Đang bay đột ngột bất tỉnh: Phi công F-16 được cứu mạng bởi thiết bị "thần kỳ" nào?

Anh Tú |
Đang bay đột ngột bất tỉnh: Phi công F-16 được cứu mạng bởi thiết bị "thần kỳ" nào?
Đang bay đột ngột bất tỉnh: Phi công F-16 được cứu mạng bởi thiết bị "thần kỳ" nào?

Lockheed Martin cho biết, tính đến nay phần mềm AGCAS đã cứu được tính mạng của 11 phi công và 10 máy bay chiến đấu F-16.

Ngày 23/1/2020, phi công lái tiêm kích F-16 bỗng đột ngột bất tỉnh khi đang bay qua không phận bang Nevada, miền Tây nước Mỹ.

Khoảng 6 tháng sau, ngày 16/7, một phi công khác vận hành cùng loại máy bay chiến đấu F-16 này và cũng ở Nevada, tiếp tục rơi vào tình trạng bất tỉnh tương tự.

Cả hai phi công gần như chắc chắn sẽ thiệt mạng nếu không có sự trợ giúp kịp thời từ một phần mềm tích hợp sẵn trên máy bay có khả năng tự điều khiển trước khi chúng lao xuống đất.

Hai phi công nói trên đã trải qua một hiện tượng hàng không được gọi là Mất ý thức do Lực G gây nên (G-LOC) khi cả hai đều đang bay huấn luyện ở Thao trường Thử nghiệm và Đào tạo Nevada. Theo Không quân Mỹ, chính hệ thống phần mềm cài đặt sẵn trên máy bay đã cứu sống họ.

Đang bay đột ngột bất tỉnh: Phi công F-16 được cứu mạng bởi thiết bị thần kỳ nào? - Ảnh 1.

Một máy bay F-16C cất cánh từ Căn cứ Không quân Nellis ở Nevada. Ảnh: KQ Mỹ

Phần mềm đã giúp các phi công thoát chết có tên gọi là Hệ thống tránh va chạm mặt đất tự động (AGCAS). Trong trường hợp của phi công thứ nhất (ngày 23/1/2020), AGCAS đã kích hoạt khi máy bay đang cách mặt đất khoảng 2.600 feet. Với sự cố hồi tháng 7/2020, phần mềm đã kích hoạt khi ở vị trí cách boong tàu khoảng 4.000 feet.

Theo chuyên trang Popular Science, Trung tâm An toàn Không quân Mỹ khẳng định “AGCAS đã cứu mạng các phi công” trong cả hai sự vụ.

“Trong cả hai sự cố, các phi công đã hồi tỉnh khi AGCAS được bật lên và họ đã kịp điều khiển máy bay hạ cánh an toàn. Tuy nhiên, nếu chỉ riêng hành động của họ thì sẽ không thể ngăn chặn kịp sự cố va chạm với mặt đất”.

Lockheed Martin, tập đoàn sản xuất máy bay chiến đấu F-16 và F-35 là cơ quan đã chế tạo ra phần mềm AGCAS. Nói một cách dễ hiểu thì AGCAS sẽ được cài một mã nhận biết để phát hiện khi nào máy bay lao xuống đất và cố gắng khắc phục sự cố.

“Hệ thống gồm một tập hợp các thuật toán tinh vi về tránh va chạm và tự động đưa ra quyết định qua việc sử dụng dữ liệu dẫn đường chính xác, hiệu suất hoạt động của máy bay và địa hình kỹ thuật số để xác định xem có sắp xảy ra va chạm mặt đất hay không”, nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin giải thích.

“Nếu hệ thống dự đoán sắp xảy ra một vụ va chạm thì một động tác tránh va chạm tự động sẽ được kích hoạt để ngăn chặn máy bay va chạm với mặt đất”.

Một phi công lái máy bay chiến đấu sẽ phải nếm trải G-LOC nếu họ bị bất tỉnh khi thay đổi tốc độ đột ngột. Tuy nhiên, việc kiểm soát an toàn lực G (hay còn gọi là lực gia tốc) trên máy bay phản lực có khả năng cơ động cao là nhiệm vụ hàng ngày đối với bất kỳ phi công nào ở bộ phận điều khiển.

Các hoạt động hoặc bổ nhào, quay vòng máy bay khi huấn luyện hoặc chiến đấu đều gây nên những lực gia tốc cực lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể phi công.

Trong sự vụ tháng 1/2020, phi công không chịu nổi G-LOC lúc đang ở độ cao 15.800 feet còn với sự kiện tháng 7 sau đó là ở độ cao 17.000 feet.

Phát ngôn viên của Lockheed Martin cho biết, tính đến nay, phần mềm AGCAS đã cứu được tính mạng của 11 phi công và 10 máy bay chiến đấu F-16.