tại" từ khi Liên Xô sụp đổ, NATO sẽ tan rã nếu từ bỏ cả điều này

Hồng Anh |

TNS Nga: Vốn đã mất "lý do tồn tại" từ khi Liên Xô sụp đổ, NATO sẽ tan rã nếu từ bỏ cả điều này
TNS Nga: Vốn đã mất "lý do tồn tại" từ khi Liên Xô sụp đổ, NATO sẽ tan rã nếu từ bỏ cả điều này
Ảnh minh họa: Reuters

"Với sự sụp đổ của Liên Xô và khối phương Đông, xét trên quan điểm quốc phòng, NATO đã mất đi lý do tồn tại", Thượng nghị sĩ Alexei Puskov bình luận.

NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) sẽ bắt đầu tan rã nếu họ từ bỏ khái niệm "mối đe dọa từ Nga" - đây là nhận định của Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov, người đứng đầu Ủy ban Chính sách thông tin và truyền thông của Hội đồng Liên bang (Thượng Viện) Nga.

Theo đó, ông Pushkov cho rằng NATO hiện nay không phải đối phó với bất cứ thách thức thực sự nào mà phương Tây đang phải đối mặt như đại dịch COVID-19 hay chủ nghĩa khủng bố, mà thực tế họ chỉ đang "chiến đấu" với những mối đe dọa tưởng tượng, hư cấu.

"Với sự sụp đổ của Liên Xô và khối phương Đông, xét trên quan điểm quốc phòng, NATO đã mất đi lý do tồn tại", ông Pushkov nói.

Vị Thượng nghị sĩ Nga giải thích thêm: "Do đó, [Tổng thống Mỹ Joe] Biden và [Tổng thư ký NATO Jens] Stoltenberg mới cần đến 'mối đe dọa từ Nga': Thực tế đây chính là cơ sở duy nhất để NATO tồn tại và duy trì vai trò kiểm soát chiến lược của Mỹ đối với châu Âu. Nếu mối đe dọa hư cấu này không tồn tại, thì liên minh sẽ bắt đầu tan rã".

Những bình luận trên đã được ông Pushkov đăng tải sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 cảnh báo nóng về một "âm mưu" cản bước Nga của phương Tây, "nhằm gây ra tình trạng bất ổn trong nội bộ nước ta, phá hoại các giá trị gắn kết xã hội Nga, với mục tiêu cuối cùng là làm suy yếu và kiểm soát nước Nga từ bên ngoài".

Ông Putin cũng đã yêu cầu Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) nỗ lực gấp đôi để ngăn chặn các âm mưu tương tự.

Cũng trong ngày 24/2, Tướng Không quân Tod D. Wolters, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu, đã cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc là những "mối đe dọa hiện hữu" đối với vị thế lãnh đạo thế giới của Mỹ và các đồng minh NATO của Washington./.

(Theo AIF, Sputnik)