NSND Bạch Tuyết bị bắt cóc ở Đức: Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát rồi lôi đi, Thanh Tòng trốn dưới sàn xe

Tùng Ninh |

NSND Bạch Tuyết bị bắt cóc ở Đức: Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát rồi lôi đi, Thanh Tòng trốn dưới sàn xe
NSND Bạch Tuyết bị bắt cóc ở Đức: Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát rồi lôi đi, Thanh Tòng trốn dưới sàn xe

"Thế là họ chạy tới lôi hai chân Ngọc Giàu đi, kéo ngược trên sàn gạch. Anh tài xế thấy thế lập tức chạy tới ngăn lại thì bị đánh cho ngất xuống đường luôn" – NSND Bạch Tuyết kể.

Vừa qua, tại liveshow kỷ niệm 60 năm ca hát của mình mới được đăng tải lên kênh Youtube cá nhân, NSND Bạch Tuyết đã tiết lộ chuyện mình bị bắt cóc tại Đức cùng NSND Ngọc Giàu, nghệ sĩ Thành Được.

Ngọc Giàu và Thành Được cũng bị bắt cóc cùng tôi, cảm giác đáng sợ lắm

Tôi có điều rất ngộ là khi ở trong nước thì cao hứng, hứng khởi lên là viết được hết ra vọng cổ hay tân cổ. Nhưng khi ra nước ngoài, tôi có buồn đến mấy cũng chỉ viết được nhạc, không thể viết được câu vọng cổ nào.

NSND Bạch Tuyết bị bắt cóc ở Đức: Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát rồi lôi đi, Thanh Tòng trốn dưới sàn xe - Ảnh 1.

Bởi vậy nên tôi nghĩ, không chỉ riêng tôi mà ai cũng vậy, việc sáng tác được hay không còn liên quan mật thiết đến nơi mình ở, cách mình sống và hoàn cảnh của mình.

Toàn bộ 60 bản nhạc tôi sáng tác đều viết lúc đi học, đi diễn ở nước ngoài, chỉ viết nhạc thôi chứ không viết được lời.

Tôi còn nhớ, có năm tôi đi hát ở các nước châu Âu thì bị bắt cóc tại Đức.

Lúc đó, Ngọc Giàu và Thành Được cũng bị bắt cóc cùng tôi, cảm giác đáng sợ lắm.

Ở nơi chúng tôi bị bắt cóc không có đại sứ quán, không ai can thiệp được nên chúng tôi cũng không thể nói chuyện với cơ quan chức năng nào.

Họ chạy tới lôi hai chân Ngọc Giàu đi, kéo ngược trên sàn gạch

Xe chúng tôi vừa mới đậu vào bãi để xe thì họ ùa tới bắt cóc. Lúc đó tuyết rơi, trời lạnh âm độ, mọi thứ đóng băng, bãi để xe rộng bất tận như một thành phố, nên nhìn ai cũng như xác chết, sợ lắm. Tôi chỉ biết được một chút tiếng Pháp, không biết tiếng Đức.

NSND Bạch Tuyết bị bắt cóc ở Đức: Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát rồi lôi đi, Thanh Tòng trốn dưới sàn xe - Ảnh 3.

Anh Thành Được vừa bước xuống xe đầu tiên thì bị 4 người chạy tới khiêng lên rồi biến đi đâu mất hút, Ngọc Giàu nhìn thấy liền hét toáng lên.

Anh Thanh Tòng khôn lắm, ngay lập tức trốn dưới sàn xe, một chốc lát mà anh ấy cũng mất tiêu không thấy đâu, nên không bị bắt cóc. Những người còn lại thì nhảy xuống xe để giáp lá cà bảo vệ nhau.

Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát vào cửa sắt rồi lôi đi. Đáng lẽ chúng tôi không bị như thế, chỉ tại Lệ Thủy hét lên: "Tôi ngột thở rồi, tránh hết ra cho tôi đi, nhìn về phía con Giàu kia kìa".

Thế là họ chạy tới lôi hai chân Ngọc Giàu đi, kéo ngược trên sàn gạch. Anh tài xế thấy thế lập tức chạy tới ngăn lại thì bị đánh cho ngất xuống đường luôn. Lệ Thủy thì không bị bắt vì ngay lúc la toáng lên đã giả vờ nằm úp xuống đường.

Ông Minh Vương đáng lẽ cũng bị bắt nhưng lúc đó làm vẻ tội nghiệp kiểu "tôi không đi đâu" nên họ thôi, quay sang bắt tôi đưa lên xe luôn.

NSND Bạch Tuyết bị bắt cóc ở Đức: Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát rồi lôi đi, Thanh Tòng trốn dưới sàn xe - Ảnh 4.

Kết quả là có tôi, Ngọc Giàu và Thành Được bị bắt cóc.

Biết đâu họ bắt cóc chúng tôi để về hát cho họ nghe

Nhưng đến sau này tôi mới nhận ra, không phải vì người ta ghét mình nên bắt cóc mà biết đâu họ bắt cóc chúng tôi để về hát cho họ nghe.

Những người xa quê ra nước ngoài sinh sống không còn được nghe vọng cổ, tiếng hò câu hát thì họ cảm thấy bơ vơ, nên rất muốn nghe hát. Bởi vậy nên chắc họ bắt cóc chúng tôi để về hát cho họ.

NSND Bạch Tuyết bị bắt cóc ở Đức: Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát rồi lôi đi, Thanh Tòng trốn dưới sàn xe - Ảnh 5.

Ngay cả trước đó, đoàn cải lương chúng tôi vẫn phải đi tới một số vùng để hát cho người dân ở đó vì nếu không được nghe hát thì họ sẽ nổi điên.

Bởi vậy nên tôi nghĩ, người Việt ở đâu thì văn hóa ở đó. Tôi đi đâu mà không được nói tiếng Việt là trầm cảm ngay. Ngay cả khi ra nước ngoài du học, tôi vẫn cố gắng nói tiếng Việt.