NÓNG: Bị bắn xối xả ở Syria, lính Nga "bung chốt", rút chạy - Thổ sẽ phải nếm đòn thù?

Hoài Giang |

NÓNG: Bị bắn xối xả ở Syria, lính Nga "bung chốt", rút chạy - Thổ sẽ phải nếm đòn thù?
NÓNG: Bị bắn xối xả ở Syria, lính Nga "bung chốt", rút chạy - Thổ sẽ phải nếm đòn thù?
Hình minh họa.

Quân cảnh Nga và các đơn vị Syria tại một hành lang nhân đạo ở Idlib đã bị công khai tấn công bằng hỏa lực hạng trung - rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ phải có trách nhiệm đối với vụ việc.

NÓNG: Bị bắn xối xả ở Syria, lính Nga bung chốt, rút chạy - Thổ sẽ phải nếm đòn thù? - Ảnh 1.

Xe cơ giới của Quân cảnh Nga tại hành lang nhân đạo Trinbeh-Saraqeb hôm 23/2.

"Quân đội Nga ở Syria bị ảnh hưởng nặng nề - Phải thông báo sơ tán khẩn cấp" là tiêu đề của bài viết được trang tin Avia.Pro đăng tải ít giờ trước. Trang tin Nga cho biết Trung tâm Hòa giải Syria của Quân đội Nga đã ra thông báo với nội dung như sau:

"Vào ngày 24/2, các tay súng của một nhóm khủng bố đã khai hỏa súng cối vào trạm kiểm soát ở Saraqeb, đồng thời tấn công bằng một máy bay không người lái tự chế. Chỉ huy đơn vị Nga tại trạm kiểm soát đã đưa ra quyết định sơ tán.

Trung tâm Hòa giải Syria của Quân đội Nga kêu gọi chỉ huy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (tăng cường) kiểm soát các vùng lãnh thổ ở tây bắc Syria nhằm đảm bảo an toàn cho người dân có mong muốn đi qua trạm kiểm soát".

NÓNG: Bị bắn xối xả ở Syria, lính Nga bung chốt, rút chạy - Thổ sẽ phải nếm đòn thù? - Ảnh 2.

Hình ảnh chưa được xác thực và được cho là bộ điều khiển của chiếc drone tự chế đã tấn công trạm kiểm soát của Nga - Syria tại Saraqeb, Idlib cho thấy nó được làm từ các vật liệu cực kỳ rẻ tiền như thùng xốp, gỗ...

Avia.Pro nhấn mạnh đây là cuộc tấn công thứ 2 trong vòng 48 giờ qua và bên phải chịu trách nhiệm chính ở đây là Thổ Nhĩ Kỳ vì theo những thỏa thuận hiện có, họ phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho khu vực.

Còn theo hãng tin SANA của Syria, lực lượng Nga và Syria tại "hành lang nhân đạo" Trinbeh-Saraqeb phía đông Idlib đã bị các tay súng chưa rõ danh tính khai hỏa đạn cối và súng máy từ hướng thị trấn al-Nairab lân cận.

Hành động này đã diễn ra trong 3 ngày liên tiếp và được cho là để đe dọa và ngăn người dân rời khỏi các khu vực ra khỏi các khu vực do phiến quân kiểm soát.

Thống đốc Idlib, ông Mohammad Nattouf cho biết ngoài việc nổ súng hăm dọa, phiến quân cũng đã tăng số lượng các trạm kiểm soát theo hướng hành lang nhân đạo đồng thời tung các máy bay không người lái tự chế (drone) lên bầu trời khu vực để gieo rắc sợ hãi cho dân thường.

Kể từ ngày 22/2, chính quyền Tỉnh Idlib đã hợp tác với Quân đội Nga và Syria, tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ... để mở hành lang Trinbeh-Saraqeb nhằm tiếp nhận những người muốn rời khỏi các khu vực do phiến quân kiểm soát để trở về các khu vực khác đã được chính phủ giải phóng ở tây bắc Syria.

Cần nhấn mạnh rằng trong quá khứ, các hoạt động sơ tán dân thường khỏi khu vực do phiến quân kiểm soát của Moscow và Damascus thường là tín hiệu cho thấy giao tranh sắp bùng phát trong khu vực.

NÓNG: Bị bắn xối xả ở Syria, lính Nga bung chốt, rút chạy - Thổ sẽ phải nếm đòn thù? - Ảnh 4.

Thị trấn chiến lược Saraqeb (vòng tròn đỏ) gắn liền chiến thắng quân chính phủ Syria trước lực lượng Thổ vào ngày 29/2/2020. Sự kiện này đã khiến Ankara phải ký thỏa thuận Moscow ít ngày sau đó - đánh dấu việc họ chấp nhận "để mất" 2345 km2 tây bắc Syria về tay Damascus.