Israel ồ ạt mua hàng tỷ USD vũ khí, đại chiến Trung Đông sắp nổ ra: Số phận Iran đã định?

Trà Khánh |

Israel ồ ạt mua hàng tỷ USD vũ khí, đại chiến Trung Đông sắp nổ ra: Số phận Iran đã định?
Israel ồ ạt mua hàng tỷ USD vũ khí, đại chiến Trung Đông sắp nổ ra: Số phận Iran đã định?
(Ảnh minh họa)

Theo Military Watch đánh giá, các hợp đồng mua sắm vũ khí bất thường của Israel gần đây ít nhiều liên quan đến căng thẳng giữa nước này với Iran.

Tờ Military Watch dẫn một số nguồn tin cho biết nhiều khả năng Israel sẽ đặt mua số lượng lớn máy bay quân sự từ Mỹ trong thời gian tới, cụ thể là mua thêm một phi đội tiêm kích tàng hình F-35I "Adir" và một cặp máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-46 Pegasus. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được các bên liên quan xác nhận.

Được biết, vào đầu năm nay, Tel Aviv cũng đã thông qua kế hoạch mua số lượng đáng kể các trực thăng vận tải quân sự hạng nặng mới gồm CH-47 Chinook và CH-53K King Stallion. Dù hợp đồng này vẫn đang trong quá trình đàm phán nhưng khả năng nhiều sẽ được Mỹ thông qua.

Theo Military Watch đánh giá, các hợp đồng mua sắm vũ khí bất thường của Israel gần đây ít nhiều liên quan đến căng thẳng giữa nước này với Iran. Tel Aviv đang ra sức hiện đại hóa lực lượng không quân của nước này trong vòng 5 năm tới và xây dựng một lực lượng tấn công đủ mạnh có thể vươn tới lãnh thổ Iran.

Israel ồ ạt mua hàng tỷ USD vũ khí, đại chiến Trung Đông sắp nổ ra: Số phận Iran đã định? - Ảnh 1.

Tăng cường mua sắm vũ khí trong thời gian ngắn là dấu hiệu cho thấy Israel đang rục rịch chuẩn bị cho chiến tranh. Ảnh: Không quân Israel.

Nói cách khác, việc Israel mua thêm chiến đấu cơ và máy bay tiếp dầu là dấu hiệu cho thấy một cuộc chiến tranh đang tới gần. Máy bay tiếp dầu KS-46 sẽ giúp Không quân Israel tiếp cận bất kỳ mục tiêu nào ở Iran, tăng tầm tấn công cho các phi đội tiêm kích. Hiện Israel đang có khoảng 200 chiếc F-16 và khoảng 20 chiếc F-35I (trong tổng số 50 đã được đặt mua trước đó).

Sự chuẩn bị của Israel cũng chỉ ra một thực tế họ lo sợ các hệ thống phòng không của Iran vốn được đánh giá mạnh nhất ở Trung Đông. Do đó Không quân Israel cần thêm số lượng lớn tiêm kích F-35I để đảm lợi thế trên không, bởi chúng sẽ có nhiệm vụ "dọn sạch" các hệ thống phòng không của Iran trước khi Tel Aviv phát động một cuộc không kích quy mô lớn.

Tuy nhiên vẫn có những lo ngại cho rằng F-35I của Israel không đủ khả năng đánh bại lực lượng phòng không Iran hiện tại, điều này xuất phát từ khả năng sẵn sàng chiến đấu của dòng tiêm kích tàng hình này trước một loạt sự cố kỹ thuật vốn cần thời gian dài để khắc phục. Ngay như Không quân Mỹ cũng đang đau đầu tìm cách giải quyết những thiếu xót trên F-35A.

Ngoài ra, có thông tin cho thấy Iran có thể dễ dàng phát hiện các máy bay F-35I của Israel khi chúng tiến tới gần biên giới bằng cách sử dụng hệ thống radar cảnh báo sớm Resonance-NE của Nga, được thiết kế để "săn" máy bay tàng hình.

Israel ồ ạt mua hàng tỷ USD vũ khí, đại chiến Trung Đông sắp nổ ra: Số phận Iran đã định? - Ảnh 3.

Hệ thống radar cảnh báo sớm Resonance-NE sẽ giúp Iran ngăn chặn các cuộc không kích của Israel từ xa. Ảnh: Topcor.

Được biết, các hợp đồng mua vũ khí của Israel gần đây đều được thực hiện sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cung cấp cho Tel Aviv khoản viện trợ quân sự trị giá 3,3 tỷ USD thông qua chương trình Tài chính Quân sự Nước ngoài (FMF), theo đó phần lớn số tiền trên sẽ được dùng cho các hợp đồng mua sắm vũ khí từ Mỹ.

Dù vậy, vẫn chưa rõ dưới thời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, khoản viện trợ trên có bị thay đổi hay không.

Tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II của Mỹ trong không chiến.