Rộ tin Campuchia bán giá "cắt cổ" vaccine được Bắc Kinh viện trợ: Phnom Penh, Trung Quốc nói gì?

Hải Võ |

Rộ tin Campuchia bán giá "cắt cổ" vaccine được Bắc Kinh viện trợ: Phnom Penh, Trung Quốc nói gì?
Rộ tin Campuchia bán giá "cắt cổ" vaccine được Bắc Kinh viện trợ: Phnom Penh, Trung Quốc nói gì?
Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhận lô vaccine đầu tiên do Trung Quốc bàn giao tại sân bay quốc tế Phnom Penh, ngày 7/2/2021 (Ảnh: AP)

Ông chủ trang tin Angkor Today Media đã bị nhà chức trách Campuchia bắt giữ vào tối hôm qua, 24/2, với cáo buộc lan truyền thông tin giả mạo.

Campuchia bác tin bán vaccine Trung Quốc giá cao

Phó Cảnh sát trưởng quốc gia Campuchia, tướng Chhay Sinarith, nói với Fresh News Asia rằng Shen Kaidong, công dân Trung Quốc sở hữu trang tin Angkor Today Media - trước đây có tên là Angkor Times - tại Campuchia, đã lan truyền tin tức giả mạo trên nền tảng WeChat khi tung tin "Campuchia bán vaccine do Trung Quốc tài trợ với giá cao".

Đồng thời, Bộ Nội vụ Campuchia đã ban hành lệnh trục xuất đối với Shen Kaidong. Shen cũng bị cấm nhập cảnh trở lại Campuchia và bị tước giấy phép hành nghề truyền thông.

Bộ Y tế Campuchia ngày 24/2 bác bỏ thông tin nêu trên. Người phát ngôn của Bộ, bà Or Vandine, xác nhận vaccine do Trung Quốc viện trợ cho Campuchia đã được cung cấp miễn phí cho những nhóm đối tượng ưu tiên được chính phủ nước này công bố.

"Người dân Campuchia được tiêm vaccine miễn phí. Chúng tôi không bán vaccine với giá 120 USD như cáo buộc. Số lượng vaccine là có giới hạn và chỉ cung cấp cho những người được ưu tiên," bà Vandine nêu.

Trung Quốc sẽ cung cấp 1 triệu liều vaccine cho chính phủ Campuchia, trong đó lô vaccine đầu tiên gồm 600.000 liều đã được chuyển tới Campuchia vào ngày 7/2 vừa qua.

Rộ tin Campuchia bán giá cắt cổ vaccine được Bắc Kinh viện trợ: Phnom Penh, Trung Quốc nói gì? - Ảnh 1.

Công dân Trung Quốc bị Campuchia trục xuất vì tung tin giả

Tính đến ngày 23/2, Bộ Y tế Campuchia đã tiến hành tiêm vaccine cho 7.770 người. Quân đội, Bộ Quốc phòng Campuchia đã tiêm cho 36.735 nhân viên.

Đến sáng nay, 25/2, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 697 ca mắc Covid-19, với 65 ca nhiễm mới được ghi nhận. Số ca Covid-19 tăng trở lại tại Campuchia từ sau sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2.

Theo thông tin được Bộ Ngoại giao Campuchia cung cấp cho các phái đoàn ngoại giao vào ngày 24/2, nước này cũng sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn bộ người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Campuchia.

Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo

Liên quan đến thông tin vaccine Covid-19 được bán tại Campuchia, Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia ngày 24/2 phát đi cảnh báo công dân Trung Quốc "cảnh giác cao độ trước việc rao bán phi pháp vaccine Covid-19".

Cơ quan này cho biết nhận được phản ánh của công dân Trung Quốc tại Campuchia về việc nhận được tin nhắn chào mời tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc với "phí dịch vụ" 120 USD. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện những tin rao bán "vaccine Trung Quốc" với giá lên đến 450 USD.

Sứ quán Trung Quốc cảnh báo tất cả quảng cáo rao bán vaccine Trung Quốc "đều là lừa đảo", đồng thời xác nhận lô vaccine mà Bắc Kinh viện trợ cho Campuchia được chính phủ và quân đội sở tại chịu trách nhiệm lưu trữ và phân phối theo quy trình nghiêm ngặt, "không có khả năng lọt ra thị trường".